Saturday, 14/05/2016 - 12:31:54

Đã đóng thuế đăng bộ nhưng không nhận được sticker!

Bài HAO SMITH

Ai dùng xe cũng biết rằng phải đóng thuế lưu hành hằng năm. Thuế đó được gọi là “lệ phí đăng bộ” (Registration Fee). Để chứng minh đã đóng thuế, chúng ta được cấp giấy đăng bộ có giá trị trong một năm, và một Sticker để dán vào bảng số xe. Nếu không đóng thuế đăng bộ đúng thời hạn, chủ xe sẽ bị phạt, nặng nhẹ tùy theo thời gian trễ hạn bao lâu. Nhưng có bao giờ bạn đóng thuế đúng thời hạn, nhưng lại không được cấp giấy đăng bộ cũng như Sticker, như trường hợp bạn đọc sau đây hay không?
Hỏi: Tôi đã đóng tiền sticker nhưng chờ mãi không thấy gửi về. Bây giờ sticker cũ đã hết hạn, tôi có thể sử dụng xe trên đường phố được hay không? Tôi ở California.
Đáp: Tình trạng này gây cho bạn nói riêng và giới lái xe chúng ta nói chung nhiều thiệt thòi. Vì đăng bộ trễ hạn là bị phạt tiền, nhưng khi DMV không gửi giấy tờ và Sticker đúng hạn thì chẳng những họ không bị phạt mà chúng ta lại không dám dùng xe của mình một cách thoải mái. Đứng trước quyền lực chính quyền, số phận người dân là như vây.

Sticker dán ở bảng số là bằng chứng cho biết chủ xe đã đóng thuế lưu hànhVề trường hợp của bạn, trên lý thuyết, bạn phải được quyền sử dụng xe một cách hợp pháp với điều kiện việc trả tiền đã được xác minh trước ngày hết hạn.

Xác minh về việc trả tiền

Tại sao phải xác minh? Bởi vì, nếu bạn gửi ngân phiếu qua bưu điện, ai dám nói chắc là Nha Lộ Vận tức DMV đã nhận được ngân phiếu ấy? Vì thế, trước hết bạn phải xác minh xem ngân phiếu của mình đã được “cash” chưa. Cách dễ nhất là xem lại sổ ngân hàng của mình, qua đó bạn sẽ có được câu trả lời chính xác là ngân phiếu đã được rút tiền chưa.

Nếu chưa, vì lá thư gửi qua bưu điện đã bị thất lạc, thì coi như bạn chưa hề gửi tiền, lý luận gì cũng vô phương. Không cần nói các cơ quan chính phủ như DMV vốn áp dụng qui tắc một cách rất máy móc, mà ngay cả đối với thẻ tín dụng, nếu bạn đã gửi check trả tiền mà họ chưa nhận được trước ngày hết hạn, bạn vẫn bị họ “chạc” tiền phạt vì trả trễ, đồng thời trả tiền lời trên số nợ. Trong trường hợp này, bạn cần phải gấp rút gửi tiền đi, hoặc trực tiếp đến văn phòng DMV, cùng với giấy thông báo gia hạn sticker để đóng lệ phí gia hạn, và cả tiền phạt nếu đã trễ hạn.

Nếu kiểm tra trương mục ngân hàng và thấy rằng ngân phiếu đã được rút tiền rồi, bạn có thể yên tâm phần nào về chuyện… tiền phạt. Nhưng cái sticker mới vẫn chưa có, trong khi sticker cũ đã hết hạn! Nói về lý thuyết, bạn vẫn có thể cho xe lăn bánh hợp pháp trên đường phố California. Các chuyên gia luật pháp trưng dẫn điều 4606 trong bộ luật California Vehicle Code để xác nhận với bạn điều đó.

Tuy nhiên, trong thực tế, bạn vẫn có thể bị một ông/bà cảnh sát nào đó – có thể do khó tính, hoặc thậm chí không hiểu luật – tặng một cái giấy phạt vì sticker đã hết hạn. Quả thật, một số người không may đã bị như thế, trong khi nhiều người khác chả bị ông bà nào hỏi đến. Nếu bạn rơi vào trường hợp không may, bạn có thể trình bày lý do. Khi viên cảnh sát không chịu nghe và vẫn cho giấy phạt, bạn cần phải ra tòa và đưa bằng chứng về việc đã trả tiền, chắc chắn bạn sẽ thắng…. Nhưng ra tòa là một sự phiền toái, giống như người ta vẫn nói “Đòi được vạ, má đã sưng!” Làm cách nào để khỏi mất công ra tòa thì vẫn hơn.
Theo chúng tôi, cách tốt nhất là:

- Hỏi xem Sticker đã gửi chưa: Liên lạc với DMV California tại số 1-800-777-0133 trong khoảng 8 a.m. đến 5 p.m. từ thứ Hai đến thứ Sáu, hoặc email đến địa chỉ: VRIRHelpDesk@dmv.ca.gov để hỏi xem Sticker đã được gửi chưa.

- Bạn sẽ nhân được ngay câu trả lời: Nếu chưa gửi, DMV sẽ cho biết trục trặc do đâu.
- Hoặc, họ sẽ cho biết đã gửi sticker ra ngày nào. Bạn phải chờ đúng 30 ngày sau khi Sticker gửi ra mà không nhận được trước khi làm giấy khiếu nại.

Khiếu nại về việc chưa nhận Sticker
Như trên đã nói, bạn phải chờ ít nhất 30 ngày sau khi DMV cho biết đã gửi Sticker ra mới có thể tiến hành khiếu nại bằng cách:

- Điền đơn REG 156, có sẵn trên trang mạng tại www.dmv.ca.gov. Đây là mẫu đơn dùng chung cho nhiều trường hợp, và có thể phải trả thêm lệ phí. Nhưng trong trường hợp khiếu nại về việc chưa nhận được Sticker, bạn sẽ không phải nộp khoản lệ phí nào cả.

- Sau đó, đến nộp đơn khiếu nại nơi văn phòng DMV địa phương: Bạn có thể được cấp giấy đăng bộ tạm thời để sử dụng trong lúc chờ sticker gửi tới. Đây là biện pháp tốt nhất.

- Nếu không có giờ đến văn phòng DMV, bạn có thể email đơn khiếu nại nói trên về địa chỉ VRIRHelpDesk@dmv.ca.gov, hoặc fax cho VRIRHelp Desk tại số 916-657-7372.

Nói tóm lại: Nếu đã đóng thuế hợp lệ mà chưa nhận được sticker mới trong khi sticker cũ đã hết hạn, thì coi như bạn….. bị xui. Tuy không có lỗi gì cả, bạn vẫn không được thoải mái dùng xe, vì trong lòng lúc nào cũng nơm nớp sợ gặp ông/bà cớm khó tính hụ còi chặn lại hỏi giấy tờ….. Rồi lại mất công ra tòa, hoặc ít nhất cũng phải chờ đợi 30 ngày trước khi có thể làm đơn khiếu nại và chờ giải quyết. Nếu nhát non, không dám dùng xe trong lúc chưa có sticker mới, bạn sẽ phải đi xe bus, hoặc ké xe với ai đó. Đằng nào cũng bất tiện, nói chung là xui! Chấp nhận như vậy cho đỡ bực.
Haosmith@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
cung nguyễn đã nói: Cây nhà lá vườn, bạn ra thẳng DMV dùng máy trả tiền tại chỗ là có sticker ngay, thêm vào đó trên sticker có in số xe của bạn .Nếu trả tiền mặt thì bạn không phải thêm phụ thu, nếu dùng thẻ tín dụng bạn phải trả thêm 2.31% Tôi dùng dịch vụ này đã vài năm, không sợ thất lạc thư và có ngay trong vòng ê phút
advertisements
advertisements