advertisements
Wednesday, 22/09/2021 - 08:28:08

Di dân Haiti được cho nhập cảnh vào Hoa Kỳ ‘với số lượng lớn’


Di dân rời xe bus của cơ quan Biên Phòng để được đón nhận bởi hội từ thiện Val Verde Humanitarian Coalition sau khi họ băng qua sông Rio Grande ngày 22 tháng 10, 2021 tại Del Rio, Texas. Hàng ngàn di dân từ Haiti đã tìm cách đến Mễ Tây Cơ, vượt qua Rio Grande để vào lãnh thổ Hoa Kỳ. (Brandon Bell/ Getty Images)

 

 

TEXAS - Nhiều di dân lậu Haiti cắm trại tại một thị trấn biên giới ở Texas đang được cho phép vào Hoa Kỳ với số lượng lớn, đi ngược lại với tuyên bố của chính quyền Biden rằng những người này sẽ bị trục xuất ngay lập tức.

Theo một viên chức ẩn danh, hàng ngàn người Haiti đã được cho vào Hoa Kỳ trong những ngày gần đây, với phần lớn trong số này chỉ cầm theo thư thông báo yêu cầu trình diện tại một văn phòng di trú trong vòng 60 ngày.

Theo viên chức Hoa Kỳ, thủ tục này sẽ giúp giảm thời gian xét duyệt cho cơ quan Tuần tra biên giới, hơn là yêu cầu di dân lậu phải trình diện tại tòa di trú.

Việc di dân Haiti được cho vào Hoa Kỳ trái ngược với tuyên bố vào thứ Hai của Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas, người đã cam kết rằng những người đến Hoa Kỳ bất hợp pháp sẽ bị trục xuất.

Trong những ngày qua, Bộ Nội An đã đưa nhiều người Haiti từ Del Rio đến El Paso, Laredo và Rio Grande Valley bằng xe bus, và trong tuần này đã tăng thêm các chuyến bay đưa di dân đến Tucson, Arizona.

Di dân Haiti sẽ được cơ quan Tuần Tra Biên Giới xét duyệt tại các địa điểm này. Các viên chức ẩn danh nói, một lượng lớn di dân Haiti đang được xét duyệt theo luật di trú, và không bị đưa lên các chuyến bay trục xuất về Haiti.

Hành động của chính phủ Biden giúp nhiều người Haiti cảm thấy nhẹ nhõm. Tuy nhiên, ngược lại, việc cho phép di dân Haiti nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách ồ ạt, mà không có tiêu chuẩn rõ ràng về việc người nào được ở lại và người nào sẽ bị trục xuất, nhiều khả năng sẽ làm tăng làn sóng chỉ trích nhắm vào Tòa Bạch Ốc.

Đảng Cộng Hòa nói rằng, chính phủ Biden đang khiến di dân Haiti tin rằng họ sẽ được cho tị nạn. Ngược lại, phe Dân Chủ tức giận vì cho rằng di dân lậu đang không được đối xử nhân đạo đúng mức. Chính phủ cho tới nay vẫn chưa công bố số lượng di dân Haiti bị trục xuất và số người được cho vào Hoa Kỳ.

Việc cho di dân Haiti nhập cảnh ồ ạt vào Hoa Kỳ được cho là nỗ lực nhằm dọn trống khu lều trại bên dưới một cây cầu ở thị trấn Del Rio ở Texas, vốn được cho là đang có khoảng 8,600 người.

Khu lều trại này hiện đang là thử thách thức lớn về chính trị và nhân đạo đối với chính phủ Biden. Washington một mặt mở cửa cho di dân Haiti, mặt khác được cho là đang chuẩn bị một chiến dịch trục xuất quy mô lớn.

Một viên chức ẩn danh nói rằng, bắt đầu từ thứ Tư, Hoa Kỳ sẽ tổ chức bảy chuyến bay mỗi ngày để gởi trả di dân về lại Haiti. Những người trưởng thành độc thân sẽ ưu tiên bị trục xuất. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements