Friday, 02/10/2020 - 07:51:20

4 triệu mẫu acre đất bị thiêu hủy vì cháy rừng tại California


Nhân viên cứu hỏa làm việc tại đám cháy Glass Fire ở Calistoga ngày 1 tháng 10, 2020. (Josh Edelson/ AFP via Getty Images)

 

SAN FRANCISCO – Vào thứ Sáu, California lại chạm tới một cột mốc không ai mong muốn – 4 triệu acre đất (1.6 triệu mẫu) đã bị thiêu hủy trong năm nay vì cháy rừng.
Ngoài ra, các vụ cháy cũng khiến 30 người thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà chỉ còn lại tro tàn. Đợt cháy rừng năm nay hiện đã trở thành mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử California.
Tổng diện tích cháy rừng của California đã lớn hơn cả tiểu bang Connecticut, và lực lượng cứu hỏa tại vùng trồng nho ở phía bắc San Francisco vẫn đang gặp nhiều khó khăn, khi thời tiết nóng và gió mạnh.
Đám cháy Glass Fire tại các quận hạt Napa và Sonoma, được tiếp sức bởi tốc độ gió 30 dặm một giờ, đang tiếp tục đe dọa hơn 28,000 ngôi nhà và các loại kiến trúc khác.

Thống Đốc Gavin Newsom đã đến thăm Napa County vào thứ Năm, nói rằng tiểu bang “đang dồn mọi nguồn lực mà chúng tôi có” vào việc chữa cháy. Trên toàn California, 17,000 nhân viên cứu hỏa đang chống chọi với hơn 20 đám cháy lớn.
Một số vụ cháy xảy ra do sấm sét. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu nói rằng tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng tại Hoa Kỳ là do hiện tượng biến đổi khí hậu, là hậu quả của việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch gồm than đá, dầu mỏ, và khí đốt. Các nhà khoa học nói nạn biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết California trở nên khô và nóng hơn, khiến cây cỏ dễ cháy hơn.
Bão Marie, hiện đang ở trên Thái Bình Dương, phía tây nam Baja California, được kỳ vọng sẽ đem mưa đến miền bắc California vào tuần tới, giúp giảm cháy rừng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements