Saturday, 25/08/2018 - 07:48:49

Có phải Mike Pence là một người thượng tôn Thiên Chúa Giáo?


Phó Tổng Thống Mike Pence trong hình chụp ngày 9 tháng Tám, 2018 tại Arlington, Virginia. (Getty Images)

Dân Chủ có thể không thích Tổng Thống Donald Trump, nhưng họ có muốn thay thế ông không? Nếu họ loại bỏ ông Trump, thì họ sẽ phải đối phó với Phó Tổng Thống Mike Pence, một người chưa chắc khá hơn Trump.

Khi chức vụ tổng thống của ông Trump trở nên nguy cấp hơn trong tuần này, với việc kết tội và nhận tội của hai cựu phụ tá thân cận của ông, một cuốn sách mới về phó tổng thống đã gây chú ý và nêu ra những mối lo ngại về ông Pence.

Có phải ông là một người thượng tôn Thiên Chúa Giáo?
Trong cuốn sách “Tổng Thống Trong Bóng Tối: Sự Thật Về Mike Pence,” được bán từ thứ Ba, 21 tháng Tám, hai tác giả Michael D'Antonio và Peter Eisner trình bày về bối cảnh của ông Pence – dân biểu, thống đốc Indiana, phó tổng thống của ông Trump - dưới một ánh sáng khắc nghiệt. Họ lập luận rằng ông Pence là “người thượng tôn Thiên Chúa Giáo thành công nhất trong lịch sử Hoa Kỳ” và đang đóng vai trò của một “tổng thống thay thế,” và đang chuẩn bị “tạo ra một quốc gia làm hài lòng nhiều vị thần của ông và các công ty bảo trợ của ông.”
Một bài viết giới thiệu cuốn sách có tính cách khen ngợi do tác giả Frank Bruni viết cho tờ New York Times với tựa đề “Mike Pence, Khủng Bố Thánh Thần,” đã làm cho các nhà lãnh đạo tôn giáo và những người ủng hộ ông Pence tố cáo Bruni và hai tác giả của cuốn sách là có thái độ bất khoan dung về tôn giáo.

Nhà truyền đạo có thế lực Franklin Graham nói rằng ông “chưa bao giờ nghe sự hận thù như vậy tuôn ra để chê bai một người tốt như thế.” Ông Graham kêu gọi những người ủng hộ hãy cầu nguyện rằng Thiên Chúa sẽ dựng một “hàng rào bảo vệ” xing quanh ông Pence và gia đình ông.

Hai tác giả không là những người đầu tiên báo động về người đang chờ đợi cơ hội để thay ông Trump, nếu ông Trump phải rời chức vụ một cách tự nguyện hoặc không tự nguyện.

Tổ chức Human Rights Campaign đã cho rằng ông Pence đã lợi dụng sự hỗn loạn của chính phủ Trump để tích lũy “quyền lực khổng lồ” dưới tầm ngắm. Tổ chức này đã phát động một chiến dịch trong năm nay, nhằm nêu ra những thành tích của ông Pence trong các vấn đề quan trọng đối với cộng đồng LGBTQ (đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới).

Trong hồi ký mới của bà, cựu phụ tá Tòa Bạch Ốc Omarosa Manigault Newman viết rằng ông Pence đang chờ thời cơ, mong cho ông Trump từ chức hoặc bị truất phế.

Trên chương trình “Celebrity Big Brother” trong tháng Hai, sau khi rời khỏi Tòa Bạch Ốc, bà Omarosa nói, “Dù ông Trump có tệ như mức bạn nghĩ, bạn nên lo lắng về ông Pence. Ông này nghĩ Chúa Giêsu sai khiến ông nói nhiều điều.”

Hai tác giả viết, “Trong khi ông Trump đúng là người mà ông nói ông là như thế, thì vẻ bề ngoài sùng đạo và thận trọng của ông Pence che giấu một ước vọng về quyền lực ngang bằng với ước vọng của ông Trump.”
Cuốn sách đó khẳng định rằng nhiều bạn bè Tin Lành của ông Pence tin rằng mục đích tối hậu của ông là thành lập một chính phủ dựa trên luật Kinh Thánh, điều mà họ gọi là “Chủ Nghĩa Thiên Chúa Giáo Thống Trị.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements