Saturday, 19/05/2018 - 12:22:06

Lễ tưởng niệm & vinh danh 5 nhân viên cảnh sát Garden Grove đã hy sinh vì công vụ

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Đây là năm thứ 31 Sở Cảnh Sát Garden Grove tổ chức Lễ Tưởng Niệm và Vinh Danh 5 Nhân Viên Cảnh Sát Garden Grove: Myron, Andy, Donald, Michael và Howard đã hy sinh trong lúc thi hành công vụ. Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm, cảm động tại trước tiền đình Sở Cảnh Sát Garden Grove ở địa chỉ 11301 Acacia Parkway, Garden Grove.

Hai cầu thang chữa lửa của hai chiếc xe cứu hỏa vươn dài ra gần chụm đầu vào nhau để cùng treo lá đại kỳ Hoa Kỳ bay phất phới. Phía dưới đường Acacia Parkway trước mặt Sở Cảnh Sát, các hàng ghế được sắp xếp thành bốn dãy, hai dãy giữa, một bên dành cho thân nhân của các nhân viên cảnh sát tử thương, một bên dành cho Hội Đồng Thành Phố Garden Grove và quan khách.


21 phát súng chào mừng năm nhân viên cảnh sát anh hùng đã hy sinh trong lúc thi hành công vụ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Hai dãy ghế ở bìa phải và trái của thân nhân cảnh sát tử thương cũng như quan khách, có khoảng 50 sĩ quan và nhân viên cảnh sát Garden Grove mặc sắc phục, bên phải cũng có khoảng 50 nhân viên cảnh sát thuộc các sở Cảnh Sát trong vùng Orange County đến tham dự . Phía sau các dãy ghế có một tiểu đội sĩ quan cảnh sát mặc sắc phục  và một số thiện nguyện viên cùng cư dân tham dự.


Quang cảnh trước lễ đài Tưởng Niệm và Vinh Danh năm cảnh sát viên Garden Grove hy sinh vì công vụ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Chương trình được ấn định từ 5 đến 6 giờ chiều. Đúng 5 giờ, Đại Úy Ed Leiva tuyên bố khai mạc buổi lễ, ông mời mọi người đứng lên đón toán rước Quốc kỳ vào vị trí hành lễ. Cách lễ đài khoảng 300 mét, từ phía tay trái đội kèn Nicholson Pipes and Drums mặc quốc phục Ái Nhĩ Lan vừa đi qua lễ đài vừa thổi kèn; phía sau đội kèn, một nhân viên cảnh sát dẫn một con ngựa rồi đến toán rước Quốc kỳ Hoa Kỳ và cờ Tiểu Bang California, theo sau có một nhân viên cảnh sát trịnh trọng bưng trên hai tay lá quốc kỳ Hoa Kỳ đã được xếp gọn. Lá cờ này sau đó được trao cho bà quả phụ Myron L.Trapp.


Ông Shaun Sandoval, cựu cảnh sát Garden Grove, hiện là nhân viên cảnh sát San Bernadino, khách mời danh dự cho buổi lễ đang phát biểu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trên lễ đài có năm nhân viên cảnh sát mặc sắc phục và phía dưới, tất cả các sĩ quan, nhân viên cảnh sát đều giơ tay chào kính. Quốc kỳ được rước vào bên trái lễ đài để cử hành lễ chào cờ. Bốn lá cờ gồm cờ Hoa Kỳ, cờ Tiểu Bang Cali, cờ thành phố Garden Grove và một lá cờ đặc biệt có một bông hồng nằm vắt ngang trên huy hiệu cảnh sát được đồng loạt kéo lên tới đỉnh bốn trụ cờ lớn trước mặt Sở Cảnh Sát Garden Grove trong lúc bài quốc ca Hoa Kỳ được hát vang.

Sau đó, Đại úy Ed Leiva giới thiệu quan khách tham dự, chúng tôi thấy có nghị viên Phát Bùi và phu nhân, các nghị viên Thu Hà Nguyễn, Kris Beard, Stephanie Klopfenstein, Kim Nguyễn, anh Lý Vĩnh phong đại diện Dân Biểu LB Alan Lowenthal, anh Billy Lê đại diện Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, cô Christy Linh Lê đại diện Dân Biểu LB Lou Correa, một vị đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn, một đại diện LS Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, Năm vị Tuyên Úy Cảnh Sát trong đó có LM Chu Vinh Quang, cha xứ giáo xứ St.Marys By The Sea, Huntington Beach và Mục Sư Đặng Xuân Báu là hai Tuyên Úy người Việt, cùng một số vị chỉ huy và nhân viên các Sở Cảnh Sát thuộc quận Cam.

Sau phần giới thiệu, MS Báu lên cầu nguyện và nghi thức Tưởng Niệm bắt đầu với tiếng kèn Chiêu Hồn Tử Sĩ . Tiếp theo ban hợp ca của trường Bolsa Grande ra trước lễ đài đồng ca nhạc phẩm “America the Beautiful.”
Năm nhân viên cảnh sát đứng trên lễ đài rời vị trí đến trao cho thân nhân của năm cảnh sát tử thương, mỗi người một bông hồng rồi từng người hướng dẫn thân nhân lên phía trước có để sẵn một vòng hoa trắng, mỗi thân nhân cắm vào đó một đóa hoa hồng đỏ. Mỗi lần như thế, một cảnh sát viên đứng trên lễ đài đánh một tiếng chuông.Ban hợp ca trường Bolsa Grande High School được chọn hát trong lễ tưởng niệm và vinh danh sảnh sát hy sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau nghi thức trên, người khách mời đặc biệt là sĩ quan Shaun Sandoval thuộc Sở Cảnh Sát San Bernadino, ông này trước đây là nhân viên cảnh sát Garden Grove, là người đầu tiên cỡi xe môto đến tiếp ứng trong cuộc tấn công khủng bố vào tháng 12, 2015 tại San Bernadino lên phát biểu, bài nói chuyện của ông dài khoảng 20 phút kể lại cuộc tấn công đẫm máu và sự hy sinh anh dũng của đồng nghiệp.
Kế đến là lời phát biểu của ông Told Elgin, Cảnh Sát Trưởng Garden Grove cũng khá dài, ông ca ngợi sự hy sinh của năm nhân viên cảnh sát: Myron, Andy, Donald, Michael và Howard là những vị anh hùng của tổ quốc, là công dân vĩ đại và sẽ được tưởng nhớ mãi trong lòng mọi người. Ông Myron L Trapp hy sinh ngày 6 tháng 10, 1959. Ông Andy R.Reese hy sinh ngày 30.5.1970; Ông Donald F.Reed hy sinh ngày 7 tháng 6, 1980; Ông Michael L.Rainford hy sinh ngày 7 tháng 11,1980 và ông Howard E.Dallies Jr, hy sinh ngày 9 tháng 3, 1993.


Hai em nhỏ gắn bông hồng lên vòng hoa trắng tưởng niệm người thân đã hy sinh. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ban hợp ca trường Bolsa Grande High School ra trước lễ đài lần nữa để hợp ca nhạc phẩm “No Man Is An Island”. Và Mục Sư James Scheller dâng lời nguyện kết thúc. Sau đó bảy nhân viên cảnh sát đứng trên lầu Sở Cảnh Sát tiến ra phía trước.

Theo lệnh viên chỉ huy bắn ba lần, tổng cộng 21 phát súng để tưởng nhớ đồng đội. Từ xa, bốn chiếc trực thăng cảnh sát bay ngang lễ đài như một hình thức tiễn biệt và toán kèn Ái Nhĩ Lan tiếp tục thổi kèn truy điệu trong lúc về ngang lễ đài. Buổi lễ rất cảm động và kết thúc đúng 6 giờ chiều với lời cảm tạ của Captain Ed Leiva.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp