Thursday, 03/05/2018 - 08:43:46

Xe roller coaster ngừng giữa chừng, 64 khách bị treo ngược

NHẬT – Vào hôm thứ Ba, trò chơi xe tốc độ cao (roller coaster) có tên “Khủng long bay” tại công viên Universal Studios Nhật Bản bất ngờ dừng giữa chừng, khiến 64 hành khách bị treo ngược trên không trung suốt gần 2 giờ đồng hồ. Công viên giải trí ở Osaka cho biết, đoàn tàu roller coaster ngừng giữa chừng trên đường ray dài 1,100 mét. Các hành khách bị kẹt ở độ cao cách mặt đất 30 mét. Tất cả hành khách sau cùng đều được di tản an toàn. Hành khách cuối cùng phải chờ 2 giờ để được đưa xuống đất.
Xe roller coaster “Khủng long bay” khai trương hồi tháng 3, 2016, là một trong những trò chơi thu hút nhiều khách du lịch, thuộc khu vực chủ đề “Kỷ Jura” tại công viên Universal Studios Nhật Bản. Một số sự việc tương tự từng xảy ra ở Nhật vào tháng 8 và tháng 9 năm 2017.

Phái đoàn thương mại Hoa Kỳ đến Trung Quốc
BẮC KINH – Một phái đoàn Hoa Kỳ đã đến Bắc Kinh vào thứ Năm, để đàm phán với Trung Quốc về các tranh chấp thương mại, nhằm tìm cách giảm căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Phái đoàn được dẫn đầu bởi Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin, và có cả Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross cùng Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer. Đại diện phía Trung Cộng là ông Lưu Hạc, cố vấn kinh tế hàng đầu của Chủ Tịch Tập Cận Bình. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc đàm phán có thể sẽ không có kết quả, do 2 nước đang có sự cạnh tranh gắt gao trong các ngành công nghệ chiến lược.
Tổng Thống Donald Trump đang muốn cắt giảm $100 tỷ Mỹ kim trong khoản thâm hụt thương mại với Trung Quốc, và muốn Bắc Kinh phải ngừng ép buộc các hãng nước ngoài chia sẻ công nghệ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường đại lục. Theo giới phân tích, phái đoàn Hoa Kỳ, với các thành viên nổi tiếng có lập trường cứng rắn và chống Trung Quốc, nhiều khả năng sẽ cương quyết tìm cách thực hiện mục tiêu của Tổng Thống Trump. Trong khi đó, Chủ Tịch Tập Cận Bình vừa tung ra chương trình “Made in China 2025,” nhằm biến Trung Cộng thành cường quốc công nghệ, bằng cách phát triển những ngành như chế tạo bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, và xe điện. Kế hoạch này đòi hỏi các công ty Trung Cộng phải được chính phủ hỗ trợ, và phải có được các kỹ thuật thiết yếu từ đối tác nước ngoài. Trung Cộng, với tham vọng thay thế phương tây để trở thành nước dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ, được cho là cũng sẽ không nhượng bộ và không thu hồi các chính sách bảo hộ công ty nội địa.

Chuyên gia quốc tế sẽ khai quật thi thể ở Douma
SYRIA - Các nhà điều tra quốc tế sẽ khai quật thi thể một số người, được cho là thiệt mạng do chất độc hóa học ở Syria tháng trước. Trong nỗ lực tìm kiếm bằng chứng về vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hỏa học ở thành phố Douma, ngoại ô Syria hôm 7 tháng 4, các nhân viên của Tổ chức Cấm Vũ Khí Hóa Học OPCW đang chuẩn bị "khai quật thi thể để lấy mẫu vật sinh học,” theo lời ông Ahmet Uzumcu, lãnh đạo OPCW.
Từ hôm 21 tháng 4, OPCW đã thu thập hơn 100 mẫu vật môi trường tại nơi được cho là xảy ra vụ tấn công bằng chất độc hóa học khiến 70 dân thường thiệt mạng. Những mẫu vật này được đưa đến Hòa Lan - trụ sở của tổ chức - và chuyển tới các phòng thí nghiệm để phân tích. Ông Uzumcu cho biết, OPCW chưa bao giờ khai quật thi thể để khám nghiệm tử thi, nhưng sẽ làm vậy để "tiếp tục thu thập bằng chứng.”
Tổ chức này sau đó sẽ đưa ra báo cáo và gởi tới các nước thành viên. OPCW có nhiệm vụ xác định xem vũ khí hóa học có thật sự được sử dụng ở Douma hay không, và nếu có thì là loại nào. OPCW không có trách nhiệm tìm kiếm bên phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công. Ông Uzumcu cho biết tổ chức có thể mất 1 tháng để hoàn thành báo cáo. Nhóm điều tra của OPCW đã bị cản trở một thời gian trước khi đến được hiện trường tấn công. Các nước phương tây cáo buộc quân đội Syria và Nga đã tiêu hủy các bằng chứng về sự việc, và gây áp lực với các nhân chứng để buộc họ đổi lời khai. Liên quân Hoa Kỳ, Anh, Pháp hôm 14 tháng 4 đã tấn công bằng hỏa tiễn vào Syria, để đáp trả việc quân đội nước này tấn công hóa học tại Douma.

Syria: Chiến đấu cơ Nga rớt, 2 phi công thiệt mạng
SYRIA - Một chiến đấu cơ của Nga đã rơi ngay sau khi cất cánh từ một phi trường tại Syria, khiến cả hai phi công đều thiệt mạng. "Chiếc máy bay đã rơi xuống Địa Trung Hải ngay khi trong quá trình cất cánh từ phi trường ở căn cứ Hmeimim,” theo thông báo hôm thứ Năm của Bộ Quốc Phòng Nga. Máy bay gặp nạn là một chiếc Su-30SM với hai phi công. Bộ Quốc Phòng Nga cho hay hai người đã "cố gắng đến giây phút cuối cùng để cứu máy bay" nhưng bất thành. Báo cáo từ hiện trường xác nhận hai phi công đã thiệt mạng.
Nhà chức trách Nga cho biết máy bay không bị tấn công. Truyền thông Nga nói chiếc chiến đấu cơ có thể đã tông trúng chim trước khi bị rơi. Su-30SM là một trong những dòng máy bay hiện đại nhất của Nga được điều động tại chiến trường Syria. Loại chiến đấu cơ này thường tham gia các nhiệm vụ không kích hoặc hộ tống máy bay thả bom chiến lược.
Đây là tai nạn hàng không mới nhất của Nga trên chiến trường Syria. Hôm 6 tháng 3, một vận tải cơ quân sự An-26 của Nga rơi khi cố gắng hạ cánh xuống sân bay cũng tại căn cứ Hmeimim. Sự việc khiến toàn bộ 39 người có mặt trên chuyến bay thiệt mạng. Trước đó, một chiếc Su-25 của Nga bị bắn rơi bằng hỏa tiễn đất đối không tại tỉnh Idlib hôm 3 tháng 2. Phi công Nga, được xác định là Thiếu Tá Roman Filipov, nhảy dù ra khỏi máy bay nhưng bị bắn chết sau đó bởi các tay súng phe nổi dậy Syria.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements