Monday, 19/08/2019 - 04:37:50

Mạt cưa, mướp đắng

 

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Mạt cưa, mướp đắng là câu chuyện nói lên sự gian lận của con người, người thì lấy mạt cưa, giả làm cám đem bán cho người nuôi heo, người lại bán khổ qua mà bảo khách hàng là mướp; tuy nhiên sự gian lận thô sơ đó chỉ là chuyện Việt Nam.
Chuyện “mạt cưa, mướp đắng” của Mỹ còn thần sầu hơn nhiều, và xảy ra dưới dạng tình yêu; chàng -anh Patrick Byrne- là một “thanh niên” quá lứa, 56 tuổi, nhưng vẫn còn độc thân; anh tốt nghiệp đại học, và đang là CEO của thương vụ Overstock.com -một cơ sở chuyên bán đồ furniture online.
Nàng là một nhân vật khá nổi tiếng: cô Maria Butina, người Nga sống tại Mỹ bằng chiếu khán du học, cô đã có bằng cử nhân tại Nga, sang Mỹ học chương trình Master (thạc sĩ); cô thích súng và là bạn thân của mấy ông cụ cao niên mà vẫn hảo ngọt, cầm quyền trong hội súng NRA - National Rifle Association; cô cũng thích các chính khách Cộng Hòa nên thường ra vào với quý cụ nghị sĩ, dân biểu.


Cặp tình nhân mạt cưa, mướp đắng made in USA. Maria Butina với ông Patrick Byrne, tổng giám đốc của Overstock.com. (trump-russia.com)

Tuy nhiên, anh CEO bán đồ mộc online vẫn là người tình tâm đắc nhất của cô du sinh Nga: họ gặp nhau trong một cuộc thảo luận văn chương tổ chức tại Las Vegas vào tháng Bảy 2015- cuộc thảo luận đem tác phẩm của những văn nhân lớn như Milton Friedman, Anton Chekhov, John Locke ... ra phân tách.
Là những nhà trí thức thứ thiệt nên họ thấy hợp nhau, và là những người độc thân, họ dễ dãi thân nhau trong một giao tình hơi xa hơn tình bạn.
Tuy nhiên, chàng -ông giám đốc một cơ sở thương mại- còn có một job thứ nhì: mật báo viên của FBI, và nàng -một du sinh- nhưng có tiền chu cấp của một ngân hàng Nga- nên không những không nghèo, mà còn có tiền ăn tiêu, xê dịch đi nhiều nơi, một cách thoải mái.
Sau ba năm liên hệ thân mật, nàng bị bắt và bị truy tố về tội thâm nhập chính giới và gây ảnh hưởng thuận lợi cho tương quan Nga-Mỹ dưới sự chỉ đạo của Nga.
Thân Nga -trong thời đại Nga tốt bụng giúp tổng thống đắc cử- không thể là một trọng tội, nhưng không hiểu chàng báo cáo mật như thế nào, mà FBI vẫn đưa nàng ra tòa, sau ba năm nàng giao du thân mật với chàng- ông CEO kiêm mật vụ Byrne.


Nàng Maria Butina được cho là một tay cuồng mê súng. (Russian Insight)

Nàng, cô Butina, bị buộc vào tội thi hành thủ đoạn của chính phủ Nga, mưu toan xâm nhập vào những tổ chức chính trị lớn của Mỹ để gây ảnh hưởng; Butina phủ nhận, cô tự cho là cô chỉ là bạn của nhiều chính khách Mỹ, vì hợp tính với nhau, cô thích súng, họ cũng thích súng, họ thích chính sách Cộng Hòa mà chính cô cũng thích.
Do đó, họ thích cô, và thích đất nước cô, rồi có cảm tình với Nga. Công tố viên không buộc tội gián điệp cho cô được, vì cô không tìm biết điều gì mà báo chí Mỹ không đăng tải hàng ngày. Cuối cùng họ buộc cô vào tội vận động cảm tình của nhiều người Mỹ đối với quê hương cô; Butina nhìn nhận cô có làm việc đó, và ra tòa với tội “hoạt động lậu,” vì cô không đóng patent (thuế môn bài).
Chuyện cũ đến nửa năm, bỗng trở thành mới toanh, sau khi hãng Overstock.com phổ biến một bản “news release” (tin của hãng) trả lời về một tiết lộ của truyền thông đề cập đến việc giám đốc hãng -ông Byrne- có liên quan đến vụ đưa người yêu ra tòa và vào tù; việc đó liên quan đến việc Byrne dự phần vào nghi vấn gian lận bầu cử 2016.

Qua bản news release “Overstock.com CEO Comments on Deep State,” Byrne xác nhận ông có giúp đỡ nhiều “người mặc đồ đen” (cảnh sát) trong hai vụ điều tra về bà ứng cử viên Hillary Clinton, và về mật vụ Nga.
Trả lời một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, 14 tháng Tám, 2019, ông Byrne không đồng ý với bản án xử cô Butina 18 tháng tù.
Luật sư Robert Driscoll -người bênh vực cô Butina trước tòa- xác nhận liên hệ tình cảm giữa Butina và Byrne, và chính Byrne nhìn nhận là chính phủ chỉ thị cho ông tìm hiểu về Butina.
Byrne nói trong cuộc phỏng vấn là ông vẫn còn yêu Butina, và bảo người phỏng vấn ông, "Mãn hạn tù, nàng sẽ trở về Nga, và sẽ có ngày trở thành tổng thống Nga; ngày đó là ngày vui cho cả hai nước Nga và Mỹ."
Driscoll nói thân chủ ông -cô Butina, 30 tuổi- liên hệ với nhiều nhân vật chính trị như cậu ấm Donald Trump Jr., cựu thống đốc Wisconsin, ông Scott Walker, và nhiều nhân vật chuyên về cuộc vận động tranh cử 2016.
Cô thi hành bản án tù từ tháng Tư 2019, và luật sư Driscoll nói Byrne tiết lộ cho ông biết việc ông phải báo cáo với FBI về những liên hệ giữa ông ta và cô Butina. Driscoll gọi FBI để kiểm chứng; một nữ phát ngôn viên của cơ quan cảnh sát này trả lời là họ không bình luận về lời ông Byrne nói.
Trở lại với cuộc tình duyên “gái Nga, trai Mỹ,” ngày chàng chưa trở mặt “mật vụ”; có lần Butina bảo Byrne là cô muốn gặp anh tại Paris, Rome, hoặc Montenegro; họ không gặp nhau tại đó mà lại gặp tại New York, khách sạn Bowery Hotel vào tháng Chín 2015.
Chàng “thanh niên độc thân 56 tuổi” mô tả cuộc gặp gỡ đó nhanh chóng đưa đến một mối tình thơ mộng, khiến chàng và nàng gặp gỡ nhau thêm nhiều lần nữa, tại những thành phố khác của Mỹ.
Luật sư Driscoll nhận xét, "Tôi nghĩ Butina ngưỡng mộ Byrne, nhưng tình cảm chưa đủ tha thiết để giúp cô nghĩ đến việc hôn nhân."


Patrick Byrne (True Red American)

Byrne đồng ý với Driscoll, "Nàng quan tâm đến tôi, giống như nàng quan tâm đến bà Hillary Clinton, ông Trump, Nghị Sĩ Ted Cruz, hay Nghị Sĩ Marco Rubio, ...".
Driscoll cho là thái độ của Byrne không bình thường; ông viết thư cho Bộ Tư Pháp Mỹ hôm 25 tháng Bảy, 2019, yêu cầu Bộ tìm hiểu thái độ của Byrnes, nhất là về việc anh ta nói với Driscoll là anh ta yêu Butina, theo chỉ thị của FBI.
Người viết bài báo này thở ra, và than rằng, "Ai bảo chỉ có tình báo Nga mới khiếp đảm?"

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Mạt cưa, mướp đắng
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising