Thursday, 01/08/2019 - 07:25:49

Mỹ đánh thuế lên thêm $300 tỷ hàng Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump thông báo Hoa Kỳ sẽ đánh thuế 10% lên thêm $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, bắt đầu từ ngày 1 tháng 9. Trong bài đăng trên Twitter ngày thứ Năm, Tổng Thống Trump viết, “Các cuộc đàm phán thương mại vẫn đang diễn ra, và trong quá trình này, Hoa Kỳ từ ngày 1 tháng 9 sẽ bắt đầu đánh thuế 10% lên thêm $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc.”
Thông báo đầy bất ngờ này được đưa ra ngay sau khi Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa tái khởi sự đàm phán thương mại tại Thượng Hải trong tuần này. Tòa Bạch Ốc trước đó nói rằng, cuộc gặp tại Thượng Hải giữa các viên chức mang tính xây dựng, Trung Quốc đã hứa sẽ tăng mua hàng nông sản Hoa Kỳ, và hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau tại Washington vào đầu tháng 9.

Sau thông báo đánh thuế của Tổng Thống Trump, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã mất 304 điểm ngày thứ Năm, xóa gần hết số điểm tăng thêm trước đó trong ngày. Hiện chưa rõ điều gì khiến Tổng Thống Trump đột ngột hủy đình chiến thương mại.
Các dòng tweet của tổng thống được đăng sau khi ông Trump có cuộc họp với Bộ Trưởng Tài Chánh Steven Mnuchin và Đại Diện Thương Mại Robert Lighthizer, để nghe báo cáo về cuộc họp của họ với đối tác Trung Quốc tại Thượng Hải.
Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã kéo dài hơn một năm rưỡi. Hoa Kỳ hiện đang đánh thuế 25% đối với $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc. Bắc Kinh đã trả đũa tương tự và nói rằng thỏa thuận thương mại sẽ không thể thực hiện trừ khi Washington hủy bỏ các khoản thuế hiện tại.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp