Monday, 23/11/2020 - 07:15:13

Lòng dê trộn, món ăn bị bỏ quên đáng tiếc


(Tom/ Viễn Đông)


Bài TOM

Trong các lời khuyên của Hải Thượng Lãn Ông, có một món ăn mà ông luôn thấy tiếc vì hầu hết người ta không coi trọng nhưng đó lại là món ăn quí, vô cùng quí khi nói tới thịt dê: lòng dê trộn. Kiểu quan niệm “ăn gì bổ nấy” trong dân gian người Việt khiến cho nhiều người cứ chăm bẵm vào món ngọc dương, món bắp đùi dê, thậm chí là rượu tiết dê hoặc tiết canh dê. Đương nhiên, chuyện “ăn gì bổ nấy” cũng không phải không có cơ sở. Nhưng, riêng món lòng dê trộn thì không phải là món ăn gì bổ nấy mà ăn điều độ có thể chữa được rất nhiều loại bệnh. Hơn nữa, đây là món khá ngon!

Khi viết bài này, tôi đoán chắc rằng hầu hết với người sống ở Mỹ, món lòng dê trộn là món không khả thi, vì người Mỹ thường bỏ phần nội tạng với bất kì món thịt nào. Tìm một bộ lòng heo, lòng gà, hay lòng bò, lòng dê nghe có vẻ khó. Nhưng, nếu chịu khó order, tôi nghĩ là cơ hội mua giá rẻ bỏ tủ đông lạnh để dành là rất cao. Và nói tới món này, thì hình như tốt cho sức khỏe mọi giới, mọi độ tuổi, chỉ kiêng cử với phụ nữ sau khi sinh trong vòng một tháng và người bị cảm lạnh. Với phụ nữ sau sinh, hệ tiêu hóa còn chưa ổn định, ăn vào có thể bị trúng thực, với người bị cảm, cơ thể yếu cũng vậy. À, với những người đang bệnh thì không nên ăn món này.

Với người sức khỏe bình thường, ăn món lòng dê trộn là một thứ thuốc bổ hiếm hoi. Bởi không có con gì lại chọn thực vật toàn những cỏ cây độc để ăn như dê, và cũng không có loài vật nào chọn ăn ba ngày thực phẩm độc, sau đó ăn ba ngày thực phẩm thuốc bổ như dê. Nghĩa là ba ngày liên tục, dê chỉ ăn lá thầu đâu, tức lá xoan, đọt xoan, thậm chí trái xoan, những thứ cực độc, con người chỉ cần ăn một lượng nhỏ cũng đủ xây xẩm mặt mày, dẫn đến tử vong hoặc nhẹ thì ngộ độc.

Sau ba ngày ăn lá xoan, trái xoan thì dê chuyển sang ăn các loại cỏ, rau, như cỏ cú, rau lang và thậm chí ăn cả cơm, bún nếu có. Cứ liên tục ba ngày độc, ba ngày lành, bao tử dê tiết ra một hàm lượng chất chống độc và hấp thụ một lượng chất bổ.

Cái hay nữa, dê là loài sản sinh cholesterol trong máu thấp nhất và thịt dê sở dĩ đắt hơn các loại thịt khác vì khi ăn, người ta không lo chuyện mỡ trong máu và những bệnh về đường huyết. Bao tử dê, với người lành lặn, ăn vào giúp cơ thể khỏe mạnh, khí huyết lưu thông và đặc biệt là tráng dương bổ thận với cả nam và nữ. Đây cũng là món làm dễ ngon nhất, làm đơn giản cũng ngon mà làm cầu kỳ lại càng ngon.

Bao tử dê, phần lá sách càng tốt, luộc chín, chần sơ qua nước lạnh và nước đá, sau đó xắt nhỏ giống như lá sách bò. Một ít nước mắm chanh đường ớt, một ít đậu phụng rang giã dập, nếu có lá xoài, lá mơ, lá đinh lăng, lá lộc vừng non, lá cóc non nữa thì tuyệt cú mèo. Cho nước mắm chanh đường ớt vào phần bao tử dê luộc chín, đã xắt nhỏ (nhớ là không dùng tỏi pha nước nắm khi ăn với dê), dùng đũa trộn đều, nhẹ tay hay mạnh tay đều được vì bao tử dê không bị chảy nước hay ra mỡ khi trộn mạnh tay, trộn đều xong thì cho phần rau vào, trộn nhẹ tay lần nữa cho rau khỏi bị dập, sau đó cho phần đậu phụng rang giã dập vào nữa là có thể ăn.

Món bao tử dê, đặc biệt là phần lá sách dê trộn gỏi, có thể nói là ngon vô đối, có thể ăn chung với cơm, nhưng ngon nhất vẫn là ăn kèm bánh tráng nướng giòn, vừa ăn nhâm nhi vừa uống bia khá ngon. Món ăn này đặc biệt hợp với những ai bị mất ngủ lâu ngày, chỉ cần ăn với bánh tráng nướng no bụng, uống một ly bia nữa thì thấy ngay hiệu nghiệm.

Món ngon, dễ ăn, dễ chế biến và nhiều hiệu dụng, xin cầu chúc quí vị ngon miệng và có giấc ngủ êm dịu, sáng mai thức dậy khoan khoái và mạnh mẽ!

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements