Wednesday, 17/02/2021 - 10:43:29

Xướng ngôn viên truyền thanh Rush Limbaugh đã qua đời

Ông Rush Limbaugh bày tỏ niềm vui với vợ đứng bên cạnh sau khi được Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump choàng Huân Chương Tự Do Tổng Thống cho ông tại buổi diễn văn tường trình tình hình đất nước của Tổng Thống Donald Trump tại Quốc Hội ngày 4 tháng Hai, 2020, một ngày sau khi ông Limbaugh thông báo ông bị ung thư phổi. Ông từ trần ngày 17 tháng 2, 2021. (Drew Angerer/ Getty Images)

 

KANSAS CITY, Missouri - Ông Rush Limbaugh, một xướng ngôn viên truyền thanh bảo thủ rất nổi tiếng và có thế lực, đã qua đời sau một năm chiến đấu với bệnh ung thư phổi, hưởng thọ 70 tuổi. Vợ của ông đã báo tin buồn này trên chương trình truyền thanh hàng ngày của ông được phát trên toàn quốc trưa thứ Tư, 17 tháng Hai, 2021. Ông đã mất vào sáng sớm cùng ngày.

 

Hơn một năm trước, vào ngày 3 tháng Hai, 2020, ông Limbaugh đã thông báo trên chương trình phát thanh rằng ông đã được chẩn bệnh ung thư phổi. Qua ngày hôm sau, ông Limbaugh được Tổng Thống Donald Trump tuyên bố trao tặng Huân Chương Tự Do, một vinh dự lớn mà một tổng thống có thể trao cho người dân. Ông Trump đã công bố tặng huân chương nhân dịp phát biểu trước Quốc Hội trong bài diễn văn thường niên về tình hình đất nước.

 

Ông Limbaugh đã chủ xướng chương trình mang tên ông “The Rush Limbaugh Show” trong suốt 32 năm. Ông có tài ứng khẩu, rất nhanh trí và luôn đề cao những quan điểm bảo thủ với cách thức đối thoại rất gay gắt với đối phương, nếu không nói là khiêu khích. Những đối tượng thường bị ông tấn công là thành phần cấp tiến, bênh vực nữ quyền, và bảo vệ môi trường. Ông cũng từng gây tranh cãi qua những phát biểu có tính chất kỳ thị chủng tộc, chẳng hạn như vụ cầu thủ ném banh Donovan McNabb của Philadelphia Eagles năm 2003.

 

Với quan điểm cực hữu, ông Rush Limbaugh là một ngôi sao của đảng Cộng Hòa suốt mấy thập niên và là một đồng minh thân tín của ông Trump.

 

Kể từ khi được bị bệnh ung thư, ông vẫn tiếp tục nói chuyện trên chương trình của mình, chỉ vắng mặt một vài lần mỗi khi cần đến bệnh viện để được chữa bệnh.

 

Ông Trump từng đề cao ông Limbaugh “một ngôi sao lớn chưa bao giờ nao núng trước những Tin Giả (Fake News Hits) mà ông phải chịu đựng. Tiếng nói của ông lớn hơn rất nhiều so với các đối thủ!”

Ông Limbaugh chào đời ngày 12 tháng Giêng, 1951 tại Cape Giradeau, Missouri. Ông nội của ông, là ông Rush Hudson Limbaugh, đã giữ chức Đại Sứ Hoa Kỳ tại Ấn Độ dưới thời Tổng Thống Dwight D. Eisenhower.

 


Ông Rush Limbaugh phát biểu tại Philadelphia năm 2003. (William Thomas Cain/ Getty Images)
 

 

Ông Rush Limbaugh có tài ăn nói, được làm việc lần đầu tiên trên làn sóng phát thanh khi còn là một học sinh trung học. Lúc đó ông nói cho đài địa phương KGMO. Cha của ông là một đồng chủ nhân của đài này.

 

Sau trung học, ông vào trường Southeast Missouri State University năm 1971. Học được một năm thì ông rời trường đại học để theo đuổi một sự nghiệp trong ngành phát thanh mà sau này đã thành công rực rỡ, giúp ông trở thành triệu phú.

 

Trước khi làm đài phát thanh, ông đã giữ chân bán vé cho đội banh Kansas City Royals (môn baseball) giữa thập niên 1980. Thế rồi ông được nhận làm xướng ngôn viên của đài KFBK ở Sacramento, Bắc California. Chưa đầy một năm, ông Rush Limbaugh trở thành xướng ngôn viên truyền thanh số một trong vùng thủ phủ Sacramento. Từ đó tiếng tăm của ông lan rộng trên toàn quốc và trở thành một biểu tượng của khối bảo thủ chính trị.

 

Ông đã ly dị ba bà vợ, thành hôn với bà thứ tư là Kathryn Adams năm 2010.

 

Trong lãnh vực truyền thanh, ông Limbaugh được đưa tên vào Radio Hall of Fame (Viện Vinh Danh Truyền Thanh) năm 1993 và được giải thưởng của hội truyền thành quốc gia National Association of Broadcasters Hall of Fame năm 1998. Ông cũng thắng giải Marconi Award của hội này năm lần.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising