Tuesday, 18/06/2019 - 04:25:53

Xe "Made in Vietnam" đầu tiên là chiếc Fadil nhỏ gọnChiếc Fadil của Việt Nam sử dụng khung gầm của xe Đức Opel. (Vinfast.vn)


SÀI GÒN - Hàng trăm chiếc Fadil, dòng xe hơi đầu tiên do Vinfast sản xuất đã được giới thiệu mời khách lần đầu tiên tại Hà Nội và Sài Gòn hôm thứ Hai. Trên toàn quốc, VinFast đã giao khoảng 650 chiếc xe Fadil đến tay khách hàng. Riêng ở Sài Gòn và Hà Nội, mỗi nơi bán được khoảng 200 chiếc trong ngày đầu tiên, hầu hết là xe đã được đặt hàng trước.

Fadil thuộc dạng hatch back, tức có cửa mở phía sau, là xe có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp cho đường phố chật hẹp, thiếu chỗ đậu xe tại Việt Nam. Xe có sáu màu và có giá hơi đắt là $17,000 (400 triệu đồng VN).
Tại Hà Nội, Vinfast đã thuê dàn diễn viên của chương trình Về Nhà Đi Con đến sân Mỹ Đình để đi thử xe và quảng cáo xe Fadil đến giới tiêu thụ tại Việt Nam.

Trong ngày giới thiệu chiếc Fadil hôm 17/6, Vinfast đã nói lên tham vọng là những sản phẩm “Made in Vietnam” này sẽ có thể cạnh tranh với xe của Nhật và Mỹ, như xe Toyota và xe Ford, tại thị trường Việt Nam.
Sự việc tung ra xe mới cũng là một kỳ công của tập đoàn Vingroup. Trong tuần qua tập đoàn này đã chính thức khánh thành xưởng sản xuất xe VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ ở Hải Phòng, chỉ sau 21 tháng xây dựng và hoàn thiện.

VinFast muốn là công ty đầu tiên của Việt Nam thành công trong việc cạnh tranh với các đối thủ quốc tế như Toyota và Honda của Nhật, và Ford của Mỹ tại Việt Nam, một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới.
Tuy nhiên, dân Việt vẫn ưa chuộng các thương hiệu nước ngoài cho các sản phẩm có giá cao, cần có phẩm chất tốt như xe hơi. Có lẽ sẽ mất nhiều năm trước khi chiếc Fadil trở thành xe phổ thông tại Việt Nam.
VinFast có kế hoạch sản xuất 250,000 xe trong giai đoạn đầu hoạt động, với sản lượng dự kiến tăng lên 500,000 xe mỗi năm vào năm 2025. Năm ngoái, công ty cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu xuất cảng xe Fadil vào giữa năm 2020.

Công ty này cho biết họ đã nhận được 10,000 đơn đặt hàng trước một năm trước.
Trong năm tháng đầu năm nay, người Việt Nam đã đặt mua gần 120,000 xe hơi mới, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước, theo Hiệp Hội Các Nhà Sản Xuất Ô Tô Việt Nam.
Tuy nhiên, những chiếc xe của VinFast không hoàn toàn “Made in Vietnam.”

Theo báo tài chánh Bloomberg, dòng xe Fadil sử dụng khung gầm của mẫu xe Karl Rocks của tập đoàn Đức PSA Group Opel. Chiếc sedan và SUV được xây dựng dựa trên các khung của BMW AG, được thiết kế bởi nhà thiết kế người Ý Pininfarina và có một số thành phần được thiết kế bởi nhà thiết kế Magna Steyr. Jim Deluca, cựu phó chủ tịch sản xuất toàn cầu của General Motors Co. được thuê làm giám đốc điều hành cho VinFast.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp