Tuesday, 18/09/2018 - 10:37:58

Hai lãnh đạo Nam Hàn và Bắc Hàn gặp nhau lần 3


Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in (trái) và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un (phải) đang ngồi trên xe trong cuộc diễn hành tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm thứ Ba, ngày 18 tháng 9, 2018. (Pyeongyang Press Corps/Getty Images)

BÌNH NHƯỠNG – Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã gặp nhau lần nữa vào thứ Ba, giữa lúc quá trình phi hạt nhân hóa đang bế tắc. Sau lễ đón tiếp chính thức tại phi trường và bữa ăn trưa đầu tiên của ông Moon ở Bình Nhưỡng, hai nhà lãnh đạo của hai miền bán đảo Triều Tiên đã bước vào phòng họp, bắt đầu cuộc gặp lần thứ 3 của họ trong năm nay và được dự báo sẽ là cuộc gặp khó khăn nhất.

Cuộc gặp của 2 nhà lãnh đạo diễn ra tại trụ sở đảng Lao Động Bắc Hàn, thuộc khu văn phòng hành chính của chính phủ và báo chí không được vào đây. Trong cuộc họp, ông Kim Jong Un khẳng định hội nghị giữa ông và Tổng Thống Donald Trump hồi tháng 6 đã giúp ổn định tình an ninh và chính trị của khu vực. Nhà lãnh đạo Bắc Hàn cho biết ông cảm thấy "rất gần gũi" với Tổng Thống Moon, đồng thời cám ơn Tổng Thống Moon vì đã đóng vai trò trung gian kết nối Hoa Kỳ - Bắc Hàn. "Quan hệ giữa hai miền nam bắc Hàn, giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn, đã được cải thiện. Tổng Thống Moon đã giúp khởi động cuộc đàm phán lịch sử giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ,” ông Kim nói.

Vào trước cuộc họp với lãnh đạo Bắc Hàn, Tổng Thống Nam Hàn cho biết, ông hy vọng cuộc hội nghị lần này sẽ thành công, "là món quà cho 80 triệu người dân (hai miền Bắc - Nam) trong dịp lễ Chuseok (tức tết Trung Thu) năm nay.” “Tôi cảm thấy gánh nặng to lớn mà chúng tôi cần phải gánh vác,” ông Moon nói. "Cả thế giới đang dõi theo sự kiện này, vì vậy tôi mong chúng tôi có thể mang lại hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người trên thế giới."

Tham dự đàm phán cùng hai lãnh đạo là 4 viên chức cấp cao của hai bên, phía Nam Hàn có cố vấn an ninh Chung Eui Yong và giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia (NIS) Suh Hoon, hai nhân vật từng đến Bình Nhưỡng hồi đầu tháng để chuẩn bị cho hội nghị. Hai viên chức phía Bắc Hàn là Phó chủ tịch Ủy Ban Trung Ương đảng Lao Động Bắc Hàn Kim Yong Chol, người được xem là nhân vật chủ chốt trong chiến lược ngoại giao nhanh chóng của Bắc Hàn năm 2018, và em gái ông Kim, bà Kim Yo Jong, người đứng thứ hai trong cơ quan tuyên truyền của đảng Lao Động Bắc Hàn.

Theo lịch trình được văn phòng tổng thống Nam Hàn công bố, hội nghị lần này sẽ kéo dài 3 ngày, ông Moon dự kiến sẽ trở về Nam Hàn vào ngày 20 tháng 9. Sau vòng đàm phán chính thức đầu tiên, ông Moon sẽ ăn tối với ông Kim, và 2 lãnh đạo sẽ gặp nhau lần nữa vào sáng thứ Tư cho vòng đàm phán tiếp theo.

Tổng thống Moon nói trước chuyến đi rằng, mục đích của ông lần này đến Bình Nhưỡng là tập trung đàm phán về một thỏa thuận phi hạt nhân hóa cho Hoa Kỳ và Bắc Hàn. Đi cùng Tổng Thống Moon Jae In trong chuyến thăm Bình Nhưỡng là 18 lãnh đạo các tập đoàn gia đình lớn tại Nam Hàn, như Phó chủ tịch Samsung Lee Jae Yong, Chủ tịch SK Chey Tae Won, Chủ tịch LG Koo Kwang Mo... Theo các viên chức chính phủ, sự xuất hiện của những doanh nhân này sẽ giúp chuẩn bị cho sự hợp tác kinh tế giữa hai nước trong tương lai, khi Bắc Hàn được quốc tế dỡ bỏ cấm vận.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp