advertisements
Tuesday, 13/10/2020 - 10:00:35

WTO cho phép Liên Âu đánh thuế hàng Mỹ


Trụ sở của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) tại Geneva, Thụy Sỹ trong hình chụp tháng Năm 2020. (Fabrice Coffrini/ AFP via Getty Images)

 

GENEVA - Hội Đồng Trọng Tài Quốc Tế tuyên bố tổ chức Liên Âu (EU) có thể đánh thuế và áp đặt các biện pháp trừng phạt khác đối với hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ trị giá $4 tỷ Mỹ kim, để đáp lại việc chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ hãng Boeing.

Vào năm ngoái, Hội Đồng Trọng Tài thuộc Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế (WTO) khám phá hãng Boeing đã nhận ít nhất $5 tỷ tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ, và điều này bị cấm theo luật thương mại thế giới.

Hoa Kỳ cho rằng sự hỗ trợ này chỉ nên bị phạt tối đa $412 triệu Mỹ kim, trong khi EU lại muốn phạt đến $8.6 tỷ Mỹ kim.

Phán quyết của hội đồng trọng tài có thể sẽ làm xấu thêm mối quan hệ ở hai bờ Đại Tây Dương, trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang cản trở thương mại và gây suy thoái cho nền kinh tế tại nhiều nước.

Quyết định này là một trong các lệnh trừng phạt nặng nhất từng được WTO đưa ra. Vào một năm trước, WTO cũng cho phép Hoa Kỳ đánh thuế $7.5 tỷ Mỹ kim hàng hóa EU, do liên minh này hỗ trợ bất hợp pháp cho đối thủ của Boeing là hãng Airbus.

Quyết định mới nhất của WTO đối với Hoa Kỳ là phán quyết cuối cùng và không thể kháng án, giải quyết vụ tranh chấp bắt đầu từ năm 2006 giữa hai hãng sản xuất máy bay.

Trong thời gian tới, Hoa Kỳ và EU dự kiến sẽ phải đàm phán để tìm cách chấm dứt vụ đánh thuế qua lại đang gây thiệt hại cho cả hai bên.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements