Thursday, 11/10/2018 - 10:04:09

Một linh mục gốc Việt ở bị tố cáo về hành vi tình dục sai trái


Hình Cha Peter Trần Công Hùng chụp năm 2010. (Roman Catholic Diocese of Calgary)

CALGARY, Canada - Một linh mục Công giáo ở Calgary, tỉnh bang Alberta đã bị tố cáo có hành vi sai trái về tình dục, xảy ra trong thời gian ông phục vụ ở Vancouver.

Cha Peter Trần Công Hùng là linh mục quản xứ của nhà thờ St. Francis of Assisi, ở trung tâm thành phố Calgary, từ năm 2016 cho đến khi ông bị bãi nhiệm mới đây. Trước đây ông làm cha phó tại Giáo Xứ Thánh Vincent Liêm ở Calgary, từ năm 2003 tới năm 2007, và tại giáo xứ Ascension Parish ở Calgary từ năm 1996 đến 1998.

Ông Trần Công Hùng cũng từng làm cha quản nhiệm tại giáo xứ Edmonton's Queen of Martyrs Parish, từ năm 2007 tới năm 2016, và làm cha phó xứ tại St. Joseph's Parish ở Vancouver, từ năm 1998 đến năm 2003.

Những chi tiết về các cáo buộc đó đều không được biết đến tại thời điểm này. Tuy nhiên giáo phận Calgary nói rằng có những cáo buộc về hành vi sai trái đối với một em vị thành niên và một người lớn.

“Chúng tôi nhận được tin từ Vancouver, nơi mà cáo buộc về sự lạm dụng đã diễn ra; tuy nhiên, linh mục đang làm việc tại Calgary,” Cha Tim Boyle, đại diện cho Giám Mục William McGrattan của Calgary, nói với báo chí ngày thứ Tư, 10 tháng 10, 2018. “Ông ấy đã bị tạm ngưng công tác, và cuộc điều tra đang diễn ra.”
Giám Mục McGrattan nói rằng các giáo xứ nơi linh mục Hùng từng làm việc đều đã được thông báo về những điều cáo buộc đó vào cuối tuần qua.

Giám mục này nói, “Chúng tôi cố gắng thẳng thắn và minh bạch, để nói rằng những cáo buộc này là đáng kể và đáng tin. Tuy vậy vẫn có một cuộc điều tra đang diễn ra, và chúng tôi cần tôn trọng những nạn nhân đã lên tiếng, nhưng cũng có tiến trình đúng đắn ở đó, để cho chúng tôi không vội vàng phán xét một người nào đó là có tội.”

Về các cáo buộc đang được điều tra, Linh Mục Lê Thoại, người giữ chức Chưởng Ấn-Chánh Văn Phòng Giáo Phận Vancouver, cho biết hôm thứ Tư, “Ông ấy đã bảo một nạn nhân hãy ngồi trên đùi ông. Vì ngồi trên đùi có thể đưa đến việc ôm hoặc đụng chạm bằng tay. Đó là lời cáo buộc của nạn nhân. Cô ấy cũng nói rằng hành động hôn cũng cũng xảy ra.”

Cũng theo lời Linh Mục Lê Thoại, cáo buộc thứ hai xuất phát từ một phụ nữ nói rằng “ông ấy đã nắm tay và hôn tay cô ta.”

Hai phụ nữ đã đưa ra các cáo buộc riêng biệt, không cùng một lần.
Linh Mục Lê Thoại cho biết thêm, theo ghi nhận của nhật báo Calgary Herald, “Nạn nhân thứ nhì đã không tự lên tiếng. Tôi nghe về nạn nhân thứ nhì từ người thứ nhất, và tôi liên lạc với cô ta, hỏi về cáo buộc có đúng hay không, thì cô mới nói là chuyện ấy [nắm tay, hôn tay] có xảy ra.”

Linh Mục Lê Thoại cho biết nạn nhân thứ nhất cho biết sự việc xảy ra khi cô còn là vị thành niên. Thế nhưng Linh Mục Trần Công Hùng nói sự việc xảy ra khi cô đã 19 tuổi. “Thế nên chúng tôi chưa biết rõ thời điểm xảy ra sự việc thì nạn nhân được bao nhiều tuổi, vì sự việc xảy ra nhiều năm trước, trí nhớ không rõ lắm.”
Cha Lê Thoại nói rằng giáo phận đã không liên lạc với cảnh sát lúc bấy giờ và không có đơn khởi tố nào được đưa ra.

“Giờ đây nạn nhân là một người lớn,” Linh Mục Lê Thoại cho biết. “Cô ấy không muốn kiện cáo ai. Cô đã được nói về quyền được báo cảnh sát nhưng không từ chối. Cả hai phụ nữ đều từ chối báo cảnh sát.”
Việc tiết lộ này xảy ra khi giáo phận Calgary loan báo việc họ cam kết với một bản phúc trình mới đây của Các Giám Mục Canada về việc lạm dụng, trong lúc xảy ra một vụ bê bối lạm dụng tình dục toàn cầu làm rung chuyển Giáo Hội Công Giáo.

Giám Mục McGrattan nói, “Tôi muốn nhất quyết khẳng định việc tôi cam kết bảo đảm rằng mọi trẻ em và mọi người lớn dễ bị tổn thương đều được an toàn trong giáo phận chúng tôi.”

Giám mục cho biết nạn nhân đó đã không liên lạc với cảnh sát, và cả cảnh sát Calgary lẫn cảnh sát Vancouver đều nói rằng lúc này họ đang điều tra.

Linh mục Boyle nói rằng đã có một vụ kết tội một linh mục ở Calgary, và giáo phận này đang đối phó với ba trường hợp lịch sử, cả ba đều liên quan đến các linh mục đã chết từ đó.

Ông nói rằng giáo hội rất muốn nói chuyện với bất cứ người nào có thông tin về hành vi không phù hợp về phía linh mục Trần Công Hùng.

Cảnh sát Calgary không cho biết họ có điều tra vụ này hay không.
Giáo phận cho biết bất cứ ai có thông tin về hành vi sai trái của linh mục Trần Công Hùng thị hãy liên lạc với cảnh sát Calgary, qua số điện thoại 1-833-547-8360, hoặc với Cha Tim Boyle qua số (403) 330-5923.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Quỳnh Trần đã nói: Tôi thắc mắc muốn hỏi cô 19 tuổi, tại sao khi cha nói ngồi trên đùi cha, lại làm theo lời cha?