Saturday, 08/07/2017 - 08:37:24

122 nước phê chuẩn hiệp ước cấm vũ khí hạt nhânGENEVA - 122 quốc gia vào ngày thứ Sáu đã đồng ý phê chuẩn một hiệp ước toàn cầu về cấm vũ khí hạt nhân tại Liên Hợp Quốc. Hiệp ước được phê chuẩn với 122 phiếu thuận, 1 phiếu chống từ Hòa Lan, và 1 phiếu trắng từ Singapore. Tuy nhiên, không quốc gia nào trong 9 nước sở hữu vũ khí hạt nhân, gồm Hoa Kỳ, Nga, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Bắc Hàn, và Israel, tham gia đàm phán hay bỏ phiếu. Kể cả Nhật Bản, nước duy nhất phải hứng chịu bom nguyên tử năm 1945, cũng tẩy chay cuộc bỏ phiếu.
Cả hội trường Liên Hợp Quốc tràn ngập tiếng vỗ tay khi hiệp ước được phê chuẩn. Sau 3 tuần đàm phán, bản hiệp ước đề ra quy định về cấm hoàn toàn việc phát triển, cất giữ hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân. Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã nhanh chóng lên tiếng phản đối, khẳng định họ không có ý định làm theo hiệp ước. "Sáng kiến này rõ ràng không phù hợp với thực tế môi trường an ninh quốc tế,” đại sứ tại Liên Hợp Quốc của 3 nước nêu trên tuyên bố. "Hiệp ước không đem lại giải pháp cho mối đe dọa chết người từ chương trình hạt nhân Bắc Hàn, cũng không thể giải quyết các thách thức an ninh khác khiến việc duy trì năng lực nguyên tử trở nên cần thiết.”
Ủy ban Quốc tế của Hồng Thập Tự trong khi đó ca ngợi hiệp ước là “bước tiến lịch sử hướng tới mục tiêu loại bỏ vũ khí hạt nhân” và khẳng định việc phê chuẩn là "chiến thắng quan trọng đối với nhân loại.” Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho rằng, hiệp ước lần này cho thấy "nhận thức ngày càng tăng về hậu quả nhân đạo thảm khốc" của một cuộc chiến tranh hạt nhân. Hiệp ước sẽ được ký vào ngày 20 tháng 9, và có hiệu lực khi 50 quốc gia cùng phê chuẩn.

Nhật: 15 người chết vì lũ lụt
TOKYO – Tổng số người chết vì lũ lụt tại miền nam Nhật Bản trong tuần này đã tăng lên 15 người, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Bảy. Trong lúc đó, đội cứu nạn cũng đã đến được các ngôi làng bị cô lập, nơi ít nhất 14 người đang mất tích. Mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài tại một số vùng ở đảo Kyushu, vài ngày sau khi bão Nanmadol quét qua nước Nhật, gây ra lụt lội, lở đất, phá hủy hàng trăm ngôi nhà, đường sá, và đồng ruộng.
Cơ quan Quản lý thảm họa hôm thứ Bảy cho biết, họ đã tìm được 12 thi thể ở quận Fukuoka, và 3 thi thể ở quận Oita lân cận. Đại diện chính phủ Nhật cho biết, 12,000 người, gồm binh sĩ, nhân viên cứu hỏa, và các lực lượng cứu nạn, đang thực hiện nhiều công việc như tìm người mất tích, dọn dẹp đường sá, và vận chuyển nước sạch và thực phẩm đến các trung tâm tạm cư.
Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, vùng Fukuoka và Oita đang nhận lượng mưa nhiều chưa từng thấy từ trước tới nay. Gần 1,000 cư dân đã được giải cứu trong 2 ngày qua, nhưng hàng chục người khác được cho là vẫn còn bị kẹt tại các ngôi làng bị cô lập. Chiến dịch giải cứu cũng gặp nhiều trở ngại do các dòng bùn chảy, nước lũ, và mưa lớn.

Iraq: Chỉ còn vài bước để chiếm lại Mosul
MOSUL - Quân đội Iraq tuyên bố sắp sửa giành lại Mosul hoàn toàn. "Chúng ta đã tiến tới những mét cuối cùng, sau đó sẽ giành chiến thắng hoàn toàn,” đài truyền hình quốc gia Iraq hôm thứ Bảy tuyên bố. Các đơn vị Pháo binh và Không quân Iraq đang tấn công những cứ điểm cuối cùng của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo ISIS.
Phát ngôn viên quân đội Iraq cho hay, hàng phòng thủ của ISIS đang tan rã, nhưng chúng vẫn điên cuồng chống trả bằng lực lượng bắn tỉa và đánh bom tự sát. Điều này buộc quân chính phủ phải giành giật từng căn nhà trong các khu vực chật hẹp, đông dân cư. Phiến quân ISIS chỉ còn chiếm giữ chưa tới 1 cây số vuông lãnh thổ tại Mosul. Nhưng chúng đang dùng thường dân là lá chắn sống, khiến các chiến đấu cơ liên quân không thể đánh bom tiêu diệt.
Chiến dịch giành lại Mosul, thủ phủ của ISIS tại Iraq, bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái. Cuộc chiến đã khiến 900,000 dân thường, gần một nửa dân số thành phố Mosul, phải rời bỏ nhà cửa và hàng ngàn người thiệt mạng. Nhiều công trình trong thành phố bị hư hại, gần 500 tòa nhà bị hủy diệt hoàn toàn. Liên Hợp Quốc ước tính chi phí khôi phục hạ tầng cơ bản của Mosul có thể lên tới hơn $1 tỷ Mỹ kim. Nếu bị đánh bật khỏi Mosul, ISIS sẽ chỉ còn kiểm soát một số khu vực vắng vẻ, ít dân cư và các sa mạc phía tây nam thành phố này. Tuy nhiên, chúng vẫn còn khả năng tấn công nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Iraq.

Không chấp nhận Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân
HAMBURG - Tổng thống Nga và Tổng thống Nam Hàn tuyên bố sẵn sàng hợp tác để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. "Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đề nghị phía Nga đóng vai trò tích cực hơn trong việc đưa Bắc Hàn trở lại bàn đàm phán về việc phi hạt nhân hóa", văn phòng Tổng thống Nam Hàn hôm thứ Bảy cho biết. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng khẳng định, Moscow không bao giờ cho phép Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân.
Ông Moon cũng giải thích cho người đồng cấp về chính sách của Nam Hàn, trong đó, Seoul theo đuổi việc phi hạt nhân hóa Bắc Hàn bằng mọi phương cách, bao gồm cả đàm phán và cấm vận kinh tế. Ngoài ra, ông Putin và ông Moon cũng thống nhất về việc cải thiện hợp tác kinh tế, thương mại, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Thỏa thuận này được đưa ra trong cuộc gặp song phương tại hội nghị thượng đỉnh G20 đang diễn ra tại thành phố Hamburg, Đức.

Bắc Hàn dọa 'gởi thêm nhiều món quà' tới Mỹ
BÌNH NHƯỠNG – Hôm thứ Bảy, Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn tuyên bố: “Hoa Kỳ sẽ liên tục nhận được nhiều món quà với kích cỡ khác nhau từ Bắc Hàn, bất chấp việc nước này cố gắng hủy diệt sức mạnh quốc gia và vị trí chiến lược của chúng tôi.” Tuyên bố này ám chỉ Bình Nhưỡng sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử hỏa tiễn đạn đạo, bất chấp áp lực từ quốc tế. Hãng truyền thông trung ương Bắc Hàn KCNA khẳng định, Bình Nhưỡng theo đuổi chương trình hạt nhân nhằm tự vệ trước chính sách thù địch từ Washington.
Trước đó, Bắc Hàn hôm 4 tháng 7 đã thử thành công hỏa tiễn liên lục địa (ICBM) đầu tiên mang tên Hwasong-14. Chủ Tịch Kim Jong-un gọi đó là "món quà nhân dịp ngày lễ Độc Lập của Hoa Kỳ.” Cùng lúc đó, Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn cho biết sẽ không thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa với Nam Hàn, dù Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in ngỏ ý sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng.
Hồi đầu tuần, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho hay, Hoa Kỳ sẽ sử dụng biện pháp quân sự chống lại Bắc Hàn nếu cần thiết. Bà Haley cảnh báo, các hành động khiêu khích của Bình Nhưỡng đang "nhanh chóng kết thúc" cơ hội giải quyết vấn đề bằng con đường ngoại giao.

Giá vàng thế giới xuống thấp nhất trong 4 tháng
NEWYORK - Báo cáo việc làm tại Hoa Kỳ trong tháng 6 tốt hơn dự kiến đã khiến giá vàng mất hơn $12 Mỹ kim hôm thứ Sáu, xuống $1.212 Mỹ kim cho 1 ounce. Tháng trước, Hoa Kỳ đã tạo thêm 222,000 việc làm mới, số liệu của Bộ Lao Động cho biết. Con số này cao hơn khá nhiều so với dự báo 179,000 việc làm.
“Thông tin này đã khiến vàng chịu sức ép. Do hiện tại, chẳng gì có thể chận lại đà tăng lãi suất được nữa”, Naeem Aslam – nhà phân tích thị trường tại Think Markets nhận xét. Giá vàng giao ngay hôm thứ Sáu có lúc xuống $1,207 Mỹ kim – thấp nhất từ 15 tháng 3. Tổng cộng cả tuần, kim loại quý này đã giảm 2.5% - mạnh nhất từ đầu tháng 5. Giá vàng giao tháng 8 cũng mất 1.1% xuống $1,209 Mỹ kim.
Dollar Index – chỉ số đo sức mạnh của Mỹ kim với 6 tiền tệ lớn trên thế giới hôm thứ Sáu cũng đi lên. Giá vàng thường diễn biến trái chiều với lãi suất và giá Mỹ kim. “Giá vàng đã xuống mức đáy lập được hồi tháng 5, đang chịu sức ép từ báo cáo việc làm và diễn biến trên thị trường bạc. Vì thế, việc Ngân hàng trung ương Canada nâng lãi suất vào tuần tới có thể kéo thị trường về $1,200 ngắn hạn”, ông Tai Wong – Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại BMO Capital Markets dự báo.

Hacker phát tán chương trình tống tiền giống WannaCry
HÀ NAM – Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 2 thanh niên tên Chen (28 tuổi, cư dân tỉnh An Huy) và Jinmou (13 tuổi, từ tỉnh Hà Nam) khi họ đang phát tán chương trình điện toán tống tiền (ransomware) SLocker Android - một biến thể của WannaCry. Sự việc xảy ra ngày 6 tháng 7, chỉ 5 ngày sau khi các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện một chiến dịch ransomware nhằm vào các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android.
Theo các nhà nghiên cứu an ninh, nhóm hacker đã lừa người dùng thông qua công cụ giả mạo một trò chơi online khá nổi tiếng tại Trung Quốc. Sau khi máy nạn nhân bị dính malware, chúng yêu cầu trả tiền chuộc khoảng 40 yuan ($6 Mỹ kim), thanh toán qua QQ, Alipay, hoặc WeChat.
Do chặn đứng kịp thời và 2 hacker còn ít kinh nghiệm, malware này mới chỉ kịp lây lan khoảng 100 nạn nhân. Cảnh sát cho biết, SLocker Android là một mã độc khá nguy hiểm và nếu không can thiệp kịp thời, nó có thể lây lan trên diện rộng trong thời gian ngắn. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, ransomware đang có xu hướng bùng phát cả trên máy điện toán để bàn lẫn thiết bị di động. Từ đầu năm đến nay, đã có 34 mẫu phần mềm độc hại xuất hiện trên nhiều điện thoại và thiết bị công nghệ được đánh giá ở mức nguy hiểm, và nó sẽ còn tăng mạnh thời gian tới.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp