Monday, 03/02/2020 - 07:14:02

WHO mở chiến dịch chống tin giả về coronavirus

GENEVA - Tổ chức Y tế thế giới WHO vào thứ Hai cho biết đang cùng các mạng xã hội lớn đối phó với nạn tin giả tràn lan về dòng doronavirus mới. Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus cảnh báo những nguy cơ từ việc "truyền bá những tin đồn sai sự thật,” khi số người nhiễm bệnh và chết vì virus gây viêm phổi mới ngày một tăng.
"Chúng tôi đang hợp tác với Google để bảo đảm khi mọi người tìm kiếm thông tin về coronavirus, họ sẽ thấy thông tin của WHO ở trên đầu các kết quả tìm kiếm,” ông Tedros nói trong cuộc họp báo tại Geneva. "Các mạng xã hội như Twitter, Facebook, Tencent và TikTok cũng đang thực hiện các biện pháp riêng để ngăn nạn tin giả.”
Mối đe dọa về tin giả cho thấy mặt trái của mạng xã hội, nơi bất cứ ai cũng có thể bày tỏ ý kiến cá nhân về mọi chủ đề trong cuộc sống, nhất là vấn đề sức khỏe. Người dùng Facebook đang tham gia vào các nhóm riêng để trao đổi về coronavirus, tạo ra các thông tin khó kiểm chứng.

"Tin giật gân luôn thu hút công chúng và trở thành xu hướng trên mạng xã hội,” bà Renee DiResta, Giám đốc nghiên cứu của tổ chức quan sát Internet Stanford Internet Observatory, nhận xét. "Vì vậy, các mạng xã hội chắc chắn phải tìm cách hạn chế các thuyết âm mưu. Nội dung giả mạo không hiếm gặp. Chúng luôn xuất hiện mỗi khi dịch bệnh mới bùng phát.”
Theo truyền thông, hãng Facebook đã thực hiện nhiều cuộc kiểm tra trong những ngày qua, và phát hiện hàng loạt tin sai sự thật về coronavirus, như những phương pháp tự chữa bệnh, hay thuyết âm mưu rằng coronavirus là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển. Twitter cũng nhắc người dùng chỉ nên xem thông tin về dịch bệnh từ các trang web chính thức của các cơ quan y tế địa phương và thế giới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp