Bạn thích bài này?
Font-Size:
Cung Trầm Tưởng và một hành trình thơ 60 năm
(VienDongDaily.Com - 16/07/2012)
Bằng tài hoa với chữ nghĩa và cảm xúc của con tim, ông đã “đưa ngôn ngữ tân kỳ vào thơ lục bát” (nhận xét của tác giả Trần Văn Nam), tạo nên một “trường phái lục bát Cung Trầm Tưởng” (nhận xét của nhà thơ Du Tử Lê) và “Cổ dao Cung Trầm Tưởng” (nhà văn Thụy Khuê)…
Băng Huyền/Viễn Đông

Thưở ban đầu khi ông du học từ Pháp trở về Việt Nam cùng với không khí lãng mạn của phong trào thơ mới, lúc đó vẫn còn ảnh hưởng nhiều đến thanh niên trí thức Việt Nam, Cung Trầm Tưởng đã nổi bật ngay bởi bút danh rất lạ và những bài thơ lãng mạn, tình yêu đôi lứa như Mùa Thu Paris, Chưa Bao Giờ Buồn Thế (Tiễn Em), Khoác Kín (Chiều Đông), Bên Ni Bên Nớ… đăng trên tạp chí Sáng Tạo. Những bài này đã được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc, tạo thành một “cơn sốt” ngay từ lúc ra đời và đến nay vẫn được yêu thích. Với những câu thơ:

Người em mắt nâu
Tóc vàng sợi nhỏ
Mong em chín đỏ trái sầu
Mùa thu Paris
Trời buốt ra đi
Người em gác trọ
Sang anh gót nhỏ thầm thì

(Trích bài: Mùa Thu Paris)

Tiễn em về xứ mẹ
Anh nói bằng tiếng hôn
Không còn gì lâu hơn
Một trăm ngày xa cách

(Trích Chưa Bao Giờ Buồn Thế - ca khúc Tiễn Em)

Bằng tài hoa với chữ nghĩa và cảm xúc của con tim, ông đã “đưa ngôn ngữ tân kỳ vào thơ lục bát” (nhận xét của tác giả Trần Văn Nam), tạo nên một “trường phái lục bát Cung Trầm Tưởng” (nhận xét của nhà thơ Du Tử Lê) và “Cổ dao Cung Trầm Tưởng” (nhà văn Thụy Khuê)…
Buổi giới thiệu thi phẩm dày 640 trang mang tên “Cung Trầm Tưởng - một hành trình thơ (1948-2008)” do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương, Virginia, Hoa Kỳ, in năm 2012, sẽ được tổ chức tại Viện Việt Học, số 15355 Brookhurst Street, Phòng 222, thành phố Westminster, vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, 21-7-2012, do cơ sở phát hành Tủ Sách Tiếng Quê Hương Nam California và tác giả đồng tổ chức. Buổi ra mắt này có sự tham dự của chính tác giả Cung Trầm Tưởng, ông sẽ giải đáp những câu hỏi của độc giả liên quan đến việc ra đời từng bài thơ và hành trình thơ 60 năm của mình. Tham dự còn có một số nhà thơ, nhà văn như Du Tử Lê, Viên Linh… sẽ chia sẻ những nhận xét của họ về những thi phẩm tiêu biểu của Cung Trầm Tưởng.


Nhà thơ Cung Trầm Tưởng trong một buổi nói chuyện về thơ và ra mắt tập thơ tại Pohlad Hall, Minneapolis Central Library, Minnesota, trong năm 2012 - ảnh: Thịnh Quốc Nguyễn (gửi cho Viễn Đông)

Cung Trầm Tưởng và vài nét về hành trình thơ
Tên thật của Cung Trầm Tưởng là Cung Thức Cần, ông sinh năm 1932 tại Hà Nội.
Ông đã tốt nghiệp Kỹ Sư Trường Võ Bị Không Quân Pháp. Tốt nghiệp Cao Học Khí Tượng tại Saint Louis University, Missouri, Hoa Kỳ. Quản Trị An Ninh Quốc Gia Và Tài Nguyên Quốc Phòng Hoa Kỳ (hậu đại học). Cựu Trung Tá Không Quân, phục vụ tại BTLKQ, Sài Gòn. Đi tù cộng sản 10 năm (1975-1985), bị quản chế 3 năm (1985-1988). Định cư tại Minnesota, Hoa Kỳ cùng gia đình kể từ 1993.
“Cung Trầm Tưởng - một hành trình thơ (1948-2008)” bao gồm bảy thi tập: “Sóng Đầu Dòng – Tình Ca và Quá Độ” là những bài thơ tình được tác giả sáng tác từ năm 1948 đến năm 1975, còn lại thi tập “Lời Viết Hai Tay”, “Bài Ca Níu Quan Tài”, “Những Dấu Chân Ngang Trên Một Triền Phiếm Định”, “Thi Bá – Con Tắc Kè và Bà Góa Phụ” là những bài thơ sáng tác trong thời gian mười năm tác giả đi tù “cải tạo” (1975-1985) và ba năm quản chế ở Sài Gòn (1985-1988), ghi lại những hình ảnh sống động đầy ắp nỗi đau ngục tù đầy thảm khốc của Việt Nam sau biến cố tháng 4-1975 mà ông là một chứng nhân. Hai Tập sau cùng “Mỗi Dặm Đường Một Nghìn Vần Thơ” và “Sáng Ký Về Người Tình Đầu” mang tính sáng tạo độc đáo về nội dung cũng như phong cách, được sáng tác sau khi tác giả định cư ở Hoa Kỳ năm 1993.
Ngoài những bài thơ, tập sách còn có những lời bạt, những bài viết về thơ của chính tác giả Cung Trầm Tưởng, bài phê bình của các tác giả như nhà văn Thụy Khuê, Nguyễn Ngọc Diễm, Võ Ý, Viên Linh, Lê Hữu Cương, Trần Văn Nam… và phụ bản in lại những bức tranh màu đẹp mắt.
Toàn tập là một công trình được chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ của tác giả và ban biên tập Tủ Sách Tiếng Quê Hương. Tập thơ là những lời tình tự tâm hồn thâm trầm, là những thanh âm vang vọng của tiếng Việt thiết tha, tao nhã, được tác giả dày công sáng tạo và cố gắng góp phần làm đẹp giàu tiếng Việt như một sinh ngữ cần được khám phá bởi vẻ đẹp vô tận. Tập thơ là một hành trình liên tục và xuyên suốt 60 năm, ghi nhận những thăng trầm của đời người, của dân tộc và lịch sử. Nhưng xuyên suốt thơ ông điểm lung linh chính là tình yêu, nó có liên hệ nhân quả giữa “những chữ thơ gieo đầu đời và mùa gặt thơ mai sau”.
Kể lại cơ duyên về của “Cung Trầm Tưởng, Một Hành Trình Thơ (1948-2008)”, nhà thơ Cung Trầm Tưởng nói với người viết: “Cách nay khoảng chừng 10 năm, sau khi nghe tôi nói có ý định cho xuất bản toàn bộ thơ tôi sáng tác khoảng nửa thế kỷ, nhà văn Thụy Khuê nói với tôi rằng: Anh có bổn phận đối với dân tộc, nên phải làm điều này. Tôi thấy nhiệm vụ giao phó quá nặng nề. Vì tác phẩm của mình, có được dân tộc, thời gian và lịch sử đón nhận hay không lại là một chuyện khác. Câu nói của nhà thơ Tường Khuê luôn canh cánh bên lòng tôi khi tôi cố gắng để thực hiện. Với tôi, cuốn hành trình thơ Cung Trầm Tưởng 60 năm này như một báo cáo, rằng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao phó, và việc này đã được hoàn thành một cách khá dễ dàng”.
Vì theo nhà thơ Cung Trầm Tưởng, nếu không có sự giúp đỡ của nhiều người, kể cả những người bạn ông chưa biết, đã thu thập lại những bài thơ bên Việt Nam từng đăng rải rác trên các tạp chí trước đây, rồi gửi sang cho ông; kể cả những bài thơ đặc biệt nhất được ông làm trong tù, không có giấy bút, được lưu lại trong ký ức của ông, nhưng có những bài thơ ông đã quên, đã được những bạn tù lưu nhớ lại thuộc lòng; khi nghe ông sắp xuất bản tập thơ, họ đã viết lại và gửi cho ông. Đây chính là cơ duyên cho sự ra đời khá dễ dàng của tập thơ này.

Những nét sáng tạo trong thơ ca của dòng thơ Cung Trầm Tưởng
Trải lòng với cuộc đời, Cung Trầm Tưởng đã dẫn dắt người đọc đi vào những miền xa xôi, trầm lắng của ký ức, làm thức dậy những cảm xúc đa diện của con người. Nhưng hơn cả, đó là ân tình với cuộc sống và tấm lòng trải rộng trước cuộc đời, trước con người. Người đọc sẽ càng yêu thơ ông hơn, khi đọc những điều mà ông viết “Vì sao nhiều người Việt lưu vong thường hay làm thơ” đăng những trang cuối của tập sách. Bởi vì “làm thơ trong tình huống (lưu vong) này căn bản là để tái lập cho bản thân mình sự toàn vẹn tinh thần đã bị phá vỡ (vì mặc cảm lạ nước lạ cái của thân phận lưu vong), và cũng đồng thời là một phương thức về nguồn tuyệt diệu, vì với việc sử dụng ngôn ngữ thơ Việt Nam, ta có được một con đường về gần nhất với cái tinh hoa của tiếng Việt mà cũng là của hồn Việt Nam. Một trong những điều tôi sợ nhất, nếu mình lưu vong đằng đẳng đến thế hệ thứ 2, thứ 3, để mất ngữ tịch thì đó chính là thảm kịch ghê gớm nhất của đời sống lưu vong, nó sẽ gần như là đã bị diệt chủng. Vì vậy, phải làm sao duy trì được tiếng Việt một cách trong sáng ở hải ngoại, mà ngôn ngữ trong sáng đó là thơ”.
Nhắc lại thưở đầu bước vào thơ ca, ông nói: “Khi tôi đọc thơ Huy Cận lúc bấy giờ với thể thơ lục bát hay quá. Gây cho tôi ấn tượng rất mạnh, đậm đà. Nhưng nếu tôi làm thơ theo phong cách Huy Cận, thì tôi trở thành người nhai lại, lặp lại thôi. Tôi đã cố gắng cách tân cấu trúc bên trong lục bát, áp dụng bằng cách đổi mới không gian bên trong, đưa cái tôi vào, khác hẳn giọng sầu Huy Cận. Thơ tôi đem lại một cô đơn hiện sinh. Cô đơn của con người trong sự nhận thức lại chính mình. Còn thơ Huy Cận thời tiền chiến thì chỉ nói đến cái ta chung chung thôi. Nhưng sau Đệ Nhị Thế Chiến, con người mất mát nhiều rồi, rất cần phục hồi lại cái tôi nhân bản. Đây là cơ sở gọi là tư tưởng, là quan niệm mới, giải pháp mới, mà thể thơ lục bát của Việt Nam là thể thơ Việt Nam nhất. Bài Khoác Kín mang đậm màu sắc hiện sinh. Đó là sự lên ngôi của cái tôi trong thơ lục bát của Cung Trầm Tưởng, mà trong thơ Huy Cận không có điều này. Nói vậy, không có nghĩa là thơ Cung Trầm Tưởng hay hơn Huy Cận đâu, mà mỗi người một vẻ”.
Ông nói thêm: “Khi nói đến hành trình thơ, là nói đến những bước đi qua những thăng trầm của lịch sử. Tập thơ sẽ ra mắt này là một biên niên sử bằng thơ của tôi, qua đó ít nhiều nói đến hành trình của một nước Việt Nam chúng ta. Không có một thi phẩm nào tóm gọn hết tất thảy những điều trên, mà độc giả phải đọc lần lượt các thi tập mới nhìn thấy hết những tâm tư này. Có những tâm tư rải rác một vài câu thơ, đoạn thơ. Chứ không thể nói một tác phẩm nào đó phản ảnh được tất cả những vấn đề đó.
“Nếu khởi đầu sáng tác của mình tôi bắt đầu bằng tình yêu đôi lứa, thì đến tập thứ bảy kết thúc thi tập tôi cũng kết thúc bằng tình yêu của người thi sĩ đối với nhân loại, với dân tộc. Tôi đã tưởng tượng rằng Thi Sĩ là Người Tình Đầu của nhân loại. Thượng đế đã hình thành sự sống đầu tiên của con người trên trái đất qua hình ảnh của một thi nhân ban phát tình yêu cho mọi người bằng thi ca”.
Độc giả yêu thích thơ có thể đến tham dự buổi ra mắt thi tập “Cung Trầm Tưởng - một hành trình thơ (1948-2008)” vào ngày 21-7-2012 này, để giúp những người yêu thơ Cung Trầm Tưởng sẽ một lần nữa được trải nghiệm trước những mảnh ghép muôn màu của cuộc sống, tình yêu, tình người… qua những vần thơ tinh tế và sâu sắc của ông. Để rồi độc giả hôm nay hiểu được vì sao những vần thơ của ông lại lưu dấu sâu đậm trong tâm thức của thanh niên Việt Nam những năm thập niên 1950, để mãi đến nay, vẫn vẹn nguyên giá trị của vẻ đẹp ngôn từ và cảm xúc. - (BH)

Buổi giới thiệu thi phẩm

“Cung Trầm Tưởng - một hành trình thơ (1948-2008)”
2 giờ chiều Thứ Bảy, 21-7-2012
Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St, Phòng 222, Westminster
Vào cửa tự do


Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào
Băng Huyền/Viễn Đông

Nguồn: http://www.viendongdaily.com/cung-tram-tuong-va-mot-hanh-trinh-tho-60-nam-ApqLmSAO.html
Bạn thích bài này?
Bookmark and Share

Ý kiến bạn đọc

Mã xác nhận

Quảng cáo
RAO VẶT VIỄN ĐÔNG
Quảng cáo
Quảng cáo
Sản phẩm - Dịch vụ

Có nên mua hàng rồi trả lại? (bài 3)

Lần trước chúng ta đã đề cập đến hai hình thức gian dối từ phía những khách hàng không lương thiện khi trả lại sản phẩm đã mua. Giới chủ nhân còn khám phá ra nhiều mánh khóe khác, không những vượt ra khỏi ranh giới luân lý đạo đức mà còn rõ ràng vi phạm pháp luật. Những hình thức đó, xin kể tiếp như sau

Mua hàng rồi có nên trả lại? (bài 2)

Bên cạnh những thiệt hại đương nhiên phải chấp nhận do khách trả lại hàng đã mua, giới bán lẻ còn chịu thiệt hại thêm do kẻ gian cố tình lợi dụng khe hở để trục lợi. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật computer, photoshop, v.v. mánh khóe lừa gạt càng lúc lại càng tinh xảo hơn, cụ thể là ngụy tạo receipt

Hàng mua rồi có nên trả lại (bài 1)

Câu hỏi này ít khi được người mua hàng đặt ra, bởi vì chuyện đó đã trở thành một thông lệ, một việc làm đương nhiên nếu mình không thích hoặc hàng hóa bị hư hại, khiếm khuyết…. Đối với giới bán hàng, chuyện đó dường như không gây ra sứt mẻ hay thiệt hại gì đáng kể, bằng chứng là cửa hàng nào

Mua hàng giá rẻ qua đấu giá? (bài 2)

Thời buổi này không thể nói về thị trường mà không nói tới Internet. Với Internet, chúng ta có thể mua bán dễ dàng thuận tiện hơn rất nhiều. Người tiêu thụ còn có thể mua hàng bằng cách đấu giá qua Internet. Hiện nay, trên mạng có 2 loại đấu giá: Đấu giá theo lối bình thường như Ebay, và đấu giá theo kiểu “quái chiêu”

Mua bảo hiểm sức khỏe: HMO và PPO khác biệt thế nào?

Với Obamacare, mọi người giờ đây đều phải có bảo hiểm sức khỏe, bạn chắc cũng thế. Vậy, chương trình bảo hiểm của bạn là HMO hay PPO? Câu hỏi đó lẽ ra đã phải được trả lời trước khi chúng ta mua bảo hiểm. Nhưng thực ra, ít người quan tâm đến điều đó, bởi vì vấn đề nhiều khi được quyết định bởi một đơn vị khác,

Bảo hiểm Obamacare áp dụng với tôi như thế nào?

Những bài viết về bảo hiểm Obamacare trên báo Viễn Đông, và hiểu được khá nhiều. Nay xin hỏi về trường hợp của tôi, gia đình có 3 người, với tổng số Income trong nhà khoảng $75,000 một năm. Hai người đã mua bảo hiểm trong sở làm, chỉ còn tôi là chưa mua, bởi vì tôi làm self-employment.

Tìm hiểu Obamacare: Chương trình Silver Plan

Out-of-Expense: Bỏ tiền túi ra trả mất $115. Số tiền này được tính vào Out-of- Pocket Expense (OOP) được ấn định tối đa $6,400 một năm. Nếu coi OOP như một cái sô gom tiền, thì hôm nay ông đã bỏ vào đó được $115, còn lại $6,285 nữa.

Bảo hiểm y tế: Tìm hiểu Out of Pocket Expense (bài 3)

Để đánh giá một chương trình bảo hiểm sức khỏe, chúng ta không nên chỉ nhìn vào bảo phí, tức là số tiền phải bỏ ra để mua bảo hiểm hàng tháng, mà cần phải xét nhiều yếu tố khác như: Co-pay, deductible, co-insurance…. là những điều đã đề cập trong các bài trước.

Xem xét giá trị một chương trình bảo hiểm (bài 2)

Liên lạc bảo hiểm thì được biết, bảo hiểm không can thiệp mà ông phải tự trả 100% phí tổn đó, bởi vì ông chưa trả được chút nào trong số deductible một năm $2,000 cả. Đau lắm, nhưng hiểu ra, ông A đành bấm bụng trả tiền.

So sánh thiệt hơn giữa các chương trình bảo hiểm y tế (bài 1)

Khi mua sắm, chúng ta muốn mua được đồ rẻ nhưng phải là đồ tốt. Có vậy mới gọi là mua được giá hời. Chứ còn mua rẻ mà mua phải đồ xấu, thì gọi là “của rẻ của ôi” là điều chẳng ai muốn. Khi đắn đo mua một chương trình bảo hiểm sức khỏe cũng vậy, chúng ta không chỉ chú trọng tới bảo phí,
Quảng cáo