Wednesday, 20/05/2020 - 08:21:12

Yếu tố số 1

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Thuyết trình trước Ủy ban Ngân Hàng Thượng Viện về thiệt hại kinh tế do trận đại dịch coronavirus gây ra ông Jerome H. Powell Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang nói, “Yếu tố số 1 là lòng tin của mọi người vào tình trạng an toàn cho bản thân họ khi họ trở lại với công ăn, việc làm, và điều đó có nghĩa là chính phủ cần thận trọng trong lúc phát động tái sinh hoạt kinh tế -sự thận trọng mà toàn thể chúng ta đều mong muốn phải có, ngay trong giai đoạn khởi đầu hiện nay.”

Powell định nghĩa hai chữ “thận trọng” mà ông dùng -theo ông thì thận trọng có nghĩa là “sự phối hợp của ba yếu tố (1) kiểm soát được con vi khuẩn corona, (2) hoàn tất phương pháp trị liệu, và (3) phát triển thuốc ngừa bệnh corona.” (“It will be a combination of getting the virus under control, development of therapeutics, development of a vaccine.”)

Ngôn ngữ của người gốc Việt gọi quan điểm của ông Powell là “huề tiền”; vì nếu đáp ứng được đủ cả ba điều kiện ông nêu ra, thì tình hình đã tốt đẹp đến mức Thượng Viện không cần mời cả ông lẫn ông Tổng Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin thuyết trình về cách “trở lại sinh hoạt kinh tế bình thường.”

Vị khách thứ nhì - ông Mnuchin nói, “Nếu các tiểu bang còn chần chừ, không chịu nhanh chóng trở lại tái sinh hoạt kinh tế bình thường, tôi e là tình hình suy thoái hiện nay sẽ trở thành vĩnh viễn.”

Hai nhân vật quan trọng nhất của nền kinh tế Hoa Kỳ đồng ý với nhau về một điểm: phải trở lại với sinh hoạt kinh tế, và không đồng ý với nhau về một điểm khác: thời điểm mở cửa.

Cuộc thuyết trình được tổ chức online, dưới dạng video conference, cả hai thuyết trình viên đều nói lên quan điểm của họ, mặc dù các nghị sĩ thành viên của ủy ban Senate Banking Committee, ý thức được là “bàn thì bàn, nhưng Thượng Viện và chính phủ sẽ mở cửa tái sinh hoạt kinh tế,” vì đó là chủ trương của Tổng Thống Trump.

Ông Mnuchin gằn mạnh về tính quan trọng của yếu tố “kịp thời tái mở cửa” sinh hoạt kinh tế; ông hăm các nghị sĩ là, “Có nguy cơ thiệt hại sẽ trở thành vĩnh viễn, nếu các tiểu bang trù trừ không chịu mở cửa ngay lập tức.”

Tổng thống cũng đã cho phép đám dân binh võ trang làm áp lực bằng cách cầm súng trận đi biểu tình, chiếm quốc hội tiểu bang, đứng bít cửa văn phòng thống đốc; nhưng nhiều tiểu bang vẫn làm theo quan điểm của ông Powell - cần kiểm soát được con vi khuẩn coronavirus, để người công nhân không bị nó giết chết trong lúc trở lại nhiệm sở của họ.

Tổng thống cũng chứng minh việc ông đã kiểm soát được con vi khuẩn corona như ông Powell đòi hỏi: hôm thứ Hai 18/5/2020 tổng thống tuyên bố là trong 10 ngày liên tục, ông uống mỗi ngày 1 viên hydroxychloroquine, mà vẫn khỏe mạnh; ông ngụ ý là mọi người cũng có thể uống thần dược đó -bà con của thuốc ký ninh, ngày xưa phát cho quân nhân VNCH để ngừa bệnh rét rừng. Nhưng cơ quan FDA -Federal Food and Drug Administration- lại tuyên bố là thuốc hydroxychloroquine gây ra chứng đau tim cho nhiều bệnh nhân, một số chết vì dùng thuốc này. Một chính khách Mỹ nói, “Đừng cản tổng thống, dù sao uống hydroxychloroquine cũng ít tai hại hơn uống thuốc chùi phòng tắm Lysol, hay uống nước tách giặt quần áo, bleach.”

Một vị bác sĩ Tòa Bạch Ốc, bác sĩ Sean P. Conley (cũng kỷ luật như mọi viên chức khác phục vụ trong Bạch Cung) xác nhận là sau nhiều cuộc thảo luận, ông nhận ra là thuốc hydroxychloroquine “tạo ra nhiều thành quả tốt hơn là những hậu quả tai hại.” Conley nói ổng sẽ tiếp tục theo dõi việc sử dụng hydroxychloroquine trị bệnh COVID-19.

Thái độ không dám nói gì khác với quan điểm của tổng thống, cộng với thái độ của quý vị nghị sĩ Cộng Hòa tuyệt đối tuân lệnh tổng thống có phải là những dấu hiệu báo động về việc một manh nha độc tài không?

Ông Jerome H. Powell Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang và ông tổng trưởng ngân khố Steven Mnuchin

 

Trên thật tế, có thể nói là toàn thể 50 tiểu bang đều đã mở cửa, mở toàn diện hay mở dè dặt là do tình hình địa phương thôi. Tiểu bang New York -với số bệnh nhân kỷ lục 357,700 người vướng bệnh COVID-19 không thể nào có thái độ vô lo như tiểu bang Montana, nơi chỉ có 471 bệnh nhân. Sự khác biệt giữa tiểu bang này với tiểu bang khác về cách họ mở cửa trở lại cho hoạt động kinh tế không những không quan trọng mà lại còn cần thiết nữa.

Điều cần tránh là tránh kỳ thị, đừng ngược đãi các tiểu bang có chính phủ Dân Chủ, và đừng biệt đãi các tiểu bang có thống đốc Cộng Hòa. Thái độ kỳ thị của tổng thống hiện nay sẽ làm nhiều tiểu bang đang sơn màu đỏ Cộng Hòa sẽ trở thành những tiểu bang màu xanh, sau ngày bầu cử tháng 11 năm nay.

 

Bản đồ về hiện tình Coronavirus

 

Hoa Kỳ là một quốc gia có chế độ cưỡng bách giáo dục, và có 132,853 trường dạy từ lớp 1 đến lớp 12 (K-12 schools), trên lý thuyết mọi người Mỹ đều có hiểu biết tối thiểu ngang với cấp tốt nghiệp trung học -kể cả những người Mỹ da màu.

Số thực sự tốt nghiệp trong niên học 2019-2020 là 3.7 triệu, gồm 3.3 học sinh trường công lập, và trên 300,000 học sinh tư thục.

Những con số trích dẫn này nói lên trình độ hiểu biết của khối cử tri Mỹ: họ biết chọn lựa, và biết bảo vệ nền dân chủ mà họ quý trọng.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising