Monday, 29/06/2020 - 06:38:39

Các hãng hàng không quốc tế điều tra phi công Pakistan


Một người Pakistan đang chờ lên máy bay tại phi trường quốc tế Dubai, Vương Quốc Gulf ngày 7 tháng 5, 2020. (Karim Sahib/ AFP via Getty Images)


KUWAIT – Nhiều hãng hàng không quốc tế đã mở cuộc điều tra nhắm vào các phi công Pakistan, sau khi bộ trưởng nước này tiết lộ hơn 260 người dùng bằng giả hoặc nhờ người khác thi dùm khi lấy chứng chỉ phi công.
Hãng hàng không Kuwait Air đã tạm ngưng công việc của 7 phi công và 56 kỹ thuật viên, trong khi Qatar Airways, Oman Air cũng lập danh sách những phi công, kỹ sư và nhân viên mặt đất đến từ Pakistan. Họ cho biết những người có tên trong danh sách sẽ bị ngừng làm việc cho đến khi nhận được báo cáo từ chính quyền Pakistan.

Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) cuối tuần qua cũng gởi thư cho các hãng nước ngoài cùng các cơ quan quản lý và an toàn quốc tế, bảo đảm đã cho dừng bay toàn bộ 141 phi công bị nghi gian lận bằng lái.
Hành động này nhằm giảm bớt những lo ngại về an toàn hàng không, sau khi Bộ Trưởng Hàng Không Pakistan Ghulam Sarwar Khan cho biết chính phủ đã yêu cầu nhiều hãng hàng không thương mại và các câu lạc bộ bay phải đình chỉ 262 phi công cho đến khi hoàn tất điều tra về năng lực của họ.

Trước đó, báo cáo về vụ rơi máy bay PIA ở Karachi, Pakistan, làm 97 người thiệt mạng hồi tháng trước, cho thấy phi công đã không tuân theo các quy trình tiêu chuẩn và đó có thể là nguyên nhân dẫn tới tai nạn. Theo báo cáo của Bộ Trưởng Sarwar Khan, PIA tuyển dụng 141 phi công nghi dùng bằng giả, chiếm 1 phần 3 số phi công của hãng.

Ba hãng hàng không tư nhân khác của Pakistan cũng tuyển dụng các phi công nghi dùng bằng giả. Vụ tai tiếng đang nhấn chìm Cơ quan Hàng không dân sự Pakistan, nơi tổ chức các kỳ thi sát hạch và cấp bằng lái cho phi công. Năm viên chức thuộc cơ quan này đã bị sa thải vì liên quan đến vụ gian lận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising