Tuesday, 23/10/2018 - 08:56:08

Buổi đi bộ Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam

 


LS.Andrew Đỗ chủ Tịch HĐGS Quận Cam trao Bằng Tri Ân cho chị Anh Đào, Hội Trưởng. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS – Orange County Association For Vietnamese Mental Health Awareness and Support) là một hội thiện nguyện với những tấm lòng nhân ái luôn mở rộng bàn tay xoa dịu những người bị tâm bệnh. Vào sáng Chủ Nhật, ngày 21 tháng 10, 2018, Hội đã tổ chức cuộc đi bộ hàng năm tại Mile Square Park để gây quỹ hỗ trợ những người tâm bệnh và gia đình họ.

Ban Điều Hành và các bác sĩ Hội Yểm Trợ Tâm Thần. Từ trái, hai thiện nguyện viên, chị Anh Đào (Hội Trưởng), bác Joseph Thái Nguyễn, và năm bác sĩ trong Hội. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngoài Ban Điều Hành Hội và các thiện nguyện viên mà đa số là các bác sĩ và chuyên viên y tế, còn có Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang, Đoàn Lân và một số đông học sinh Trường Trung Học La Quinta, một ngôi trường trung học có đến 85% là học sinh gốc Việt, và có cả nữ tu Công Giáo đến tham dự và giúp ghi danh người tham dự.

Trước giờ khai mạc, chị Anh Đào, một vị Hội Trưởng còn trẻ và vui tính, cho Viễn Đông biết, “Đây là lần thứ ba Hội tổ chức cuộc đi bộ và lần nào cũng chỉ đi 2 miles.”

Ngoài chị Anh Đào là Hội Trưởng, Ban Điều Hành còn có Thư Ký và Thủ Quỹ cùng một nhóm khoảng 14, 15 người. Hội có các bác sĩ Đông Xuyến, Cát Tường, Liên Châu, bác sĩ Ẩn là những bác sĩ lúc nào cũng có mặt bên cạnh để giúp cho các lớp học.


Nhiều người tham dự đi bộ 2 miles trong công viên Mile Square Park để hỗ trợ tâm bệnh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bác Joseph Thái Nguyễn là người rất tích cực lo cho Hội ngay từ đầu, dù tuổi tác đã cao ông vẫn còn phục vụ một cách tự nguyện với tấm lòng nhân ái. Ông nói với Viễn Đông, “Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Quận Cam chúng tôi thành lập từ năm 2007, trước đây chúng tôi hoạt động chung với Hội Sức Khỏe Tâm Thần toàn quốc Hoa Kỳ, sau này chúng tôi thấy người Việt mình mắc bệnh tâm thần khá nhiều nên chúng tôi tách ra thành lập Hội này và được Tiểu Bang, Liên Bang Hoa Kỳ cấp giấy chứng nhận là một Hội Bất Vụ Lợi. Do đó, khi quý ân nhân đóng góp cho Hội sẽ được trừ thuế.”

Bác Thái Nguyễn cho biết, “Cộng Đồng Việt Nam tại Quận Cam có nhiều người bị tâm bệnh, và họ cũng như gia đình họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, vì thế cần phải có bác sĩ tâm lý, gia đình hỗ trợ và thuốc men chữa trị thì mới có kết quả, và Hội đã áp dụng ba tiêu chuẩn đó nên đã có nhiều trường hợp thành công, có cháu tiếp tục đi học trở lại ở bậc Trung và Đại học, hai người đã trở thành bác sĩ và nhiều em đang là sinh viên đại học. Qua những kết quả đó chúng tôi cố gắng vượt mọi khó khăn để làm sao giúp các người bệnh cũng như gia đình họ sớm trở lại cuộc sống bình thường. Chúng tôi mong các gia đình có người bệnh đừng ngần ngại, đừng mặc cảm hãy gọi chúng tôi, và chúng tôi tha thiết mong quý đồng hương hỗ trợ qua những cuộc đi bộ hàng năm hay các buổi gây quỹ của Hội.”

Bác sĩ Xuyến Đông, chuyên gia tâm lý cho biết, “Cộng đồng Việt Nam chúng ta có nhiều người mắc tâm bệnh nhưng một số vì mặc cảm, e ngại, mắc cở nên không dám nói ra. Bệnh rất phổ biến trong mọi sắc dân từ trầm cảm nhẹ đến nặng như bị tâm thần phân liệt. Ngày nay khoa học đã chứng minh 70% nguyên nhân của tâm bệnh phát xuất từ căng thẳng tinh thần hoặc chấn thương từ khủng hoảng tâm lý.

Dẫn đầu đoàn đi bộ là tấm banner ghi tên các nhà bảo trợ, trong đó có nhật báo Viễn Đông, sau tấm banner có biểu biểu ngữ hỗ trợ bệnh tâm thần. (Thanh Phong/Viễn Đông)


“Do đó, sứ mạng của Hội chúng tôi là nuôi dưỡng tình yêu và hỗ trợ người Việt có tâm bệnh bằng cách cung cấp các dịch vụ hướng dẫn sinh hoạt cho gia đình và bạn bè của bệnh nhân. Hội tổ chức các buổi đi bộ như thế này cũng là cơ hội để mọi người chia sẻ kiến thức về tâm bệnh, loại bỏ thành kiến kỳ thị gây tự ti mặc cảm. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng hãy hết lòng giúp đỡ người tâm bệnh và thân nhân họ vượt qua khó khăn để trở lại cuộc sống bình thường.”

Sau lễ chào cờ do Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang phụ trách, đoàn múa Lân trường La Quinta với tiếng trống rộn ràng làm huyên náo cả khu vực khiến nhiều người đang đi bộ cũng tiến lại và nhờ đó biết được mục đích cao cả của buổi đi bộ. Chị Anh Đào, Hội Trưởng Hội OCAVMHAS giới thiệu LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, các bác sĩ, thiện nguyện viên và các cơ quan truyền thông. Chị Hội Trưởng nói, “Kính chào tất cả quý vị có mặt tại đây, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Quận Cam là một Hội Thiện Nguyện không vụ lợi được thành lập năm 2007 qua đạo luật Sở Y Tế Tâm Thần. Sứ mạng chính của chúng tôi là nâng đỡ những gia đình có thân nhân bị tâm bệnh bằng các phương pháp giáo dục và sinh hoạt trong gia đình bệnh nhân.

“Hội do hai bác George Thái Nguyễn và bác Cao Chơn nay đã ngoài 90 tuổi; các bác đã bỏ biết bao nhiêu tâm huyết lo cho Hội và khi thấy sức tàn, lực kiệt, hai bác đã giao lại trọng trách cho chúng tôi tiếp tục phát huy những việc làm của Hội để phục vụ cộng đồng. Ngày hôm nay chúng tôi đứng tại nơi đây, lại một lời hứa, chúng tôi sẽ tiếp tục con đường hai bác giao phó.”

Cũng trong lời phát biểu, chị Hội Trưởng đã ngỏ lời cám ơn GSV Andrew Đỗ, người luôn tích cực hỗ trợ Hội, “nhờ ông mà hôm nay mọi người vào đây tham dự không phải trả tiền đậu xe và ông đã đến rất sớm với chúng ta.”

Chủ Tịch HĐGS Quận Cam nói mấy lời ca ngợi việc làm đầy nhân ái của Hội và trao tặng Hội một Bằng Tri Ân của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam.

Cuộc đi bộ khởi đầu với tấm banner ghi tên các cơ sở thương mại, các bác sĩ và tổ chức hội đoàn bảo trợ, sau đó các Hướng Đạo Sinh Liên Đoàn Bạch Đằng Giang, các nam nữ học sinh trường La Quinta, các thiện nguyện viên, thành viên trong hội và đồng hương theo thứ tự do MC Minh Phượng xướng danh. Sau khi đi đúng 2 miles, đoàn đi bộ về lại căn lều nơi xuất phát và có thêm MC Diệu Quyên để cùng nhau ca hát, cổ võ cho Hội và dùng bữa ăn trưa nhẹ trước khi giải tán.

Hội thiết tha mong quý đồng hương, quý ân nhân giúp đỡ để Hội có phương tiện thay qúy vị hỗ trợ cho các người tâm bệnh và gia đình họ. Mọi sự giúp đỡ đều được trừ thuế và khi gửi money order hay check cho hội xin ghi: OCAVMHAS và gửi về địa chỉ: OCAVMHAS, P.O.Box 4154 Garden Grove, CA.92842. Địa chỉ của Hội: 13950 Miton St, Suite 301, Westminster, CA 92683. ĐT: (949) 436-9355.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp