Monday, 02/05/2016 - 07:36:49

Ý nghĩa những trận banh Âu Châu vào hai ngày cuối tuần


Andre Ayew của Southampton đánh đầu làm bàn thắng đầu tiên trong trận Swansea thắng Liverpool 3-1. (Steve Bardens/ Getty Images)

Shane Long, áo đỏ , của Swansea làm bàn thắng đầu tiên trong trận Manchester City thua Swansea 2-4. (Mike Hewitt/ Getty Images)

Ý nghĩa những trận banh Âu Châu vào hai ngày cuối tuần

THANH NGUYỄN

Thứ Bảy vừa qua có tất cả 27 trận của 5 nhóm câu lạc bộ bóng đá hàng đầu Âu Châu. Chủ Nhật có tất cả 16 trận. Bàng dân thiên hạ khắp nơi, ai muốn xem trận nào thì cứ việc xem nhưng đối với giới bình luận bóng đá quốc tế cũng như các đội Manchester City, Liverpool (Anh), Bayern Munich (Đức), Shaktar Donetsk (Ukraine), Atletio Madrid, Real Madrid, Sevilla và Villareal (Tây Ban Nha) thì ai nấy đều chăm chú theo dõi các trận có sự tham dự của những sẽ có liên quan trực tiếp đến mình. Riêng bên Anh thì người ta đặc biệt theo dõi trận giữa Manchester United với Leicester City trong ngày Chủ Nhật

Bên Anh, đội hiện đứng đầu bảng, Leicsester City, đấu trận hôm Chủ Nhật nữa là trận đầu trong 3 trận còn lại của mùa bóng . Trước trận đấu nó có 76 điểm. Đội về nhì là Tottenham có 69 điểm sau khi cả hai đều đã đấu 35 trận. Nếu Leicester thắng trận thứ 36 thì nó mặc nhiên được coi như đã đoạt giải vô địch vì với 76 cộng thêm 3 thành 79 thì với 3 trận còn lại, đội hạng nhì là Tottenham cũng không thể đuổi kịp cho dù có thắng 3 trận liên tiếp là 36, 37 và 38 vì 69 cộng thêm 9 thì vẫn chỉ có tổng cộng 78 điểm.

Trong khi đó thì đội Manchester United đấu với Leicester hôm Chủ Nhật chẳng mơ tưởng đến chuyện tranh giải gì với ai mà chỉ mong sao có thêm điểm để nhảy lên hạng 4 hiện thuộc về Manchester City vì các đội từ hạng nhì đến hạng tư đều đương nhiên được tham gia giải UEFA Champions League năm tới. Kết quả: Leicester hòa 1-1 với M.U; mỗi đội được thêm 1 điểm, Leicester nay có 77 điểm và M.U. có 60 cho dù trong ngày thì Manchester City đã thua Southampton 2-4 và vẫn chỉ có 64 điểm!

Thứ Hai 2/5 đến phiên Tottenham đấu trận thứ 36. Nếu Tottenham hòa, chỉ được thêm 1 điểm thành 70 thì cho dù thắng 2 trận 37 và 38 cũng sẽ chỉ có 76 điểm, tức vẫn thua số điểm hiện có của Leicester và đội này vẫn đoạt chức vộ địch. Nếu Tottenham thắng với tổng cộng 72 điểm vào ngày thứ Hai thì Leicester phải thắng một trong hai trận cuối còn lại thì mới về nhất.

Nhưng đấy là chuyện nội bộ bên Anh. Tưởng cũng cần nhắc lại sự thể là Leicester trước kia thuộc nhóm câu lac bộ bóng đá The Football League. Nó nhờ đứng trong 3 đội đầu bảng của nhóm đó mà được đưa lên rồi cứ thế leo lên vị trí hàng đầu Premier League hiện nay.

Chủ nhân của Leicester là một doanh gia người Thái Lan Cứ định kỳ thì ông ta cho một nhà sư qua bên Anh tụng niệm cho đội Leicester rồi để lại một lá bùa cho đội lấy hên.

Ở góc độ quốc tế thì thầy trò cũng như cảm tình viên các đội Manhcester City, Liverpool, Bayern Munich, Atletico Madrid, Real Madrid, Sevilla và Villareal nếu không ra sân để đấu thì đều dán mắt vào màn hình TV trong hai ngày cuối tuần để coi xem đội sẽ có liên quan đến mình nó làm ăn ra sao.

Là bởi hai cặp Bayern Munich với Atletico Madrid, Real Madrid với Manchester City thì đã đấu xong lượt 1 của bán kết Champions League trong khi hai cặp Liverpool với Villareal và Shakhtar Donetsk với Sevilla thì cũng đã đấu xong lượt 1 của bán kết Europa League.

Tất cả những cặp này đều chờ đấu lượt 2 vào đầu và giữa tuần tới. Họ cần theo dõi nhau kỹ để coi xem trong các trận nội bộ vào hai ngày cuối tuần thì có điều gì họ cần rút tỉa để nghiên cứu trước khi đụng trận lại với nhau.

Và như vậy thì phải tính thêm cả lịch trình giao đấu của đội Shaktar Donetsk bên Ukraine tuy nhóm câu lạc bộ bóng đá Ukraine không được coi như thuộc loại hàng đầu của châu Âu. Vậy thì trong ngày Chủ Nhật đội Shakhtar đấu với Dynamo Kyiv là đội hiện đứng hạng nhất bên đó, và đã thắng 3-0. Người ngoài trông vào trận bán kết Europa League lượt 2 sắp tới đều có lý do để e ngại cho Sevilla vì cũng trong ngày Chủ Nhật nó thua đội Espanyol 0-1 trong khi Shakhtar thắng 3 bàn trắng là thắng đội đang đứng đầu bảng bên Ukraine!

Cùng ngày Chủ Nhật, Liverpool đấu với Swansea thế nào mà lại để thua 1-3 trong khi Villareal đấu với Valencia thì lại thắng 2-0. Hôm thứ Bảy khi đề cập đến trận bán kết sắp tới với Villareal thì ông HLV Klopp của Liverpool có ý kiến là “Có thể thắng Villareal tuy gay go”1 Trước tình hình này thì có lẽ ông Klopp cần thêm chữ “rất” hoặc “hết sức” đàng trước chữ gay go! Lượt 1 Liverpool đã thua Villareal 0-1!

Trong khi Real Madrid vắng Ronaldo và Benzema hôm thứ Bảy mãi đến phút 80 mới thắng được 1 bàn trắng cho đến hết trận đấu nhờ cú đánh đầu của Gareth Bale thì hôm Chủ Nhật, Manchester City lại đi thua Southampton 2-4 , mà Southampton là đứng hạng 7, so với hạng 4 của M.C. Hôm bán kết lượt 1 giải Champions League bên Anh thì R.M với M.C. hòa nhau 1-1. Đầu tuần tới đây gặp lại nhau lượt 2 bên Tây Ban Nha thì đội R.M. có thể nói với nhau :”Nó đang xuống dốc trong nước, mình nên cho nó xuống luôn ở ngoài nước ”!

Cặp Bayern Munich với Atletico Madrid ở lượt 1 bên Tây Ban Nha thì Bayern đã thua 0-1. Hôm thứ Bảy cả Bayern lẫn Atletico đều ra quân. Bayern hòa 1-1 với Borussia Monchengladbach trong khi Atletico thắng Rayo Vallecano 1-0. Đầu tuần ới kéo quân qua bên Đức ở lượt 2 thì đội Atletico có thể nói với nhau: “Nó đang dậm chân tại chỗ trong nước, mình cho nó dậm chân tại chỗ luôn với giải này.” Tức là chỉ cần thủ hòa với bất kỳ tỷ số nào bên đó là Atletico vẫn thắng.

Tuần nhật tới đây hứa hẹn rất nhiều chuyện gay cấn!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp