Monday, 13/07/2015 - 11:36:39

Đại Sứ Mỹ tiếp xúc cộng đồng VN Nam California

Nghe nguyện vọng về nhân quyền, hứa nói lại với CSVN, cảm thấy trách nhiệm nặng nề hơn khi về Hà Nội

Bài THANH PHONG

 Đại Sứ Mỹ ở Little Saigon
Đại Sứ Ted Osius (giữa) chụp ảnh chung với các bạn trẻ Việt Nam sau bữa cơm trưa thân mật tại nhà hàng Seafood Place, Garden Grove, trưa Chủ Nhật. Bên trái cạnh Đại Sứ là Dân Biểu Alan Lowenthal (tóc bạc) và Dân Biểu Ed Royce (thắt cà-vạt vàng). Trong hai ngày có mặt ở Quận Cam, ông Osius đã đến thăm một ngôi chùa, dự hội thảo với các Dân Biểu Tiểu Bang, Nghị Sĩ Tiểu Bang, các viên chức thành phố, và ghé Trung Tâm Công Giáo VN. Ở mọi nơi, ông đều nghe người Việt hải ngoại cho biết họ rất quan tâm đến vấn đề thiếu tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam. Xem bài trang A9. (Hình: Thanh Phong/Viễn Đông)

 

LITTLE SAIGON - Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius đã đến Westminster, Nam California tiếp xúc với nhiều thành phần trong Cộng Đồng Việt Nam hải ngoại, để tìm hiểu nguyện vọng của người Việt trước hiện tình đất nước. Ông đã làm việc trong suốt ngày Chủ Nhật, 12 tháng Bảy, 2015.
Buổi sáng ông Đại Sứ Ted Osius đã đến chùa Phật Quang của Giáo Hội PGVNTN tiếp xúc với Thượng Tọa Thích Giác Đẳng và quý Phật tử. Buổi trưa, ông đến gặp Ban Đại Diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Cộng Đồng Việt Nam Nam California và giới trẻ. Sau bữa ăn trưa với hai Cộng Đồng, ông đến Le-Jao Center/Coastline Community College trên đường All American Way tiếp xúc với đồng bào Việt Nam và gặp gỡ riêng giới truyền thông. Sau đó, ông có buổi gặp gỡ các doanh gia do ông Triệu Phát tổ chức tại một nhà hàng Mỹ. Buổi tối cùng ngày ông đến tư gia Nghị Sĩ Janet Nguyễn.
Sáng thứ Hai, vào lúc 11 giờ 20, ngày 13 tháng Bảy, 2015 ông Osius đến Trung Tâm Công Giáo VN tiếp xúc với Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ.
Sau đây là bài tường thuật về một số buổi gặp gỡ nói trên:
Vào lúc 11 giờ 30 trưa Chủ Nhật, Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal phối hợp với hai Cộng Đồng VN tổ chức bữa ăn trưa thân mật với Đại Sứ Ted Osius tại nhà hàng Seafood Place trên đường Brookhust, Garden Grove. Cuộc gặp gỡ này chỉ giới hạn một số người được mời gồm đại diện Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH, một số các hội đoàn trẻ trong cộng đồng và bốn cơ quan truyền thông trong đó có nhật báo Viễn Đông.
Trước khi nói chuyện với tất cả các người có mặt, Đại Sứ Mỹ đã gặp riêng Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ VNCH cũng như ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Ủy Ban Chống CS&TS. Các vị này đã nêu hai vấn đề với ông Ted Osius: Một là yêu cầu ông Đại Sứ đề nghị nhà cầm quyền CSVN đang có chương trình “Chỉnh Hình” cho các thương phế binh của họ thì cũng phải chỉnh hình cho các TPB/VNCH; Hai là vấn đề phải trùng tu và bảo vệ Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Ông Đại Sứ Mỹ hứa, khi trở lại VN sẽ nêu vấn đề này với nhà cầm quyền CSVN.
Trước khi khai mạc, một số người có mặt tỏ ra bất bình khi không thấy treo cờ Hoa Kỳ và cờ vàng Quốc Gia VN. Ông Đại Sứ Osius nhờ ông Nghị Viên Phát Bùi nói lời xin mọi người thông cảm, ông vẫn rất tôn trọng lá cờ vàng ba sọc đỏ nhưng xin đừng chụp hình ông trước lá cờ này. Nhiều người tự hỏi, tại sao trước đây ông David Shear, cựu Đại Sứ Mỹ tại VN khi trả lời câu hỏi về việc có được treo cờ vàng trong buổi tiếp xúc với ông ấy không? Ông David Shear không ngần ngại nói, “Tôi không có vần đề gì với lá cờ vàng ba sọc đỏ của Cộng Đồng VN Hải Ngoại. Tôi rất tôn trọng lá cờ biểu tượng tự do của quý vị, quý vị cứ việc treo.”
Đại Sứ Ted Osius cũng nói lời tương tự như ông David Shear nhưng lại xin mọi người đừng chụp hình ông trước lá cờ Quốc Gia VN làm nhiều người buồn lòng.
Anh Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Alan Lowenthal, thay mặt ban tổ chức chào mừng ông Đại Sứ và mọi người hiện diện đồng thời giới thiệu đoàn trống Thiên Ân gồm các học sinh VN tại Trung Học Westminster lên biểu diễn một màn múa trống ngoạn mục, để chào đón ông Đại Sứ, Dân Biểu Alan Lowenthal cũng như Dân Biểu Ed Royce. Sau màn múa trống, Đại Sứ theo các em về tận chỗ ngồi bắt tay từng em và khen ngợi các em.
Tiếp theo, ông Phát Bùi thay mặt nửa triệu đồng hương VN tại Nam California cám ơn Đại Sứ Osius đã đến với cộng đồng người Việt hải ngoại để tìm hiểu nguyện vọng, nghe ý kiến của họ. Nghị Viên Phát Bùi đề nghị ông Đại Sứ hãy nói với chính phủ Hoa Kỳ rằng, cộng đồng người Mỹ gốc Việt luôn mong muốn người dân Việt Nam được sống trong tự do, no ấm, đất nước Việt Nam được giàu mạnh. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam không có tự do, dân chủ và nhân quyền nên người dân không thể có tự do, no ấm. Chúng tôi mong chính quyền Hoa Kỳ phải đặt vấn đề nhân quyền lên hàng đầu với nhà cầm quyền CSVN khi xét cho họ gia nhập Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là TPP.
 

   Đông đảo đồng hương đến tiếp xúc với Đại Sứ Ted Osius tại Le-Jao Center ở Westminster trưa Chủ Nhật. Đi                     phía trước Đại Sứ là nữ Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Ông Nguyễn Kim Bình, thay mặt kỹ sư Ngãi Vinh (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Nam Cali) cũng nêu một câu hỏi tương tự.
Sau lời giới thiệu của Dân Biểu Alan Lowenthal, ông Đại Sứ Ted Osius lên phát biểu, ông nói bằng tiếng Việt nghe khá rõ. Trước tiên ông nói, khi ông làm việc ở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ông đã học tiếng Việt với một giáo viên người miền Nam và ông nói giọng Nam. Sau khi trở lại VN làm Đại Sứ tại Hà Nội, ông học tiếng Việt với một giáo viên miền Bắc nên bây giờ ông nói giọng Bắc. Ông nói, khi biết tiếng Việt ông dễ dàng tìm hiểu lịch sử, văn hóa và phong tục VN, ông nói và hiểu được giọng nói của ba miền Bắc, Trung, Nam nên lát nữa mọi người có thể hỏi ông bằng tiếng Việt.
Đại Sứ Osius nói, “Hôm nay tôi rất hãnh diện được đến đây gặp gỡ quý vị và các bạn để giải thích chính sách của Hoa Kỳ về Việt Nam sau 20 năm Hoa Kỳ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao, và lắng nghe ý kiến của qúy vị.”
Kế tiếp ông chuyển sang tiếng Anh khi đề cập đến vấn đề Việt Nam. Ông nghĩ rằng chúng ta nên lạc quan về tình hình hiện nay, theo Viện Nghiên Cứu Xã Hội có đến 92% người Việt muốn ngả theo phía Mỹ, chỉ có 5% muốn theo Trung cộng, điều đó có nghĩa là người dân trong nước VN muốn có tự do, dân chủ. Khi nói chuyện với Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng tuần qua, Tổng Thống Obama đã nhấn mạnh rất rõ, rằng Hoa Kỳ muốn Việt Nam phải tôn trọng tự do, dân chủ và điều này phải sớm xảy ra. Tổng Thống Hoa Kỳ cũng nhắc nhở Nguyễn Phú Trọng về các quyền tự do tôn giáo và các quyền tự do khác, nhất là vấn đề quyền lợi người dân lao động phải được tôn trọng. Trong vấn đề thảo luận mậu dịch, Hoa Kỳ sẽ đặt vấn đề quyền lợi người lao động lên hàng đầu và quyền lợi đó phải được bảo vệ. Ông hy vọng tình hình sẽ sáng sủa.
Ông Phát Bùi đưa ra một đề nghị, mỗi khi các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ đến với cộng đồng người Việt hải ngoại, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải minh định lập trường khi tôn trọng lá cờ cộng sản VN thì cũng phải tôn trọng lá cờ Vàng, biểu tượng của cộng đồng người Việt tự do, và ông hỏi, khi nào ông Đại Sứ sẽ đưa vấn đề này ra trước Bộ Ngoại Giao? và liệu Hoa Kỳ có cứng rắn khi đưa vấn đề nhân quyền ra thảo luận về mậu dịch hay không?
Đại Sứ Ted Osius nói, ông sẽ quan tâm vấn đề này và khen ngợi ông Phát Bùi dịch những lời tiếng Anh của ông ra tiếng Việt “rất giỏi.”
Sau đó, mọi người rời nhà hàng đến Le-Jao Center. Tại đây đã có khoảng 600 đồng hương, một số người Mỹ và đông đảo phóng viên truyền thông Mỹ, Việt. Trên bàn danh dự có Đại Sứ Ted Osius, các Dân Biểu liên Bang Alan Lowenthal, Dana Rohrabacher, Loretta Sanchez, và Ed Royce.
Đến tham dự có các Thị Trưởng Tạ Đức Trí , Phó Thị Trưởng Sergie Contreras, Nghị Viên Diana Carey, Nghị Viên Margie Rice của thành phố Westminster; Thị Trưởng Nguyễn Quốc Bảo của Garden Grove, và Luật sư Nguyễn Quốc Lân thuộc Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove, Ban Giám Đốc Đại Học Coastline Community College tại Le-Jao Center;
Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn; và cựu Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa. Số đồng hương tham dự ngồi chật kín hội trường nhưng không ai thắc mắc hay nêu vấn đề tại sao không treo cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ như ở nhà hàng trước đó.
Dân Biểu Alan Lowenthal trong cương vị Trưởng Ban Tổ Chức và có anh Lý Vĩnh Phong phụ tá, ngỏ lời chào mừng ông Đại Sứ Ted Osius đã đến đây chia sẻ với cộng đồng người Việt về những gì đang xảy ra tại Việt Nam.
Sau đó, các vị Dân Biểu lần lượt trình bày quan điểm và nhận định tình hình tại Việt Nam, đồng thời có những điều lưu ý ông Đại Sứ. Cả ba vị dân cử này đều đứng về phía những người Việt hải ngoại, nói lên những khát vọng tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam, và lên án nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam hiện nay vẫn đang ra sức đàn áp những người dân đứng lên đòi tự do, đòi lại tài sản, ruộng vườn, đất đai bị đảng CSVN cướp mất.
Các vị Dân Biểu yêu cầu ông Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam phải lên tiếng tranh đấu buộc nhà cầm quyền CSVN phải ngưng đàn áp, trả tự do cho những người bất đồng chính kiến, trả lại tài sản cho người dân vô tội.
Sau đó đến phần trình bày của ông Đại Sứ Ted Osius, cũng tương tự như ông đã trình bày ở nhà hàng trước đó.
Đến phần đặt câu hỏi, rất nhiều đồng hương giơ tay đặt câu hỏi khiến anh Lý Vĩnh Phong lúng túng không biết ai giơ tay trước, ai sau nên cũng bị một số người la ó phản đối. Nhiều câu hỏi liên quan đến nhân quyền, đến tự do tôn giáo, đến nghĩa trang Quân Đội Biên Hòa, đến dân oan, và một cô nêu vấn đề tài sản, nhà cửa của gia đình cô bị nhà cầm quyền cướp hết.
Cựu Nghị Sĩ Lou Correa hỏi ông Đại Sứ, “Tại sao có trường hợp người Mỹ gốc Việt về Việt Nam bị nhà cầm quyền bắt giữ mà mãi mấy tháng sau chính phủ Mỹ mới can thiệp để đưa họ ra khỏi tù? Như vậy sao gọi là bênh vực công dân của mình?”
Ông Lê Quang Dật hỏi, “Hiện nay tại Thanh Minh Thiền Viện, nhà cầm quyền CSVN vẫn cho công an canh gác theo dõi, quản chế Hòa Thượng Thích Quảng Độ; chúng tôi muốn biết ngài Đại Sứ có dám xác nhận Việt Nam có tự do tôn giáo không?”


     Ngồi ở hàng ghế đầu từ bên trái là Thị Trưởng Bảo Nguyễn, một vị khách, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị      Trưởng Sergie Contreras, Nghị Viên Diana Carey, và Nghị Viên Margie Rice tại Le-Jao Center Center trưa Chủ                                                     Nhật. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Trần Vệ nêu vấn đề binh chủng Thủy Quân Lục Chiến tái chiếm cổ thành Quảng Trị, đánh bật Việt Cộng cố thủ tại đây nhiều ngày nhưng dư luận Hoa Kỳ ác ý cho rằng quân đội VN không biết đánh trận. Ông Trần Vệ yêu cầu Đại Sứ Ted Osius phải làm sáng tỏ vấn đề này, trả lại danh dự cho Quân Lực VNCH.
Ông Đại Sứ khẳng định, ông rất trân trọng và biết khả năng của Quân LựcVNCH.
Bà Đặng Kim Trang (Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego) là người cuối cùng đặt câu hỏi: Bà yêu cầu ông Đại Sứ bằng giờ này sang năm hãy đến với cộng đồng VN tại đây để cho chúng tôi biết con số những tù nhân lương tâm, những người bất đồng chính kiến bị bắt giam là bao nhiêu so với hiện nay.
Đại Sứ Ted Osius trả lời một số câu hỏi, một số câu hỏi khác ông nói vấn đề đó lớn quá. Tuy nhiên ông xác nhận rằng sau khi làm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông đã nghe tận tai, thấy tận mắt có một số thay đổi như ông có thể đến một số nhà thờ hay tư gia. Ông nghĩ rằng thời đại hiện nay là thời đại của Internet, của Facebook nên những người trẻ họ đã liên lạc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ qua các phương tiện này. Và chúng ta nên lạc quan, tin tưởng nhà cầm quyền CSVN sẽ phải thay đổi. Chúng ta hãy làm hết sức mình để giúp đổi mới về nhân quyền và làm cho dân tộc Việt Nam sớm được hưởng tự do, dân chủ.
Sau khi bế mạc, Đại Sứ Ted Osius dành riêng một buổi tiếp các cơ quan truyền thông, có cả các vị Dân Biểu kể trên. Đại Sứ Osius nói có vẻ cởi mở hơn, cho biết rằng sau khi được nghe rất nhiều ý kiến của người Việt hải ngoại, ông cảm thấy trách nhiệm của mình lớn hơn, nặng nề hơn.
Sau khi nghe ông Đại Sứ đề cập đến việc ông có thể đến một số nhà thờ hay tư gia, cho thấy đã có một số tự do, các dân biểu kia liền phản pháo ngay. Dân Biểu Ed Royce cũng như Dân Biểu Dana Rohrabacher đều nói với ông Đại Sư, “Đừng vội nói lạc quan, đừng nói đến sự thịnh vượng tại VN, vì sự thịnh vượng đó chỉ dành cho một số chóp bu của đảng CSVN thôi, xin ông đừng vội nói cứ tin tưởng nhà cầm quyền CSVN đi. Không phải ông đến được nhà thờ là VN có tự do đâu. Nói lạc quan với người hải ngoại càng làm cho người ta nản lòng, vì họ đã sống với chế độ này nhiều năm, đã quá biết thủ đoạn gian manh của CSVN.”
Sau khi trả lời một số câu hỏi của giới truyền thông, ông Đại Sứ chào tạm biệt mọi người và đến một buổi tiếp xúc khác.
(Đón xem bài tường thuật ngày mai về cuộc tiếp xúc giữa ông Đại Sứ Ted Osius với Hội Đồng Liên Tôn VN tại Hoa Kỳ.)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp