Monday, 19/02/2018 - 09:55:04

Học sinh có thể tạo làn sóng chống hội súng NRA


Em Emma Gonzalez đang xúc động trong lúc phát biểu chống súng tại Fort Lauderdale, Florida vào ngày thứ Bảy. (Getty Images)

PARKLAND - Vụ nổ súng trong ngày Valentine's tuần qua tại ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, tiểu bang Florida, có thể chỉ đơn giản là một biến cố mới trên danh sách những thảm họa xảy ra tại trường học. Đây là vụ thứ 18 liên quan đến súng đạn trên sân trường ở Mỹ trong năm nay, khiến cho nhiều bình luận gia phải lên án vụ bạo động liên quan đến súng này, nhưng họ dự đoán vụ bắn mới nhất này sẽ có chẳng tạo sự thay đổi nào trong luật giới hạn súng.

Tuy nhiên, vào cuối tuần qua, các học sinh tại trường Stoneman Douglas nói rằng các em không muốn trở thành một con số, và các em sẽ tổ chức những cuộc biểu tình để phản đối, chỉ trích Tổng Thống Donald Trump, và đối đầu với các chính trị gia về những món tiền mà họ đã nhận từ Hiệp Hội Súng Quốc Gia (NRA, National Rifle Association).

Các học sinh không chỉ làm như vậy bằng lời nói mà thôi. Các em dự định đích thân ra tay hành động, sẽ tổ chức một cuộc xuống đường được gọi là The March For Our Lives (Tuần Hành Vì Sinh Mạng Của Chúng Tôi), theo dự trù diễn ra vào thứ Bảy, ngày 24 tháng Ba, tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn.

Các học sinh trường Stoneman Douglas dự định cầm đầu việc thúc đẩy để nước Mỹ thoát ra khỏi nạn bạo động do súng đạn gây ra, và lên tiếng nói thay cho các em đã bị giết chết, bị thương, và bị dồn vào cảnh kinh hãi, bởi những vụ bắn nổ súng trong các trường học trên khắp nước Mỹ.

Những học sinh này thậm chí không có thì giờ để đi viếng nhà quàn, hoặc gặp các cố vấn về chuyện đau thương, hay thậm chí trở lại lớp học (trường trung học này đã thông báo đóng cửa cho đến khi có chỉ thị mới). Hơn nữa cuộc biểu tình của các học sinh là một trong ba cuộc tụ tập được kêu gọi sau vụ nổ súng vào ngày 14 tháng Hai, gây thiệt mạng 17 học sinh và viên chức nhà trường.

Cũng sẽ có một cuộc Tuần Hành Phụ nữ Hành Động (Women's Action March) vào ngày 14 tháng Ba, và Học Đường Toàn Quốc Đình Công (National School Walkout) vào ngày 20 tháng Tư. Cả hai sự kiện này đều được tổ chức nhanh chóng, cùng với lòng quyết tâm pha lẫn với nỗi sầu khổ.

Nữ sinh Cameron Kasky, một học sinh trường Stoneman Douglas, nói trong một cuộc biểu tình cuối tuần qua, “Thông điệp của chúng tôi muốn gửi đến những người tại chức là: quý vị ủng hộ chúng tôi hoặc chống lại chúng tôi. Chúng tôi đang mất đi mạng sống trong khi người lớn đang chơi trò chơi chính trị của họ.”
Nữ sinh Emma Gonzalez, người đã đọc một bài diễn văn chống súng và bày tỏ sự sửng sốt chung cho các học sinh trường Stoneman Douglas, tuyên bố quả quyết vào ngày thứ Bảy, “Vì những luật về súng này, những người mà em quen biết, những người mà em yêu mến, đã bị thiệt mạng.”

Trong một cuộc tụ tập vào ngày thứ Bảy cuối tuần qua tại tại Fort Lauderdale, Florida, nữ sinh Emma này cầm đầu hô vang khẩu hiệu “We call B-S,” hàm ý nói những chính trị gia nào làm thinh, không ra tay hành động chống súng là những “kẻ ba xạo.”

Nam sinh David Hogg nói, “Xin cám ơn quý vị đã cầu nguyện và chia buồn, nhưng điều đó chưa đủ.”
Ngay cả trước khi các học sinh đến Hoa Thịnh Đốn, trong tuần này nhiều học sinh trường Stoneman Douglas sẽ lên xe bus tới thủ phủ Tallahassee của tiểu bang, để bắt đầu tạo thay đổi trong các luật kiểm soát súng tại tiểu bang.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp