Tuesday, 25/10/2016 - 11:23:04

Mỹ: Đa số tin bà Clinton sẽ thắng cử


Giờ đây cứ 10 cử tri Mỹ thì đã có đến 7 người nghĩ là bà Clinton sẽ thắng cử vào tháng 11 tới, nhưng họ cũng lo ngại là tỉ phú Trump cũng sẽ không công nhận kết quả này, theo kết quả thăm dò mới nhất do CNN/ORC công bố.
Đa số cũng tin là cuộc bầu cử sẽ diễn ra công bằng và không có gian lận. Thành phần ủng hộ tỉ phú Trump là các ủng hộ viên Cộng Hòa trung kiên. Có đến 93% cử tri Dân Chủ nghĩ là bà Clinton sẽ thắng.
Ông Trump có mối liên hệ không êm thắm ngay cả với ban cố vấn của mình. Bà Kellyanne Coneway, trưởng ban vận động cho ông Trump không còn lên tiếng nói về ông nữa, hôm cuối tuần khi trả lời phỏng vấn báo chí, bà chỉ nói vắn tắt, “Chúng tôi thua bên Dân Chủ trong thăm dò rồi.”
Bà Conway còn cho là “bầu cử không sao có gian lận được” giống như 66% người Mỹ nhìn nhận như thế, và bà không bằng lòng chuyện Trump dọa đòi bỏ tù bà Clinton.

Úc: Tai nạn chết người ở khu vui chơi
Có bốn người thiệt mạng trong một trung tâm giải trí lớn nhất tại Úc khi một bộ phận ride bị bất ngờ trục trặc. Tai nạn xảy ra ở vòng quay Thunder River Rapids Ride của trung tâm Dreamworld ở bang Queensland. Gavin Fuller, viên chức phụ trách thanh tra hoạt động của các trung tâm giải trí ở Queensland, cho báo chí hay “có hai người khách bị bắn tung ra ngoài khi vòng quay đột ngột bị trục trặc và hai người nữa thì bị kẹt lại.”
Ông cũng cho hay nhiều nhân viên của trò chơi này đã bị xúc động nhiều khi tai nạn to lớn xảy ra làm nhiều khách thiệt mạng. Bà Kim Dorsett, mẹ của hai nạn nhân qua đời là Kate Goodchild và Luke Dorsett, nói, “Tôi hoàn toàn đau khổ vì cái chết của các con, cháu của tôi đã bị mồ côi mẹ rồi.”
Cảnh sát loan báo đang tiến hành điều tra nguyên nhân tai nạn và tìm cách liên lạc với thân nhân của các nạn nhân. Trung tâm Dreamworld nằm ở thành phố Gold Coast, cách Brisbane không xa, là trung tâm giải trí lớn nhất của Úc.

Phi Luật Tân: Duterte lại tuyên bố lung tung
Tổng Thống Rodrigo Duterte lên đường hôm thứ Ba công du tại Nhật Bản, và trước khi đi, ông ta lại có những chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào đồng minh lâu đời là Hoa Kỳ. Duterte nhấn mạnh nếu ông ta nắm ghế tổng thống lâu dài, Hoa Kỳ có thể “nên quên đi” một thỏa thuận song phương về hợp tác quân sự giữa hai đồng minh, nhưng khi nói chuyện với các ký giả Nhật, ông ta nói “mối giao hảo giữa các đồng minh vẫn mạnh mẽ.”
Trong tuần qua, nhà lãnh đạo hung hăng này đã hạ giọng thanh minh về từ ngữ “tách rời” mà ông dùng khi ở Trung Quốc khiến bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ phải yêu cầu chính phủ Phi Luật Tân giải thích.
Ông Duterte cho là “Mỹ không nên trách cứ ông ta chỉ vì ông ta muốn trừ khử 4 triệu người dân trong nước nghiện ngập ma túy.” Khi cải chính, Duterte nói ông ta không chủ ý tách rời ra khỏi Mỹ, chỉ chủ trương một đường lối ngoại giao độc lập mà thôi.

Ấn Độ: Xe lửa đang chạy bị tịch thu
Các viên chức một tòa án của Ấn Độ đã ra lệnh tịch thu một chiếc xe lửa đang chạy và chở đầy khách sau khi Bộ Hỏa Xa của Ấn Độ không chịu bồi thường thiệt hại cho một nông gia vì trưng dụng đất đai của ông này và bị ông thưa kiện ra tòa.
Chiếc xe lúc đó đang chở trên 100 hành khách khi đến nhà ga Harihar ở bang Karnataka phía nam của Ấn Độ thì bị tịch thu. Sau đó người ta chỉ bằng lòng trả lại chiếc xe hỏa này với điều kiện là các viên chức ngành hỏa xa hứa chắc chắn là sẽ có bồi thường cho ông nông dân, vốn có đất đai bị trưng dụng từ năm 2006, nhưng lại chẳng nhận được đồng xu bồi thường nào.
Được biết nông gia này tên AG Shivakumar, bằng lòng cho Bộ Hỏa Xa lấy 1 mẫu đất của ông nhằm xây dựng tuyến đường xe hỏa tốc hành, sau khi Bộ Hỏa Xa hứa sẽ đến cho ông khoảng 3.6 triệu dồng rupees ($53,904 đô). Một tòa án mới ra lệnh cho Bộ Hỏa Xa Ấn Độ giờ đây phải bồi thường cho ông số tiền này, kèm theo tiền lời 10 năm khiến ông phải chờ đợi.

IS tàn bạo với dân chúng Mosul
Cơ quan phụ trách nhân quyền của Liên Hiệp Quốc nhận được nhiều báo cáo gần đây cho thấy IS đã tỏ ra rất tàn nhẫn với dân chúng của Mosul, vào lúc thành phố này đang bị quân đội của Iraq vây hãm. Trong một trường hợp, có ba phụ nữ và ba đứa con của họ đã bị lạnh lùng bắn chết chỉ vì họ đi theo quá chậm một đoàn người bị IS ép buộc phải di chuyển từ làng này qua làng khác.
Trong một vụ khác, chỉ đơn thuần do IS muốn gieo rắc kinh hãi, chúng đã nã súng giết chết 15 người rồi ném xác của họ xuống dòng suối. Liên Hiệp Quốc báo động là chẳng những IS toan tính dùng dân chúng ở Mosul làm bia đỡ đạn mà còn muốn băn giết bất cứ lúc nào, vì bất cứ lý do gì là chúng ra tay.
Cuộc tấn công vào Mosul do đạo quân 30,000 người của quân đội Iraq và nhiều lực lượng khác khởi sự cách đây 8 ngày và được không quân Hoa Kỳ yểm trợ. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Ash Carter lên tiếng tại Paris cho hay “kế hoạch tấn công diễn ra như đã định.”

Virginia: Nổ súng chết 2 người
Một vụ nổ súng vào nhân viên làm việc tại một nhà máy sản xuất các toa xe hỏa ở thành phố Roanoke thuộc Virginia, khiến 2 người chết, trong số này có cả hung thủ và 3 người khác bị thương hôm thứ ba. Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba Cảnh Sát Trưởng Tim Jones của Roanoke cho hay hung thủ đã quay súng tự sát sau khi bắn xối xả vào nhiều người tại nhà máy có tên FreightCar America, cảnh sát tin là hung thủ là nhân viên đang làm việc tại đây hay đã thôi việc.
Nhà máy này nằm trong một khu vực công nghiệp gần trung tâm thành phố Roanoke, ông Jones cũng cho hay hiện nay chưa biết danh tính của hung thủ lẫn của các nạn nhân. Các viên chức của một bệnh viện tên là Carilion Roanoke Memorial Hospital cho biết họ nhận 3 người bị trúng đạn, và có cơ may sống sót.
Một đại diện cảnh sát là Scott Leamon cho biết vụ nổ súng tàn sát xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng và không có một tay súng nào nữa trong vụ này.

Trung Quốc: Nổ lớn, ít nhất 14 người chết
Một vụ nổ rất lớn tại một khu chung cư ở thị trấn Xinmin trong quận hạt Fugu đã làm ít nhất 14 người thiệt mạng và 106 người khác bị thương. Hiện nay tin từ chính quyên địa phương cho hay công việc đi tìm những kẻ còn hy vọng sốt sót trong các đống đổ nát vẫn được tiếp tục. Tân Hoa Xã loan tin là vụ nổ kinh hồn phát xuất vào lúc 2 giờ chiều từ một căn nhà tiền chế trong khu vực.
Vụ nổ lớn đến nỗi đã làm hư hỏng luôn bệnh viện của thị trấn và nhiều tòa nhà xung quanh. Quận hạt Fugu có trụ sở của nhiều công ty khai thác hầm mỏ và các công ty này có sử dụng cốt mìn trong việc khai thác mỏ các loại. Vụ nổ này là mới nhất trong một loạt các vụ nổ tương tự làm chết người hiện nay ở Trung Quốc.
Vào năm 2015, vụ nổ kinh hồn ở Thiên Tân, gần thủ đô Bắc Kinh, đã làm hơn 110 người thiệt mạng. Còn vào đầu năm 2016 một kho hàng trữ nhiều loại hóa chất ở tỉnh Giang Tô cũng phát nổ nhưng may mắn không ai bị thương.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements