http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Sunday, 08/12/2019 - 10:09:27

Hội Trợ Táng Bình Định tổ chức đại hội thường niên năm 2019

Ông Trần Sỹ Lang, Hội Trưởng Hội Trợ Táng Bình Định phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hội Trợ Táng Bình Định bắt đầu hoạt động từ ngày 5 tháng 12, 1996 đến nay và được chính quyền Tiểu Bang California cấp quy chế Nonprofit Organization từ tháng 10 năm 2012. Vào ngày Chủ Nhật, 1 tháng 12, 2019, Hội đã tổ chức Đại Hội Thường Niên tại Thư Viện Việt Nam, Garden Grove.
Theo lời ông Hội Trưởng Trần Sỹ Lang, vào năm 1996 sau khi có chương trình H.O, các cựu tù nhân chính trị được lần lượt sang Hoa Kỳ định cư khá đông, trong đó có những anh em hoặc sanh quán tại Bình Định hoặc từng phục vụ tại Bình Định, những cựu quân nhân, công chức thời VNCH này hầu hết đều bị Việt Cộng giam giữ từ ba năm trở lên nên sức khỏe hao mòn và dần dần ra đi. Những cựu tù này mới sang Hoa Kỳ một hai năm nên khi nằm xuống không có ai lo tang chế ngoài gia đình, nên một số anh em Bình Định họp nhau lại lập ra một Hội lấy tên là “Hội Tương Trợ Chung Sự Bình Định” nhưng qua một thời gian, tên Hội được đổi lại là Hội Trợ Táng Bình Định cho phù hợp hoàn cảnh. Lúc đầu con số người gia nhập chỉ chưa đầy 100 hội viên, nay con số đã lên đến 313 người.

Ban Chấp Hành và các tham dự viên chụp chung tấm hình kỷ niệm sau buổi đại hội. (Thanh Phong/ Viễn Đông)Tuy mang tên là Hội Trợ Táng Bình Định nhưng không chỉ dành riêng cho người Bình Định mà tất cả những ai là người Việt Nam từ dưới 70 tuổi đều có quyền tham gia. Sau khi gia nhập được 6 tháng, nếu qua đời, hội viên quá cố sẽ trợ giúp. Mỗi hội viên sẽ đóng góp $10 cho người quá cố. Số tiền này được Ban Chấp Hành đến trao tận tay một lần cho người thừa kế để phụ vào việc lo tang lễ cho hội viên quá cố.
Số tiền người thừa kế nhận được nhiều hay ít tùy vào số hội viên. Thí dụ một hội viên qua đời vào ngay lúc này sẽ nhận được $10 x 313 người = $3,130. Ngoài ra, mỗi hội viên đóng niên liễm $15. Số tiền này để Hội thông báo hội viên từ trần trên truyền thông ba lần, mua một vòng hoa phúng viếng, mua phong bì, tem thư gửi thông báo cho các hội viên, lệ phí khai thuế (nếu có) và thuê hội trường để họp Đại Hội.
Vấn đề tuổi tác gia nhập là một trong các vấn đề được đem ra thảo luận. Sở dĩ chỉ chấp nhận hội viên dưới 70 tuổi là để các hội viên khác đỡ gánh nặng, vì có khi có người mới gia nhập vài tháng thì qua đời, và nếu trong tháng nào đó chẳng may có ba bốn người trên 70 tuổi qua đời thì là một gánh nặng cho các hội viên.
Tuy nhiên, một số hội viên đề nghị cứ thu nhận các hội viên từ 70 tuổi trở lên gọi là Hội Viên Danh Dự. Các vị này khi gia nhập sẽ viết giấy xác nhận, sau khi qua đời thân nhân sẽ không nhận tiền phúng viếng. Bác sĩ Đặng Trần Hào đưa đề nghị, không gọi là Hội Viên Danh Dự mà nên gọi là Hội Viên Bảo Trợ, tức là họ không nhận tiền phúng viếng mà có khi còn tặng tiền cho Hội. Mọi người thấy ý kiến rất hay nên chấp nhận ngay.
Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định, lên phát biểu ý kiến. Bác sĩ Vỹ nói, “Hội Tây Sơn Bình Định chúng tôi thành lập hơn 33 năm rồi, gồm những người có lòng với quê hương đất nước và cách đây 23 năm, một số anh em chúng tôi đứng ra lập một Hội lấy tên là Hội Chung Sự Bình Định, tức là những anh em trong Hội mất thì chúng tôi góp tiền lại lo ma chay cho người đó. Hai mươi ba năm qua Hội họat động rất tốt, mỗi người qua đời thân nhân đều nhận tiền đầy đủ theo số hội viên. Tất cả anh em làm đều làm thiện nguyện, chẳng có lương bổng gì cả, tiền xăng, xe cộ đều tự túc bỏ ra, thành tôi nghĩ ở hải ngoại này chỉ có dân Bình Định mới làm nổi thôi .


Các hội viên giơ tay đồng ý ý kiến của BS Đặng Trần Hào. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Đó là niềm hãnh diện của người Bình Định chúng tôi, và chúng tôi luôn mong cho anh em trong Ban Chấp Hành luôn được mạnh khỏe để những gì anh em có thể làm sẽ làm được theo đúng Nội Quy của Hội. Cũng sắp bước qua năm mới, chúng tôi chúc tất cả cô bác, anh chị em được mạnh khỏe để không ai muốn được sớm nhận tiền phúng điếu này cả.”


Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định, một trong những sáng lập viên Hội Trợ Táng Bình Định. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong buổi họp, ông Hội Trưởng Trần Sỹ Lang trình bày đầy đủ chi tiết về việc điều hành và duy trì Hội; ông Chương Nguyễn, Thủ Quỹ của Hội đã báo cáo rõ ràng, minh bạch về các khoản thu, chi và hiện nay quỹ còn $9,460.99; và có ông Khang Lê, chủ nhân nhà quàn An Lạc đóng góp ý kiến và ông cho biết nếu trong Hội có hội viên nào khi qua đời gặp hoàn cảnh khó khăn cứ cho ông biết, ông sẵn sàng giúp đỡ, và sang năm, nếu Hội cần địa điểm họp Đại Hội, ông sẵn sàng mời về chỗ ông để họp thoải mái và hoàn toàn miễn phí.
Ông Hội Trưởng nhờ chúng tôi loan báo với qúy đồng hương: Xin nhớ, không có Hội nào mà khi hội viên qua đời được thông báo trên cơ quan truyền thông 3 lần; được phúng viếng một vòng hoa, được nhận tiền hội viên đóng góp và được Ban Chấp Hành đến thăm viếng và tiễn đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng.
Đặc biệt, không phải Hội Trợ Táng Bình Định chỉ dành riêng cho người Bình Định mà cho tất cả người Việt Nam cư ngụ tại Nam Cali đều có thể gia nhập. Cần biết thêm về Hội, xin liên lạc với ba ông trong Ban Chấp Hành: Trần Sỹ Lang (657) 271-3412, Lê Cẩm Khoáng (714) 854-4579, Nguyễn Chương (657) 340-9870.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp