Sunday, 27/11/2016 - 10:14:00

Kem aloe vera chưa chắc có aloe vera

Một sản phẩm aloe vera

 

Chất kem được xem là lấy từ lá cây aloe vera (lô hội, nha đam, hoặc long tu) mà nhiều người Mỹ mua ở Walmart về để làm dịu làn da bị hư hại, lại không thật sự chứa chất aloe vera ở trong đó, theo tin của Bloomberg News.

Các mẫu chất kem (gel) đặc chiết xuất từ lô hội (aloe gel) được mua tại các tiệm bán lẻ nổi tiếng trên toàn quốc, như Wal-Mart, Target và CVS, không cho thấy có chất đặc trưng của loại cây này, trong những cuộc xét nghiệm khác nhau tại phòng thí nghiệm. Tất cả những sản phẩm được liệt kê là nước cốt lá aloe barbadensis, một tên khác của aloe vera, là thành phần số 1 hoặc số 2 sau nước.

Không có cơ quan giám sát nào bảo đảm rằng các sản phẩm lô hội đều đúng là điều mà họ nói, tức là có chứa lô hội.

Cơ quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) không cần phải chấp thuận những loại mỹ phẩm này trước khi chúng được bán ra, và FDA chưa bao giờ bắt đóng tiền phạt vì bán lô hội giả. Điều đó có nghĩa là các hãng cung cấp được bán sao thì bán dựa trên lời danh dự của họ, ngay cả khi toàn thể thị trường Hoa Kỳ cho các sản phẩm lô hội, bao gồm những thức uống và các loại vitamin, đã tăng 11 phần trăm trong năm qua, lên tới đến $146 triệu Mỹ kim, theo công ty nghiên cứu thị trường SPINS LLC ở Chicago cho biết.

Ông Tod Cooperman, chủ tịch của ConsumerLab.com, ở White Plains, New York, công ty đã thực hiện cuộc xét nghiệm về lô hội, nói, “Quý vị phải rất cẩn thận khi lựa chọn và sử dụng các sản phẩm lô hội.”
Ba dấu hiệu hóa học của aloe vera là acemannan, malic acid, và glucose. Ba chất này đều vắng mặt trong những cuộc xét nghiệm về các sản phẩm của Wal-Mart, Target và CVS, được thực hiện bởi một phòng thí nghiệm do hãng tin Bloomberg News thuê làm.

Ba mẫu chứa ấy có chứa một yếu tố rẻ tiền hơn, được gọi là maltodextrin, một loại đường đôi khi được dùng để bắt chước lô hội. Chất keo được bán tại Walgreens, một hệ thống cửa hàng bán lẻ khác, có chứa một chất đánh dấu lô hội, là malic acid, nhưng không chứa hai chất kia. Điều đó có nghĩa là sự hiện diện của lô hội không thể được xác nhận hay bị bác bỏ. Ken Jones, một cố vấn kỹ nghệ độc lập ở Chapala, Mexico, nói như vậy.

Công ty Target Corp. từ chối cho ý kiến. Các phát ngôn viên của ba công ty Wal-Mart Stores Inc., CVS Caremark Corp., và Walgreens Boots Alliance Inc., nói rằng những nguồn cung cấp của họ xác nhận với họ rằng các sản phẩm của họ đều là chân chính. Bốn công ty bán lẻ này có 23,000 cửa hàng.

Bốn chất kem đặc mà Bloomberg đã phân tích là Equate Aloe của Wal-Mart After Sun Gel với lô hội tinh khiết; Up & Up Aloe Vera Gel của Target với lô hội tinh khiết; Aftersun Aloe Vera Moisturing Gel của CVS; và Alcohol Free Aloe Vera Body Gel của Walgreens. Phòng thí nghiệm làm những cuộc xét nghiệm ấy đã xin được giấu tên, để duy trì những mối quan hệ kinh doanh của họ.

Các cuộc xét nghiệm đã dùng một kỹ thuật gọi là cộng hưởng từ trường hạt nhân. Kỹ thuật này phát hiện những chất phụ gia như maltodextrin và các thành phần khác, như triethanolamine, một chất giúp ổn định nhũ tương. Tất cả những mẫu ấy đều không chứa chất lactic acid, một thành phần cho thấy lô hội bị phân hủy.

Fruit of the Earth, một nhãn hiệu lô hội ở Fort Worth, Texas, được thành lập vào năm 1980, cho biết họ sản xuất chất keo lô hội cho Wal-Mart, Target và Walgreens. Fruit of the Earth nói rằng nguồn cung cấp lô hội cho họ là công ty Concentrated Aloe Corp ở Ormond Beach, Florida. Công ty này nói rằng họ dùng loại lô hội hữu cơ được trồng và chế biến ở Guatemala.

Cả hai công ty này đều tranh cãi chống lại những điều phát hiện của Bloomberg.
Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, ông John Dondrea, luật sư cố vấn chính của Fruit of the Earth, nói, “Chúng tôi hoạt động kinh doanh đã lâu, và chúng tôi biết nơi phát xuất của các thành phần nguyên liệu. Chúng tôi bảo đảm cho các sản phẩm của chúng tôi.”

Tim Meadows, chủ tịch công ty Concentrated Aloe Corp, nói rằng phương pháp cộng hưởng từ trường hạt nhân là không đáng tin cậy cho mỹ phẩm, vì sự hiện diện của nhiều thành phần có thể gây nhiễu, và không có cách nào để xét nghiệm lô hội trong các sản phẩm được hoàn thành. Ông nói thêm rằng chất maltodextrin không phải là thứ làm giảm phẩm chất, vì nó có thể được dùng trong tiến trình sấy khô. Ông nói rằng một số cách thức chế biến lô hội loại bỏ chất acemannan, thế nhưng điều đó không có nghĩa là lô hội là không có thực.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising