Friday, 13/07/2018 - 11:40:03

William Nguyễn có thể bị CSVN giam tù 7 năm


William Nguyễn bị công an đánh chảy máu ngày 10 tháng 6, 2018 tại Sài Gòn. (Facebook)

SÀI GÒN - Ngày thứ Sáu, truyền thông cộng sản đã đồng loạt loan tin về William Nguyễn, người còn có tên gọi khác là Will Nguyễn, 35 tuổi, từ thành phố Houston, Texas. Báo cho biết Will Nguyễn sẽ bị đưa ra tòa vào ngày 20 tháng Bảy, tức thứ Sáu tới đây.

Theo chỉ thị từ Hà Nội, báo chí cộng sản tố cáo anh William Nguyễn đã hô hào, xuống đường tuần hành cùng dòng người biểu tình tại quận Phú Nhuận và quận 3 vào đầu tháng Sáu. Anh bị truy tố tội gây rối trật tự công cộng với mức hình phạt lên tới 7 năm tù.

Trong ngày đó hàng ngàn người dân trên toàn quốc cũng dự biểu tình phản đối dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng của Cộng Sản Việt Nam

Phiên tòa này được chủ tọa bởi thẩm phán Phạm Lương Toản, chánh tòa hình sự TAND Sài Gòn.
William Nguyễn sanh tại Houston, tốt nghiệp trương Yale. Từ năm 2016, anh học thạc sỹ tại trường Chính Sách Công Lý Quang Diệu, Singapore và đáng lý nhận bằng tốt nghiệp trong tháng Bảy này.
Báo chí cộng sản nói rằng trước khi về Việt Nam, William Nguyễn đã nhắn tin trên mạng Facebook trao đổi với một số người về tình hình và cách thức tham gia biểu tình tại Việt Nam. Khi trao đổi William Nguyễn bày tỏ ý định khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và "sẽ đánh trả lại và bỏ trốn" khi công an giải tán biểu tình.

Cũng theo báo trong nước, ngày 9/6, William Nguyễn nhập cảnh vào Việt Nam và thuê trọ tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Khoảng 9 giờ sáng 10/6, anh đi uống cà phê tại quận 1 và đọc tin qua điện thoại thì biết cuộc biểu tình đang diễn ra tại khu vực công viên Hoàng Văn Thụ.

Anh đón xe đến khu vực này và hòa vào đám đông tràn xuống lòng đường để tiến vào trung tâm thành phố. Tại đây, William Nguyễn lấy điện thoại quay chụp hình và đưa thông tin về cuộc biểu tình trên Facebook cá nhân và mạng Twitter.

Trên đường đi, anh bị lực lượng công an mật vụ chặn lại. William Nguyễn tiến lên đầu yêu cầu lực lượng công an tránh đường cho đoàn biểu tình nhưng không được chấp nhận. William Nguyễn liền kêu gọi mọi người xô đẩy và phá hàng rào cảnh sát trên đường Nguyễn Văn Trỗi để tiếp tục tiến về đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Đến 1 giờ trưa cùng ngày, khi đoàn biểu tình đến ngã tư Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lý Chính Thắng thì có bốn xe cảnh sát chặn ngang đường. Một số người biểu tình ném chai nước vào lực lượng cảnh sát. William tiếp tục yêu cầu công an rời xe cho đoàn biểu tình đi qua nhưng không được chấp thuận. Anh liền trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố.
Lúc này, trong đoàn biểu tình đang có người dùng tay rung lắc để lật đổ xe bán tải, William Nguyễn cũng tham gia để lật xe nhưng không lật được. Sau đó, William tiếp tục rời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua và kêu gọi mọi người cùng làm với mình và đoàn người tiếp tục tiến về thành phố. Sau đó, William bị công an bao vây, đánh đập chảy máu trước khi đưa về trụ sở công an.

Báo Tuổi trẻ có trích lời phía Viện Kiểm Sát nói rằng án có thể giảm nếu anh Will Nguyễn tỏ ra ăn năn hối hận.

Vào thứ Năm, ngày 12 tháng 7, sáu người đã bị tòa Phan Thiết tuyên án từ 18 tháng tù treo đến hơn 2 năm tù giam về tội gây rối trật tự khi tham gia biểu tình vào tối ngày 11/6 tại Bình Thuận.

Những người biểu tình lo sợ ba đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, sẽ bị chi phối bởi các nhà đầu tư Trung Quốc nếu chính phủ Hà Nội đồng ý cho thuê đất lên đến 99 năm. Các nhà lập pháp đã trì hoãn việc thông qua luật cho đến phiên họp tiếp theo vào tháng 10.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp