Saturday, 14/07/2018 - 10:56:12

Y sĩ bị truy tố gây bệnh sùi mào gà cho 103 em trai


Hoàng Thị Hiền (Infonet)

HƯNG YÊN – Một phụ nữ đã hành nghề cẩu thả, dùng dụng cụ không tiệt trùng khi làm thủ thuật chữa hẹp bao quy đầu, khiến cả trăm em nhỏ bị nhiễm virus HPV.

Công an tỉnh Hưng Yên đãđề nghị truy tố bà Hoàng Thị Hiền, 49 tuổi, ở huyện Khoái Châu về tội vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh.

Bà Hiền làm y sĩ tại trạm y tế xã Mễ Sở từ năm 1995 đến cuối năm 2014, được Sở Y Tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Để có thêm lợi tức, bà Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em tại nhà, thu tiền phí từ $12 đến $25. Các em bé được người thân đưa đến cơ sở này để làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu (của dương vật).

Từ năm 2016 đến tháng 7, 2017, Hiền làm thủ thuật trên cho 103 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian nong bao quy đầu, các em xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Tại bệnh viện, các cháu được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.'

Sở Y Tế Hưng Yên đã vào cuộc xác định, bà Hiền cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; bán thuốc cho người bệnh tại cơ sở khám, chữa bệnh.
Ngày 26/7/2017, bà Hiền bị chủ tịch tỉnh Hưng Yên phạt hành chính $4,300 vì vi phạm các tiêu chuẩn y tế.
Theo nhà chức trách, trong quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số dụng cụ có virus HPV là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc các bé bị sùi mào gà hàng loạt.

"Bệnh sùi mào gà có thể gây ra các biến chứng như: loạn sản tế bào, ung thư biểu mô tại chỗ, ung thư tế bào gai... Các biến chứng này cần có thời gian dài theo dõi mới phát hiện được," cơ quan chức năng xác định.

Số tiền 103 cháu nhỏ được Bệnh viện da liễu trung ương điều trị miễn phí là $17,000, gia đình nộp là $24,000.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp