Wednesday, 21/08/2019 - 05:54:08

Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 14 thành công tốt đẹp


Tân Ban Điều Hành và Ban Giám Sát Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Ban Điều Hành và Ban Giám Sát vừa mãn nhiệm. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Trong hai ngày 17 và 18 tháng 8, 2019, , tổ chức tại Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, thành phố Garden Grove.
Sau nghi thức khai mạc do ông Đoàn Thế Cường, Trưởng Ban Nghi Lễ phụ trách, Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang, Trưởng Ban Tổ Chức Đại Hội đọc diễn văn khai mạc. Sau lời chào mừng và giới thiệu hai vị cựu Khôi Nguyên Giải Nhân Quyền VN là Mục Sư Nguyễn Công Chính và GS Nguyễn Chính Kết, GS Nguyễn Thanh Trang nói, “Như quý vị đều biết, MLNQVN đã ra đời từ năm 1997 nhằm mục đích gia tăng hiệu năng công cuộc đấu tranh của cộng đồng người Việt hải ngoại vì Nhân Quyền và Dân Chủ cho đồng bào tại quê nhà. Cho đến nay, tổ chức của chúng ta đã kiên trì hoạt động trong suốt 22 năm qua. Hàng năm MLNQVN vẫn thường xuyên theo sát tình hình đàn áp nhân quyền tại VN để lên tiếng bênh vực, giúp đỡ các nạn nhân và lên án nhà cầm quyền Hà Nội trước dư luận quốc tế, đồng thời vận động chính giới ngoại quốc, đặc biệt là Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc Châu và Liên Hiệp Âu Châu đòi hỏi CSVN phải tôn trọng các hiệp ước quốc tế về nhân quyền mà họ đã long trọng ký kết.”
Giáo sư Nguyễn Thanh Trang cũng đề cập đến hai công tác quan trọng của MLNQVN, một là soạn Bản Phúc Trình Hàng Năm Về Nhân Quyền tại VN để công bố vào đầu tháng 5 DL tại Hoa Kỳ nhân Lễ Kỷ Niệm Ngày Nhân Quyền VN, hai là tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền để vinh danh cho cá nhân hay đoàn thể nào đã hy sinh và can trường đấu tranh đòi Nhân Quyền và Dân Chủ cho đồng bào VN bất chấp mọi khủng bố và đàn áp dã man của nhà cầm quyền CSVN.

Cuối bài diễn văn, GS Nguyễn Thanh Trang kỳ vọng Đại Hội lần thứ 14 sẽ đạt nhiều thành quả tốt đẹp để nhờ đó, tổ chức MLNQVN ngày càng phát triển và hoạt động hữu hiệu hơn trong công cuộc vận động Nhân Quyền để không phụ lòng mong mỏi của đồng bào VN tại quê nhà.
Sau diễn văn khai mạc của Trưởng Ban Tổ Chức, Đại Hội nghe phần tường trình hoạt động của Trưởng Ban Phối Hợp và Trưởng Ban Giám Sát cũng như tường trình về tài chánh do Thủ Quỹ báo cáo. Trong phần Hội Luận, Đại Hội đã kiểm điểm họat động của MLNQVN trong hai năm qua, thảo luận về tình trạng nhân quyền hiện nay tại VN và trên thế giới, đồng thời đề ra sách lược thực hiện trong thời gian sắp tới.

Các thành viên MLNQVN đã sôi nổi đóng góp ý kiến, đặc biệt nhắm vào việc gia tăng sự tham dự của nữ giới và giới trẻ trong sinh hoạt nhân quyền, phát triển và sử dụng các phương tiện truyền thông hiện đại để chuyển tải tin tức và giáo dục nhân quyền, đẩy mạnh công cuộc yểm trợ các nhà đấu tranh cho nhân quyền tại Việt Nam. Đại Hội cũng thảo luận và thông qua phần tu chính Nội Quy để thích ứng với thực tế và nhu cầu phát triển tổ chức.

Sau khi Ban Điều Hành và Ban Giám Sát mãn nhiệm kỳ, Đại Hội đã bầu tân Ban Điều Hành cho nhiệm kỳ mới 2019 - 2021 gồm: TS Nguyễn Bá Tùng (Trưởng Ban), ông Đoàn Thế Cường (Phó Ban), bà Tâm An (Thư Ký). Tân Ban Giám Sát gồm: GS Nguyễn Thanh Trang (Trưởng Ban), GS Đỗ Anh Tài và bà Lê Thị Kim Thu (thành viên). Trước khi bế mạc Đại Hội, một Bản Tuyên Bố Của Đại Hội MLNQVN Kỳ thứ 14 được phổ biến cho các cơ quan truyền thông.

Sau khi đưa ra một số nhận định về tình hình nhân quyền từ sau ngày cưỡng chiếm được miền Nam, Bản Tuyên Bố nêu năm điểm:
1/ Lên án nhà cầm quyền CSVN về những vi phạm nhân quyền và dân quyền đang diễn ra tại VN.
2/ Đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức tất cả các nhà tranh đấu cho nhân quyền và dân quyền. Chấm dứt việc bắt giữ và đánh đập tùy tiện, và ngược đãi những người bảo vệ nhân quyền và dân quyền như là những tội phạm đe dọa an ninh quốc gia.
3/ Tích cực hỗ trợ những cá nhân và các tổ chức ở trong nước đang nỗ lực quảng bá và tranh đấu cho các quyền căn bản của con người để họ thêm phương tiện và niềm tin để hoàn thành sứ mạng của mình.
4/ Kêu gọi cộng đồng quốc tế, nhất là những quốc gia có giao thương với Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, hãy áp lực nhà cầm quyền VN phải thực thi các nghĩa vụ và cam kết quốc tế của họ trong việc tôn trọng các quyền căn bản của con người.
5/ Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam hoan nghênh toàn thể những nỗ lực đấu tranh đòi lại nhân quyền và dân quyền tại quốc nội và hải ngoại.
Các tham dự viên đã chụp chung tấm hình kỷ niệm trước khi chia tay.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp