Monday, 22/10/2018 - 08:14:47

Cuộc họp báo căng thẳng và đầy giận dữ của Cộng Đồng Người Việt tại Little Saigon

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Sau cuộc biểu tình vào chiều thứ Năm, ngày 18 tháng 10, 2018, trước nhà hàng Royal, Westminster phản đối sự có mặt của Đàm Vĩnh Hưng văn công Việt Cộng, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản Và Tay Sai đã mở cuộc họp báo vào lúc 3 giờ chiều ngày thứ Bảy, 20 tháng 10, 2018 tại Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo trên phố Bolsa để làm sáng tỏ hai việc:


Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas (giữa), bên phải là Trung Sĩ Phương Phạm, bên trái, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân giúp thông dịch trong buổi họp báo chiều thứ Bảy tại Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo trên phố Bolsa. (Thanh Phong/Viễn Đông)

- Một là tại sao Cảnh Sát Westminster có những hành động đàn áp người biểu tình ôn hòa để bảo vệ văn công Việt Cộng?
- Hai là tại sao HĐTP Westminster đã ra nghị quyết cấm cửa Việt Cộng đến thành phố, mà nay đảng viên Cộng Sản Đàm Vĩnh Hưng đến thì quý vị HĐTP Westminster không dám ra mặt?

Đến dự buổi họp báo về phía chính quyền có ông Tạ Đức Trí (Thị Trưởng), ông Tyler Diệp (Phó Thị Trưởng) Westminster, ông Cảnh Sát Trưởng và Trung Sĩ Cảnh Sát Phương Phạm của Sở Cảnh Sát Westminster.
Đồng hương có: Ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản & Tay Sai), Giám Mục TL. Trần Thanh Vân cùng khá đông thân hào nhân sĩ, một số cơ quan truyền thông và đồng hương tỵ nạn Cộng Sản. Sau khi cử hành lễ chào cờ và mặc niệm, không khí căng thẳng ngay từ đầu khi niên trưởng Phan Kỳ Nhơn tuyên bố, “Mục tiêu cuộc họp báo hôm nay là đề cập đến sự xâm nhập trầm trọng của Cộng Sản. Đây là hành động thách thức đối với cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng Sản chúng ta, đối với tên văn công Việt Cộng là Đàm Vĩnh Hưng cũng như một số ca sĩ ở Việt Nam.

“Đây không phải chuyện ngẫu nhiên mà đây là kế hoạch, là một cuộc thăm dò cho sự xâm nhập và đặc biệt là ở đây chúng ta mang danh là thủ đô của người Việt tỵ nạn cộng sản, do đó cuộc biểu tình là nhằm phản đối tên Đàm Vĩnh Hưng và một số ca sĩ ở VN có mặt, tuy thời gian có mặt rất ngắn ngủi rồi đi chỗ khác nhưng đồng hương thấy bất cứ Đàm Vĩnh Hưng đi đến đâu trên đất Mỹ, nơi nào có người Việt tỵ nạn Cộng sản đều có sự phản đối, và đặc biệt ở Nam Cali, và đặc biệt hơn nữa ở thành phố Westminster, thành phố đã có Nghị Quyết chống cờ đỏ sao vàng và chống Cộng sản xâm nhập, đó là cuộc biểu tình nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và đồng thời để chúng ta thực thị một cách trọn vẹn Nghị Quyết không để cho Cộng Sản xuất hiện, xâm nhập tại đây.


Đông đảo cơ quan truyền thông và đồng hương có mặt trong cuộc họp báo. Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas (đeo kính) và Trung Sĩ Phương Phạm ngồi ở hàng ghế trước. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Phần thứ hai, chúng ta sẽ đưa ra những thái độ tiêu cực cả ở người biểu tình cũng như phía cảnh sát. Cảnh Sát là lực lượng bảo vệ an ninh và bảo vệ Nghị Quyết của thành phố nhưng...”

Ông Phan Kỳ Nhơn cầm tấm thiệp mời và nói, “Người tổ chức là Jessica Lê, trong thiệp mời có tên Đàm Vĩnh Hưng rõ ràng. Chúng ta sẽ có thái độ trong tương lai đó là nhà hàng Royal, thứ hai là những người đứng ra tổ chức, và thứ ba là những người tham dự, vì sao? Vì họ là những người mang lý lịch tỵ nạn Cộng Sản nhưng đã phản bội lý lịch này, tiếp tay cho Cộng Sản qua hình thức đưa một văn công Việt Cộng là Đàm Vĩnh Hưng đến đây thách thức chúng ta. Sau đó, ông kêu gọi mọi người phát biểu hãy giữ sự ôn hòa vì đây là đền thờ Đức Trần Hưng Đạo, hãy cùng nhau tìm một giải pháp tốt đẹp cho tương lai, tránh đả phá lẫn nhau.”

Ông giơ tấm thiệp lên và nói tiếp, “Đây là tấm thiệp có tên Đàm Vĩnh Hưng nên những người trong ban tổ chức và những người tham dự không thể nói là không biết có tên Đàm Vĩnh Hưng.”
Những tiếng ồn ào bắt đầu nổi lên trong phòng họp.

Ông Hứa Trung Lập, người phát biểu đầu tiên cho biết, ông thấy cảnh sát Westminster hành động quá đáng khi rọi đèn pha vào mặt người biểu tình để họ chóa mắt không thể nhìn thấy những người vào trong nhà hàng có Đàm Vĩnh Hưng hay không, mặc dù nhà hàng đã cho mọi người vào trong bãi đậu xe để biểu tình. “Tôi nghĩ thuế má chúng ta trả cho mười mấy người cảnh sát cũng nhiều lắm mà tại sao họ lại làm quá đáng như vậy trong khi cuộc biểu tình rất là bình thường và ôn hòa? Tương lai, cảnh sát phải có hành động ôn hòa, bảo vệ người dân tốt hơn.”

Ông Phan Kỳ Nhơn phát biểu khai mạc cuộc họp báo. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thi Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, “Chúng tôi vô cùng vui là ban tổ chức đã tổ chức cuộc họp báo ngày hôm nay để viên chức thành phố có thể trình bày những việc vừa qua.” Sau đó ông đã trình bày như đã nói trong cuộc phỏng vấn của báo Viễn Đông số ra thứ Bảy, ngày 20 tháng 10. Ông cũng mời Cảnh Sát Trưởng đến đây để trình bày và mong sự thông cảm của đồng hương, và hoan nghênh những người tham dự cuộc biểu tình tối 18 tháng 10, 2018.

Cảnh Sát Trưởng Westminster trình bày với sự thông dịch của Trung Sĩ Phương Phạm. Sau đó, Giám Mục TL Trần Thanh Vân đặt câu hỏi với Cảnh Sát Trưởng, “Ông biết thành phố Westminster có Nghị Quyết cấm cán bộ Cộng Sản đến, mà tại sao khi tên Đàm Vĩnh Hưng là một cán bộ cộng sản đến đây, đồng bào chúng tôi biểu tình phản đối thì Cảnh Sát Westminster lại có hành động đàn áp làm chúng tôi phải buồn lòng?”
Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas trả lời, “Tôi mới tuyên thệ năm rồi, còn đang học hỏi, và tôi biết nỗi đau của quý vị sau khi mất nước, quý vị có quyền biểu tình nhưng nhiệm vụ của Cảnh Sát là phải bảo vệ an ninh và bảo vệ an toàn cho các cơ sở vật chất của cư dân. Về cái việc chiếu đèn thì hôm đó hơi tối nên cảnh sát làm cho có thêm ánh sáng [tiếng ồn ào phản đối vang lên]. Anh Phát Bùi có đề nghị tắt đèn kẻo làm người ta chói mắt và sau đó chúng tôi tắt đèn, và chúng tôi không bắt ai, không có ai bị thương tích gì và tôi muốn gặp các vị cao niên để thông cảm nhau.”

Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Tyler Diệp của TP Westminster đang trả lời trong cuộc họp báo. (Thanh Phong/Viễn Đông)Từ đây đến khi chấm dứt có Luật Sư Nguyễn Quốc Lân thông dịch rõ ràng, trung thực hơn. GM Trần Thanh Vân nói, “Ông nói ông bênh vực mọi người nhưng rõ ràng tối thứ Năm ông bênh vực người Cộng Sản, không bênh vực người dân chúng tôi.”

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas trả lời, “Câu nói của Giám Mục chạm vào trái tim của tôi. Câu nói đó hàm ý như tôi bảo vệ thành phần Cộng Sản chống lại cộng đồng. Tôi xin thưa quý vị ở đây, tôi không làm như vậy. Tôi biết quý vị mất rất nhiều người thân, và bạn bè, tôi thông cảm với quý vị và tôi hứa tôi bảo vệ tất cả mọi người không riêng gì ai.”

Ký giả Đoàn Trọng nói, “Chúng tôi muốn ông Cảnh Sát Trưởng trả lời, những hành động mà GM Vân đưa ra, quý ông chỉ trả lời chúng tôi là có đàn áp hay không, Yes hay No thôi, không nên nói vòng vo mất thì giờ, chúng tôi muốn đi thẳng vào vấn đề.”

Cảnh Sát Trưởng Ornelas nói, “Tôi quả quyết, chúng tôi không đàn áp ai, chúng tôi chỉ thi hành Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định, khi nhân viên của chúng tôi thấy có hành động gì có thể gây mất an ninh thì chúng tôi phải hành động.”

Ký giả Đoàn Trọng nói, “Sáng sớm ngày 18 tháng 10, lúc 6 giờ cô Ngọc Ân của đài Little Saigon Radio đã thông báo rõ ràng chiều hôm đó có biểu tình, và sau đó, qua chương trình Cà Phê Sáng của đài chúng tôi, chúng tôi cũng đọc thông báo của ông Phan Kỳ Nhơn. Quý vị là Thị Trưởng, là Phó Thị Trưởng, là những người đã đề ra Nghị Quyết cấm cửa cộng sản, mà quý vị thờ ơ, quý vị không theo dõi tình hình trên các cơ quan truyền thông thì làm sao mọi người tin tưởng được quý vị? Chúng tôi bầu cho quý vị để quý vị bảo vệ lá cờ vàng ở đây mà quý vị để cho tên VC Đàm Vĩnh Hưng, một tên mà anh Lý Tống bị ở tù cũng vì tên này đến thành phố quý vị sao? Quý vị nói quý vị bận. Bận cái gì? Hai ba cơ quan truyền thông loan tin quý vị không thèm nghe, làm sao trong tương lai chúng tôi tin được quý vị?”

Thị Trưởng Trí Tạ đáp, “Tôi có quá nhiều email, điện thoại nhưng sự thật 6 giờ rưỡi chiều tôi mới nhận được điện thoại, và lúc đó tôi rất bận nên không thể đến được, và tôi cũng không có thì giờ nghe Radio hay coi TV.”

Ông Lê Quang Dật nói, “Tôi là truyền thông của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, ngay sáng hôm đó tôi đã gửi đi hàng trăm email cho nhiều người, kể cả gửi hai cái email khác nhau của Thị Trưởng Tạ Đức Trí cùng các vị dân cử. Do đó, Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói như vậy là không đúng.”

Ông Phát Bùi nói, “Điều thứ nhất tôi muốn nói với anh Thị Trưởng Tạ Đức Trí và anh Phó Thị Trưởng Tyler Diệp, tôi nói với tư cách Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali chứ không nói với tư cách Nghị Viên Thành phố Garden Grove, thành ra xin các anh đừng buộc tội tôi xen vào thành phố các anh. Cách nay khoảng hai tháng, tôi được báo có một người Mễ mặc áo có hình cờ Việt Cộng ở Lee's Sandwiches, tôi đang tắm, vội vàng ngưng tắm lau khô và mặc quần áo đi ngay. Trên đường đi tôi gọi Cảnh Sát Garden Grove yêu cầu họ đến phụ với chúng tôi vì tôi sợ xảy ra có chuyện ẩu đả, thì thưa quý anh, tôi không hiểu quý anh bận chuyện gì, ngoại trừ trường hợp nó liên quan đến vấn đề emegency, đến vấn đề sức khỏe hay chuyện quan trọng của gia đình, tất cả dù là đang vận động tranh cử, đang ăn tiệc hay hội họp với ai, đối với việc quan trọng tới mức như vậy mà mấy anh không đến, và ngay cả lúc 6 giờ anh Tạ Đức Trí cho biết anh trả lời anh Nguyễn Long.
“Vậy sao anh không bỏ việc để đến đó. Anh biết không? Nhiều người hôm đó nói tôi rằng cảnh sát họ làm dữ quá, anh can thiệp đi chứ, nhưng tôi nói, Cảnh Sát họ có coi tôi ra gì đâu, tôi là thành phố Garden Grove mà! Tôi nói nhiều người gọi cho thành phố Westminster, tôi không gọi được vì sợ đụng chạm mấy anh, có bốn năm người cho biết họ gọi cho mấy anh nhưng mấy anh không trả lời. Làm sao các anh có thể giải quyết được những chuyện lớn xảy ra trong tương lai nếu mấy anh cứ làm như vậy?

“Tôi muốn hỏi ông Cảnh Sát Trưởng Westminster, mấy hôm nay ông có mở coi máy thâu băng của các nhân viên cảnh sát không? Vì tôi biết hiện nay các Cảnh sát viên khi đi làm việc đều phải mở máy thâu băng, và không phải chỉ có một hai xe như ông Trung Sĩ Phương nói mà năm sáu xe Cảnh Sát rọi đèn vào mắt chúng tôi, và khi tôi nói với ông cảnh sát Phương yêu cầu tắt đèn thì ông trả lời tôi: “Không thích thì đừng có nhìn vào cái đèn.”

Ông Phát Bùi còn trình bày nhiều điều nữa, và chiến hữu Thương Phế Binh Thy Vân xác nhận ông có mặt trong cuộc biểu tình và mắt ông bị đau vì đèn chiếu quá sáng.

Ký giả Du Miên hỏi, “Số tiền phải chi trả cho Cảnh Sát trong cuộc biểu tình là bao nhiêu? Ai là người trả?”
Trung Sĩ Cảnh Sát Phương nói chỉ có sáu nhân viên Cảnh Sát nên số tiền khoảng $1,000, nhưng không thấy trả lời ai trả. Sau đó nhiều người không đồng ý sáu người mà có nhiều Cảnh Sát từ một vài thành phố khác cũng có mặt.

Sau cùng, ông Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas cũng bày tỏ sự xin lỗi cộng đồng và hứa sẽ xem xét lại để rút kinh nghiệm cho các lần sau. Tuy nhiên không làm vơi nỗi giận dữ của mọi người đối với HĐTP Westminster và Cảnh Sát Westminster.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
abe đã nói: Phai hoi chu nha hang Royal CO BIET DV HUNG DEN TRINH DIEN hay khong. Phai hoi HDTP Wesminter CO BIET VIEC DV HUNG DEN TRINH DIEN hay khong. Phai hoi TAN MAT DV HUNG CO PHAI LA DANG VIEN DCSVN hay khong > Va BAT PHAI CHUNG MINH bang nhieu phuong cach neu DV HUNG NOI KHONG PHAI LA dang vien CSVN/.
Bà sáu bó đã nói: Qúy vị nhìn lại tất cả những việc làm của Tri Ta và Tyler Diep và đừng nghe những dư luận ,những chụp mũ v..v..Với tôi không có lý do gì để không bỏ phiếu cho Tri Ta và Tyler Diệp ,hãy ủng hộ giới trẻ ( đừng vì sự hiểu lầm để các sắc dân khác nghĩ người Việt chống người Việt )
Tu Tam đã nói: "Người Việt bầu cho người Việt' Không suy xét coi cho kỹ,chẳng may tới lúc người Việt tiếp tay nối dài cho Việt Cộng thì trắng mắt ra thôi.
paul t nguyen đã nói: phai noi them diep mien truong
Long Đặng đã nói: Biết trước có Đàm Vĩnh Hưng đến Royal Restaurant, ông Phan Kỳ Nhơn có yêu cầu chủ nhà hàng, chủ phố ngưng buổi tiệc hay âm thầm tiếp tay với chủ phố Đổ Phủ cho sự việc xẩy ra để có cớ gây khó khăn cho thành phố? Đoàn Trọng đã được đào tạo của nhóm rác rưởi Việt Weekly, đang thay bọn đó tiếp tục quậy phá cộng đồng, mọi người hãy cảnh giác với một kẽ đã về VN ca tụng VC.
Thích công bằng đã nói: Xin qúy vị mở YouTube nửa vòng trai đất để coi cuộc phỏng vấn của Derek Phạm với Đàm Vĩnh Hưng !
Vô danh đã nói: Bình luận mà không được đăng lên ? Lời lẽ đâu có thiếu văn hoá ?
Ba noi đã nói: Khi cần phiếu thì lom khom, khúm núm ỉ ôi. Khi đụng chạm "quan thầy" thì="lúc đó tôi rất bận nên không thể đến được".! *Khổ nỗi trong khối cử tri vẫn rất còn khá nhiều vị khi bỏ thăm bằng con tim, hơn là lý trí nhận xét...!!!
Vô danh đã nói: Đề nghị nhóm ông Phản Ky Nhơn biểu tình chống ông Nguyễn Phương Hùng và bà Phùng Tuệ Châu !hai người này treo cờ đỏ sao vàng đấy
Cử tri đã nói: Tôi có coi YouTube buổi họp báo do nhóm ông Phản Ky Nhon tổ chức ( chuyện bé xé ra to ,chuyện không đáng ) các ông bà hạch hỏi quá đáng . Tôi yêu tư cách của của hai ông cảnh sát ,TT Tri Ta và pho TT Tyler Diệp
Advertising