Thursday, 17/05/2018 - 09:27:48

Xe bus trường học gặp nạn, 2 người chết

NEW JERSEY – Một giáo viên và 1 học sinh đã thiệt mạng khi chiếc xe bus trường học, chở đầy các học sinh lớp 5, va chạm với một xe tải và bị lật trên một xa lộ ở New Jersey vào sáng thứ Năm. Tai nạn xảy ra trên chiều xe hướng tây của xa lộ I-80 gần Mount Olive, New Jersey. Các hành khách - gồm 38 học sinh lớp 5 của trường cấp 2 East Brook tại Paramus, New Jersey, và 7 người lớn đi kèm – đang trong chuyến đi dã ngoại vào lúc tai nạn xảy ra, theo lời Thống Đốc Phil Murphy cho biết trong cuộc họp báo.
Ngoài những người thiệt mạng, 43 người khác cũng bị thương trong sự việc và đã được đưa vào bệnh viện chữa trị. Một số nạn nhân bị thương khá nặng và cần phải phẫu thuật. Ông Jeff Paul, giám đốc Phòng quản lý khẩn cấp của Morris County, miêu tả hiện trường tai nạn: “Trẻ em nằm rải rác khắp nơi. Một số ở trong xe, một số ở ngoài xe. Các nạn nhân nằm khắp nơi trên dải đất giữa 2 chiều xe, và cả trên xa lộ.” Nhà chức trách hiện đang điều tra nguyên nhân tai nạn.

Bà Haspel, nữ giám đốc đầu tiên của CIA
HOA THỊNH ĐỐN - Thượng Viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã phê chuẩn bà Gina Haspel trở thành giám đốc CIA, kết thúc các tranh cãi liên quan đến việc bà Haspel có dính líu tới các hoạt động tra tấn trước đây của CIA và các phương pháp thẩm vấn tàn bạo khác. Bà Haspel, nữ giám đốc đầu tiên của CIA, đã làm việc tại cơ quan tình báo Hoa Kỳ suốt 33 năm, và hiện đang là quyền giám đốc của cơ quan này. Các nghị sĩ đã bỏ phiếu phê chuẩn bà Haspel với tỷ lệ 54-45.
Bà Haspel trước đây từng bị phản đối, do có liên quan đến các phương pháp thẩm vấn tàn nhẫn của CIA, trong những năm tiếp sau vụ khủng bố ngày 11 tháng 9. Vào năm 2002, bà Haspel là chỉ huy CIA tại Thái Lan, nơi cơ quan này thực hiện một số vụ thẩm vấn trong một nhà tù bí mật, sử dụng các phương pháp tra tấn bao gồm cả việc trấn nước. Ba năm sau đó, bà Haspel đã ra lệnh hủy các video ghi lại các vụ thẩm vấn này.
Nghị Sĩ Cộng Hòa John McCain từng kêu gọi Thượng Viện không phê chuẩn bà Haspel. Tuy nhiên, bà được ủng hộ bởi Tổng Thống Donald Trump, nhiều viên chức tình báo, và rất nhiều nhà lập pháp, bao gồm cả các nhà lập pháp Dân Chủ.

Thêm vụ phun trào mới tại núi lửa Kilauea
HAWAII – Một vụ phun trào mới đã xảy ra tại núi lửa Kilauea ở đảo Big Island của Hawaii vào thứ Năm, tạo ra một đám mây tro bụi khổng lồ. Đám mây đạt độ cao 30,000 feet trên mực nước biển, cao hơn cả núi Everest. Công viên quốc gia Hawaii Volcanoes đã cho nhân viên di tản, và nhà chức trách khuyên người dân sống trong khu vực có tro khói nên ở trong nhà. Cơ quan địa chất Hoa Kỳ USGS cho biết, núi lửa Kilauea có thể nổ bất cứ lúc nào, dựa theo “cường độ của các đợt phun trào tro bụi và đất đá tại các vết nứt.”
Núi lửa Kilauea đến nay đã gây ra nhiều trận động đất, phun trào khói độc và dung nham, đe dọa đến toàn bộ đảo Big Island. Kilauea bắt đầu phun trào vào ngày 3 tháng 5, và từ đó đến nay, nhiều vết nứt lần lượt xuất hiện gần các khu dân cư. Các khe nứt này thải ra khí độc sulfur dioxide và dung nham, gây nguy hiểm cho người dân. Hiện tại, có 20 khe nứt đã xuất hiện trên đảo Big Island. Một trận động đất 3.5 độ đã xảy ra gần đỉnh núi lửa vào thứ Tư, gây hư hại nhiều con đường và nhà cửa, làm bể ống nước, và gây mất điện tạm thời.

Nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ sẽ diễn ra vào tháng 7
Người yêu thiên văn trên thế giới sẽ có cơ hội quan sát hiện tượng nguyệt thực toàn phần kéo dài 103 phút vào hè năm nay. Cơ quan NASA cho biết, nguyệt thực dài nhất thế kỷ 21 sẽ diễn ra vào ngày 27 tháng 7, 2018, khi Mặt Trăng khuất sau bóng của Trái Đất trong 1 tiếng 43 phút. Không chỉ bị che khuất, Mặt Trăng sẽ có màu đỏ do phản chiếu ánh sáng từ Mặt Trời, tạo nên cảnh tượng kỳ ảo.
Tuy nhiên, người dân ở Bắc Mỹ và Nam Mỹ sẽ không có cơ hội theo dõi sự kiện thiên văn này. Nguyệt thực có thể quan sát rõ nhất ở nhiều nơi thuộc châu Phi, Trung Đông, Ấn Độ, và một số nơi tại châu Âu. Trong vòng 100 năm qua, chỉ có 4 lần nguyệt thực toàn phần có thời gian Mặt Trăng hoàn toàn bị che khuất dài tương đương với sự kiện vào mùa hè năm nay. Đó là nguyệt thực vào ngày 15 tháng 6, 2011 (100 phút), ngày 16 tháng 7, 2000 (107 phút), tháng 7, 1982 (107 phút) và tháng 7, 1935 (101 phút).
Theo NASA, sự kiện nguyệt thực này đặc biệt dài do Mặt Trăng sẽ đi qua gần trung tâm của bóng Trái Đất, có nghĩa là nó sẽ ở sau bóng Trái Đất lâu hơn. Khi Mặt Trăng chỉ đi qua rìa của bóng Trái Đất, nguyệt thực sẽ ngắn hơn. Trái Đất cũng ở điểm xa nhất với Mặt Trời trong suốt thời gian nguyệt thực, làm bóng của nó trở nên lớn hơn so với bình thường. Mặt Trăng đồng thời ở điểm xa Trái Đất nhất nên càng lọt thỏm trong bóng của Trái Đất hơn.

Một người thiệt mạng vì thuốc lá điện tử phát nổ
FLORIDA - Nhà sản xuất truyền hình Tallmadge D'Elia, 38 tuổi, được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở gần bãi biển St Petersburg, tiểu bang Florida, vào hồi đầu tháng. Báo cáo pháp y mới được công bố cho thấy, có 2 mảnh vỡ của thuốc lá điện tử ghim trong hộp sọ nạn nhân, cơ thể anh cũng bị phỏng đến 80%. Khi lực lượng cứu hỏa tới hiện trường, căn phòng của nạn nhân gần như bị thiêu rụi. Chuyên gia pháp y xác định cái chết của D'Elia là một vụ tai nạn do thuốc lá điện tử phát nổ. Thiết bị thuốc lá điện tử của hãng Smok-E Mountain tại hiện trường đang được kiểm tra.
Đây là cái chết đầu tiên liên quan đến thuốc lá điện tử tại Hoa Kỳ. Nhà chức trách cho biết, có 195 tai nạn cháy nổ khác nhau liên quan đến thuốc lá điện tử xảy ra từ năm 2009 đến 2016, khiến 133 người bị thương, trong đó có 38 người bị thương nghiêm trọng. Năm 2015, thuốc lá điện tử đã phát nổ trên mặt một người đàn ông 29 tuổi ở Colorado, khiến anh bị vỡ răng và bị thương nặng ở cổ. Hồi tháng Một, một vụ cháy đã xảy ra tại phi trường quốc tế Denver, cũng liên quan đến thuốc lá điện tử.

Mỹ có nhiều tỷ phú hơn Đức, Trung, Ấn Độ gộp lại
NEW YORK – Theo báo cáo vừa công bố, trong năm 2017, thế giới có số lượng tỷ phú cao kỷ lục, với 2,754 người. Tổng tài sản cũng lên cao nhất khi tăng 24%, đạt $9,200 tỷ Mỹ kim. Trong đó, Hoa Kỳ chiếm tới 25% tỷ phú toàn cầu, với 680 người. Theo sau là Trung Quốc (338 người), Đức (152) và Ấn Độ (104). “Nhờ nền kinh tế nội địa vững chắc, chứng khoán phát triển ổn định, Hoa Kỳ có thêm 60 tỷ phú mới. Tổng tài sản của 680 người đã lên $3,200 tỷ,” báo cáo cho biết.
Trung Quốc tiếp tục đứng thứ 2 trong danh sách năm nay. Đây cũng là quốc gia dẫn đầu về sức tăng trưởng cả về số lượng lẫn tổng tài sản tỷ phú. Trung Quốc hiện đóng góp 12% tài sản tỷ phú toàn cầu, tăng so với 9% hai năm trước. Sáu trên 10 nền kinh tế trong top 10 đều thuộc khu vực EMEA (châu Âu, Trung Đông và châu Phi). Châu Á có 3 đại diện (Trung Quốc, Ấn Độ, Hong Kong) và Hoa Kỳ là nước duy nhất đến từ châu Mỹ.
Nếu tính theo thành phố, New York tiếp tục là nơi ở được ưa chuộng nhất của tỷ phú thế giới, với 103 người sinh sống tại đây. Theo sau là Hong Kong với 93 đại diện, và San Francisco với 74 người. Cũng theo báo cáo, ngành đóng góp nhiều tỷ phú thế giới nhất là Tài chính/Ngân hàng/Đầu tư, theo sau là Công nghiệp và Bất động sản. Về nguồn tài sản, khoảng 57% tỷ phú là tự thân kinh doanh, 30% vừa thừa kế vừa tự kinh doanh, và 13% còn lại hoàn toàn thừa kế.
Bên cạnh đó, tỷ phú cũng có xu hướng học tập tại các trường hàng đầu thế giới. Harvard một lần nữa giữ ngôi trường đại học sản sinh nhiều tỷ phú nhất thế giới, với 188 người, nới rộng khoảng cách với Stanford và University of Pennsylvania phía sau. Toàn bộ 10 trường đứng đầu danh sách đều nằm tại Mỹ.

Mỹ, Trung tiếp tục đàm phán thương mại
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã khởi sự vòng đàm phán thứ 2 vào thứ Năm, để tránh nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại, trong bối cảnh chính phủ Trump vẫn muốn cắt giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc, và muốn tăng bảo vệ tài sản trí tuệ quốc gia. Tổng Thống Donald Trump đã dọa sẽ đánh thuế đối với $150 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, để đáp trả các chính sách yêu cầu chia sẻ công nghệ của Bắc Kinh. Đáp lại, Trung Quốc dọa ban hành các khoản thuế tương ứng, đánh vào các loại hàng xuất cảng lớn nhất của Hoa Kỳ, như máy bay, đậu nành, và xe hơi.
Trong cuộc họp tại Bắc Kinh vào 2 tuần trước, hai bên đều đưa ra một danh sách dài các yêu cầu, và chỉ đồng ý sẽ tiếp tục thương lượng. Chính phủ Trump muốn Trung Quốc phải cắt giảm $200 tỷ trong tổng số $375 tỷ Mỹ kim thặng dư thương mại của nước này với Hoa Kỳ, đồng thời chấm dứt việc bắt buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc, và ngừng hỗ trợ các hãng công nghệ nội địa theo chương trình Made in China 2025.
Ngược lại, Bắc Kinh muốn Washington xóa bỏ lệnh trừng phạt với hãng điện tử ZTE, chấm dứt việc giới hạn đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, và cho phép bán các sản phẩm công nghệ cao vào đại lục. Cuộc đàm phán tại Washington diễn ra đúng lúc cơ quan thương mại Hoa Kỳ vừa kết thúc giai đoạn lấy ý kiến công chúng về đợt đánh thuế đầu tiên, đối với $50 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng. Nếu không có gì thay đổi, lệnh đánh thuế này sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 6, đánh vào các loại hàng điện tử, máy móc, phụ tùng xe hơi, và TV đến từ Trung Quốc.

Trump đề nghị bảo vệ Kim để đổi lấy việc giải trừ hạt nhân
Tổng Thống Donald Trump hôm thứ Năm đề nghị “bảo vệ” ông Kim Jong Un, nếu nhà lãnh đạo Bắc Hàn đồng ý thỏa thuận với Hoa Kỳ về việc giải trừ hạt nhân. Tuy nhiên, ông Trump cũng khuyến cáo về “các hậu quả nghiêm trọng” nếu hai nước không đạt được thỏa thuận. “Ông ấy sẽ nhận được sự bảo vệ mạnh mẽ,” Tổng Thống Trump nói tại phòng Oval, đồng thời khẳng định rằng Hoa Kỳ không có ý định lật đổ chính quyền của ông Kim. Ông Trump cũng hứa hẹn nhiều hỗ trợ kinh tế cho ông Kim và Bắc Hàn.
“Ông ấy sẽ tiếp tục điều hành đất nước. Quốc gia của ông ấy sẽ giàu có, và xã hội được công nghệ hóa,” ông Trump nói. Tổng thống cũng bác bỏ lời bình luận vào cuối tuần qua của Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người đã đề nghị dùng “mô hình Libya” với Bắc Hàn. “Mô hình Libya” đặc biệt khiến Bình Nhưỡng khó chịu, do nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi của nước này đã bị sát hại bởi phe nổi dậy do NATO hậu thuẫn, chỉ 2 năm sau khi các bước cuối cùng của chương trình giải giới nguyên tử được thực hiện. Tổng Thống Trump nói: “Tình huống tại Libya rất khác biệt. Chúng tôi chưa bao giờ nói với Gadhafi rằng chúng tôi sẽ bảo vệ ông ta.”
Tuy nhiên, ông Trump cũng khuyến cáo rằng, “mô hình Libya” có thể sẽ được cân nhắc, nếu Hoa Kỳ và Bắc Hàn không đạt được thỏa thuận. “Mô hình đó nhiều khả năng sẽ được thực hiện nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu ngược lại, tôi tin rằng Kim Jong Un sẽ rất, rất hài lòng,” ông Trump nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp