advertisements
Friday, 31/12/2021 - 05:40:22

WHO kỳ vọng chấm dứt đại dịch trong năm 2022


Một cô gái cầm hai bong bóng với chữ Ả Rập có nghĩa “Mừng Năm Mới 2022” trong một thương xá ở Gaza City, Palesstine ngày 31 tháng 12, 2021. (Majdi Fathi/ NurPhoto via Getty Images)

 

 

GENEVA - Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyenus, đã kêu gọi thế giới nhìn lại những bài học trong năm qua và cố gắng hành động để chấm dứt đại dịch trong năm 2022.

"Năm 2022 đánh dấu năm thứ hai của đại dịch Covid-19, là một lời nhắc nhở về những gì chúng ta đã đạt được lẫn đánh mất, với tư cách là một cộng đồng đang cùng nhau đối phó cuộc khủng hoảng toàn cầu,” Tổng Giám Đốc Tedros nói trong thông điệp cuối năm 2021. "Đây là dịp để chúng ta nhìn lại và tiếp tục nỗ lực hành động để chấm dứt đại dịch trong năm 2022.”

Theo người đứng đầu tổ chức y tế của Liên Hiệp Quốc, thế giới đã sở hữu đủ công cụ, nguồn lực và động lực để chấm dứt Covid-19, nhưng vẫn còn thiếu ý chí.

Lãnh đạo WHO kêu gọi các nước áp dụng các biện pháp ngăn ngừa Covid một cách bài bản và kiên quyết, hợp tác cùng các hãng dược ưu tiên chuyển giao vaccine cho những chương trình chích ngừa toàn cầu như COVAX, hỗ trợ những nơi chịu rủi ro cao vì Covid-19 tiếp cận nguồn cung vaccine.

Theo người đứng đầu WHO, thế giới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong năm 2021, từ phát triển thành công 10 loại vaccine Covid-19 được Liên Hiệp Quốc phê chuẩn sử dụng khẩn cấp, phân chia hơn 8.5 tỷ liều vaccine trên toàn cầu, và tìm ra những phương pháp mới giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong vì Covid-19.

Ông Tedros cũng mong muốn thế giới giải quyết tình trạng bất bình đẳng vaccine, để đạt mục tiêu chấm dứt đại dịch trong năm sau.

"Một số nước đã bắt đầu chương trình chích ngừa tăng cường, trong khi mới chỉ một nửa thành viên WHO đạt mục tiêu 40% dân số có miễn dịch trước cuối năm 2021 vì thiếu nguồn cung,” ông Tedrod nói, đồng thời nhắc rằng đã một năm từ khi những mũi vaccine đầu tiên được thực hiện, đến nay, 3 phần 4 nhân viên y tế ở châu Phi vẫn chưa được chích ngừa.

WHO đặt ra 3 mục tiêu chung cho năm 2022 gồm chích ngừa cho 70% dân số thế giới trước giữa năm, xây dựng kế hoạch hợp tác quốc tế về an ninh sức khoẻ toàn cầu vững chắc hơn, và mọi quốc gia đầu tư nhiều hơn cho dịch vụ chăm sóc sức khoẻ người dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements