Saturday, 09/09/2017 - 11:53:52

Bão Irma đánh Florida


Một phụ nữ đang mang cho đến sân vận động Alico Arena, nơi mà hàng ngàn người tạm trú và hy vọng thoát cơn hung nộ của bão Irma ngày thứ Bảy tại Fort Myers, Florida. Vùng Fort Myers bắt đầu bị bão vào sáng Chủ Nhật. (Spencer Platt/ Getty Images)


FLORIDA – Bão Irma đang tiến về Florida với sức gió 125 dặm một giờ vào hôm thứ Bảy, nhưng lại di chuyển theo hướng mới và có thể tấn công vào Naples và Tampa, thay vì Miami như dự đoán trước đây. Tampa chưa từng bị cơn bão lớn nào đổ bộ trực tiếp từ gần 1 thế kỷ qua. Việc bão dịch chuyển sang hướng tây khiến nhiều người ở vùng Vịnh Florida bất ngờ, và gây ra sự thay đổi đột ngột trong công việc phòng chống bão.

Lệnh di tản đã được ban hành tại khu vực Tampa, và các trung tâm tạm cư đang dần dần trở nên đông đúc. Thời gian đang cạn dần cho những người muốn chạy khỏi cơn bão Irma, vốn từng là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận trên Atlantic, và đã khiến hơn 20 người thiệt mạng ở Caribbean.

“Các bạn cần phải rời đi, không phải đêm nay, không phải trong 1 tiếng nữa, mà là ngay bây giờ,” Thống Đốc Rick Scott nói với người dân trong vùng di tản, vốn là nơi cư trú của khoảng 6.4 triệu người, chiếm 1 phần tư dân số tiểu bang.

Trong nhiều ngày qua, các nhà khí tượng đều tin rằng Miami với 6 triệu cư dân sẽ phải đối đầu trực diện với cơn bão. Tuy nhiên, đến nay, nhà chức trách dự đoán tâm bão Irma sẽ tiến vào bờ vào sáng Chủ Nhật, tại vùng Florida Keys, sau đó di chuyển đến vùng tây nam Florida, và sẽ đổ bộ vào Vịnh Tampa vào sáng thứ Hai.

Tuy bão đổi hướng, nhưng vùng trung tâm Miami vẫn sẽ gặp phải những cơn giông với sức gió nguy hiểm chết người. Tampa chưa từng gặp phải bão lớn từ năm 1921, khi dân số mới chỉ có 10,000 người. Hiện nay, khu vực này có dân số khoảng 3 triệu người.

Cho đến gần trưa thứ Bảy, chỉ mới có vài cửa tiệm tại thành phố St. Petersburg là đã đóng ván che chắn cửa kính, và nhiều người địa phương tỏ ra rất tức giận với sự thay đổi về tin dự báo thời tiết. “Trong 5 ngày qua, chúng tôi được báo rằng bão sẽ vào bờ đông, và trong vòng 24 giờ trước khi bão đến, họ nói rằng bão đang vào bờ tây,” ông Jeff Beerbohm, 52 tuổi, nói. “Tôi không hiểu, tại sao những nhà khí tượng đó lại được trả lương vậy.”

Trong ngày thứ Bảy, bão Irma giảm xuống còn cấp 3, với sức gió 125 dặm một giờ. Tuy nhiên, bão vẫn có thể mạnh lên trở lại khi quét vào Florida.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp