Tuesday, 21/07/2020 - 11:18:43

Mỹ truy tố 2 tin tặc Trung Quốc


FBI công bố hình của Li Xiaoyu, trong khi Dong Jiazhi thì chưa có hình.

 

Công tố viên liên bang đã công bố cáo trạng truy tố hai tay tội phạm điện toán (hacker) làm việc cho cơ quan tình báo Trung Quốc, vì liên quan đến một chiến dịch tấn công điện toán toàn cầu, nhắm vào hàng trăm công ty và cơ quan chính phủ trong hơn một thập niên qua.

Theo cáo trạng được công bố vào thứ Ba, hai bị cáo Li Xiaoyu, 34 tuổi, và Dong Jiazhi, 33 tuổi, bị cho là đã đánh cắp vô số dữ liệu từ nhiều hãng công nghệ trên toàn thế giới, gồm cả Hoa Kỳ. Gần đây nhất, công tố viên cáo buộc các tin tặc này đã nhắm vào các mạng lưới gồm hơn một chục công ty Hoa Kỳ tại Maryland, Massachusetts, và California, là những nơi đang nghiên cứu vaccine và thuốc chữa trị Covid-19.

Cáo trạng được công bố chỉ vài tuần sau khi FBI và Bộ Nội An khuyến cáo rằng Trung Quốc đang tìm cách đánh cắp dữ liệu nghiên cứu của Hoa Kỳ liên quan đến coronavirus.

Theo Bộ Tư Pháp, các tay hacker bị phát hiện lần đầu tiên khi họ nhắm vào mạng lưới của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ tại Hanford, Washington. Những người này cũng nhắm vào nhiều công ty tại Úc, Nam Hàn, và một số nước Âu Châu.

Theo cáo trạng, các hacker Trung Quốc đã đánh cắp nhiều bí mật thương mại và tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim. Đồng thời, họ cũng đánh cắp dữ liệu liên quan đến các chương trình vệ tinh quân sự và hệ thống laser từ các nhà thầu quốc phòng.

Tuy nhiên, cáo trạng của liên bang đối với hai tin tặc Trung Quốc nói chung chỉ mang tính biểu tượng, do hai người này vẫn đang sống tại Trung Quốc và ít có khả năng sẽ bị dẫn độ đến Hoa Kỳ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp