Wednesday, 01/07/2020 - 04:27:56

Ý tịch thu hơn $1 tỷ ma túy của ISIS


Đây là vụ tịch thu amphetamine lớn nhất thế giới. (Finance Police of Naples)

 

NAPLES - Cảnh sát Ý đã khám phá 14 tấn hồng phiến (amphetamine) trị giá $1.12 tỷ Mỹ kim do tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ISIS ở Syria sản xuất, cũng là vụ tịch thu loại ma túy này lớn nhất thế giới.

Nhà chức trách Ý phát hiện ba container khả nghi tại cảng Salerno, phía nam thành phố Naples, chứa những cuộn giấy lớn để sử dụng trong công nghiệp. Khi dùng cưa máy cắt các cuộn giấy, cảnh sát tìm thấy 84 triệu viên hồng phiến, đang chuẩn bị bán ra tại thị trường Âu Châu "để tài trợ khủng bố,” theo Cơ quan cảnh sát tài chính của Naples tuyên bố, đồng thời cho biết đây là "vụ tịch thu hồng phiến lớn nhất thế giới.”

"Chúng tôi biết rằng Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) kiếm tiền tài trợ cho các hoạt động khủng bố chủ yếu bằng cách buôn bán ma túy được sản xuất tại Syria. Trong vài năm qua, họ đã trở thành nhà sản xuất hồng phiến lớn nhất thế giới,” nhà chức trách Ý nói.

Hồng phiến là chất kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cơ thể con người hưng phấn, ít đói và tỉnh táo hơn. Hồng phiếu được đặt biệt danh là "ma túy Jihad" vì các chiến binh ISIS thường sử dụng nó khi cần chiến đấu.

Cảnh sát tin rằng một số nhóm tội phạm ở Naples đã liên minh để phân phối ma túy. Các nhóm này được cho là tìm đến nguồn hàng ở Syria, khi việc sản xuất và phân phối ma túy tổng hợp ở châu Âu trì trệ do các lệnh phong tỏa vì Covid-19.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements