Thursday, 12/12/2019 - 07:42:35

Náo loạn trong chánh điện Chùa Bảo Quang, cảnh sát được gọi đến


Bàn phía bên Thượng Tọa Thích Phước Hậu (thứ nhì từ bên phải), Thượng Tọa Thích Tuệ Lạc, ông Tony Bùi (giữa), và một luật sư Mỹ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG


SANTA ANA - Chánh điện Chùa Bảo Quang do cố Hòa Thượng Thích Quảng Thanh xây dựng, xưa là nơi có tiếng tụng kinh gõ mõ nhưng suốt hơn hai tiếng đồng hồ trưa ngày thứ Năm, 12 tháng 12, 2019 hai phe nhóm Phật tử đã biến chánh điện thành một đấu trường tranh cãi, có lúc vô cùng hỗn loạn, và chưa ngừng kết thúc.

Theo thông báo của phía ông Lộc Hoàng Bạch (bên Hội Đồng Quản Trị) thì buổi họp được tổ chức vào lúc 11 giờ tại chùa Bảo Quang “để minh bạch hóa toàn bộ thông tin tài chính, tài sản, ban điều hành hợp pháp theo luật pháp hiện hành của Chùa Bảo Quang, trong mục tiêu sao cho chùa Bảo Quang luôn là nơi thanh tịnh, tu hành, tu tập Phật pháp, cho đồng hương Phật tử khắp mọi nơi. Không một cá nhân nào được quyền độc chiếm ngôi Tam Bảo chùa Bảo Quang làm của riêng.”

Đến chùa vào trưa thứ Năm, chúng tôi thấy đã có một số nhân viên an ninh không biết của nhóm nào thuê tới, và một số bàn ghế đã sắp xếp phía ngoài để chuẩn bị cho cuộc họp. Bên trong chánh điện cũng có sắp xếp ghế ngồi cho Phật tử tham dự.


Bàn phía bên Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng (thứ nhì từ bên phải), Thượng Tọa Thích Huệ Minh và hai ông Lộc Hoàng Bạch, Phạm Luyến (đứng bên phải). (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Một lát sau, phía Hội Đồng Quản Trị bỏ phía ngoài vào trong chánh điện họp chung. Lúc này trong chánh điện có khoảng 100 Phật tử của cả hai nhóm. Phía trên gần bàn thờ kê hai bàn dài dành cho hai phía. Bàn bên tay trái có Thượng Tọa Thích Phước Hậu (trụ trì chùa Bảo Quang), Thượng Tọa Thích Tuệ Lạc, một luật sư người My, và ông Tony Bùi (người luôn đội nón len vàng trên đầu) được gọi là Ban Hộ Trì Tam Bảo Chùa Bảo Quang.

Phía bàn bên phải cũng có hai nhà sư: Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng, Thượng Tọa Thích Huệ Minh, và hai ông Lộc Hoàng Bạch và Phạm Luyến (Hội Đồng Quản Trị). Cả hai phía đều có micro và bắt đầu tấn công nhau dữ dội. Không bên nào nói bên kia nghe.

Trong lúc các Phật tử cũng chia hai phe, người la “Yes” người nói” No.”

Bên phía Thượng Tọa Thích Phước Hậu yêu cầu phía ông Lộc Hoàng Bạch cung cấp danh sách 20 người trong Ban Điều Hành theo như nội quy Bylaws quy định.

Phía bên ông Lộc Hoàng Bạch cho rằng Ban Hộ Trì Tam Bảo chùa Bảo Quang sử dụng giấy giả, từ trước đến nay chưa thấy tờ giấy đó.

Phía Thầy Phước Hậu cho rằng Hội Đồng Quản Trị chùa Bảo Quang vi phạm bốn điều trong nội quy mà nếu không chỉnh đốn lại thì tính pháp lý của Chùa Bảo Quang và tài sản của Chùa Bảo Quang có thể bị sai áp bởi chính quyền California và sở thuế IRS. Chánh quyền có thể giải tán chùa và phân phối tài sản cho các tổ chức có mục đích tương tự.


Hai Phật tử tranh cãi ngay trong chánh điện. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Hai nhà sư, Thượng Tọa Thích Phước Hậu và Thượng Tọa Thích Huệ Minh tố giác việc thầy Phước Hậu thay đổi toàn bộ ổ khóa, và thầy Huệ Minh ban ngày đi làm, tối về tùy tiện nhảy hàng rào vào chùa. Một số Phật tử đến chỉ tay vào Thượng Tọa Thích Huệ Minh nói những lời rất khiếm nhã.

Thượng Tọa Phước Hậu đưa ra một số biên lai liên quan đến việc thu, chi tại chùa từ ngày ông nhận chức vụ trụ trì và yêu cầu ông Lộc Bạch đến nhận để khai thuế, nhưng ông Lộc Bạch không nhận và hỏi lại: Thầy Phước Hậu có công nhận ông Lộc Hoàng Bạch là Hội Đồng Quản Trị hợp pháp không?
Thượng Tọa Phước Hậu không trả lời.

Thượng Tọa Phước Hậu cũng tuyên bố chùa có lúc phải chi ba, bốn, năm trăm và tiền ngàn cho truyền thông báo chí, khiến anh em báo chí bất bình và yêu cầu thầy Phước Hậu cho biết đã cho ai để không làm mang tiếng chung các phóng viên.

Hai bên đang dùng loa tấn công nhau đột nhiên có người la to, “Nó rút giây micro rồi.” Hai bên im lặng một vài phút thì micro lại sử dụng được.

Các Phật tử nhóm ủng hộ Thượng Tọa Phước Hậu, nhóm khác ủng hộ Thượng Tọa Nhuận Hùng và Huệ Minh, nhiều lúc đôi bên như muốn đánh nhau khiến bên ông Lộc Bạch phải tuyên bố, “Chúng tôi đã gọi cảnh sát đến can thiệp, mời mấy ông kia ra khỏi chùa.”

Phía bên Thượng Tọa Phước Hậu có ông Tony Bùi và ông Ngô Văn Thuận, pháp danh Bảo Hòa la lớn, “Yêu cầu thầy Huệ Minh, thầy Nhuận Hùng và đám ông Lộc Bạch ra khỏi chánh điện ngay.”

Một lúc sau hai xe cảnh sát Santa Ana tới đậu ngay cổng chùa và các cảnh sát viên tiến vào chánh điện, náo loạn lại bùng lên dữ dội. Một vài Phật tử ngồi ở hàng ghế chỉ vào đám ông Lộc Bạch la lớn, “Chúng mày muốn chiếm chùa làm nhà thờ phải không?”

Chúng tôi nói với mấy người này, đừng nên lôi kéo tôn giáo khác vào. Một bà nói, “Bọn nó là Catholic, nó muốn chiếm chùa này làm nhà thờ.”


Thượng Tọa Phước Hậu gặp riêng cảnh sát xin vào giải tán buổi họp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

Chúng tôi ra hỏi ông Luyến Phạm và Lộc Bạch, cả hai đều nói, “Chúng tôi là Phật tử.”

Phóng viên Phan Đại Nam của đài SET cũng bất bình nên hỏi mấy bà này, “Các bà căn cứ vào đâu mà nói người ta là Catholic muốn chiếm chùa làm nhà thờ?”
Một bà trả lời, “Chúng tôi nghe người ta nói.”

Mỗi bên đều kêu cảnh sát đuổi bên kia ra khỏi chánh điện và ngược lại. Cảnh Sát chịu thua không biết nghe ai. Một lúc sau, có người dẫn Thượng Tọa Phước Hậu ra gặp riêng nhân viên cảnh sát tên J. Monroe, có một thông dịch viên.

Cảnh sát hỏi thầy Phước Hậu, “Chuyện như thế này đã xảy ra bao giờ chưa?”

Thầy Phước Hậu trả lời, “Ba lần rồi.”

Cảnh Sát hỏi, “Bây giờ thầy muốn chúng tôi làm gì?”

Thầy Phước hậu trả lời, “Chúng tôi muốn trả lại sự yên tịnh cho chùa và xin giúp chúng tôi giải tán hết đi. Nếu lần sau như thế này tôi đóng cửa chùa có vi phạm pháp luật không?”

Không thấy cảnh sát trả lời câu này.

Viên cảnh sát chấp nhận và đi vào chánh điện, nhưng thầy Phước Hậu lại yêu cầu cảnh sát vào khám phòng của Thượng Tọa Huệ Minh, vì thầy không có chìa khóa phòng thầy Huệ Minh, lỡ thầy ấy để cái gì trong đó thầy này đâu có trách nhiệm.

Thầy Phước Hậu kêu báo chí đi theo chứng kiến nhưng cảnh sát không chấp nhận, chỉ có Thượng Tọa Phước Hậu, Thượng Tọa Huệ Minh, một thông dịch viên và hai cảnh sát vào phòng thầy Huệ Minh.

Khi trở ra, chúng tôi hỏi Thượng Tọa Phước Hậu, “Có tìm thấy gì không thầy?”

Thầy Phước Hậu trả lời, “Họ nói gì tôi đâu có hiểu.”

Sau đó ra trước chánh điện, viên cảnh sát kêu gọi mọi người giải tán.

Thầy Phước Hậu kêu gọi các Phật tử đến ngày 15 tháng 12 trở lại chùa họp tiếp vì buổi họp hôm hôm thứ Năm không có kết quả.

Phía ông Lộc Bạch và ông Phạm Luyến tuyên bố, “Việc này chúng tôi phải nhờ pháp luật can thiệp.”

Sau hơn hai tiếng đồng hồ náo loạn trong chánh điện, việc giải quyết xem ai là người quản lý ngôi Chùa Bảo Quang vẫn chưa ngã ngũ.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Cam Lồ Tịnh Thủy đã nói: Tôi đã đọc nhiều bài của nhà báo không phải ký " GIẢ " mà là ký " THẬT " Thanh Phong viết về các chùa rất tế nhị, hiểu biết. Vừa qua nhà báo Thanh Phong đã bị một người đàn bà nói những lời không tốt về Công Giáo đã làm cho rất nhiều người bất bình, kể cả chúng tôi trong đó, có thể vì bà ta mà bài vừa qua của nhà báo, chúng tôi nhận thấy nhà báo đã bị ảnh hưởng của bà ta, tuy nhiên với sự hiểu biết, biết phân biệt phải trái không như những ký " GIẢ " khác, tôi tin trong tương lai nhà báo Thanh Phong sẽ có những bài viết công tâm hơn trong sự việc phức tạp nầy. Chúc nhà báo luôn có nhiều sức khỏe và mọi đều tốt lành. Dưới đây tôi xin gởi mọi người đoạn châm ngôn nầy để suy ngẩm : " Nếu chỉ nhìn bề ngoài mà biết Hết được CON NGƯỜI Thì cuộc đời chẳng tồn tại 2 chữ KHÔNG NGỜ "
chanhkien tam đã nói: Trong Ngũ Giới của Phật giáo có giới cấm “vọng ngữ”, tức là không nói dối, nói lời ác độc tổn thương người, gièm pha gây chia rẽ, bịa đặt vu khống danh dự của người khác v.v. Những hành vi này thảy đều tạo nghiệp, tổn hại phúc báo của bản thân. Vì nghiệp ác đã tạo nên người phạm giới vọng ngữ sẽ bị bệnh tật, đau khổ hành hạ trong tương lai, thậm chí có thể bị đoạ xuống địa ngục chịu cực hình, đầu thai làm súc sinh… Trong đó, nghiêm trọng nhất là nói lời vu khống, bịa đặt, bôi nhọ danh dự của người tu luyện, đặc biệt là những người có đạo hạnh đã chứng đắc quả vị. Lịch sử từng ghi lại nhiều ví dụ như thế. Thời Đức Phật ở vườn Cấp Cô Độc, tỳ kheo Cù Ba Ly đã hai ba phen gièm pha với Phật rằng tỳ kheo Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên việc làm rất ác, tạo các hạnh ác. Bởi vì tỳ kheo Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên đã chứng đắc quả A La Hán, nên chẳng bao lâu sau Cù Ba Ly thân mọc mụn nhọt độc, lớn bằng hột cải, dần bằng hột đậu, dần dần như trái a-ma-lặc, gần bằng bồ đào, lại bằng nắm tay, máu mủ chảy tràn, thân hoại mạng chung đoạ vào địa ngục (1). Ngày nay, sự phát triển của internet và mạng xã hội khiến cho thông tin dễ dàng được lan truyền, chỉ một tin thất thiệt, vu khống đã có thể qua một đêm mà ảnh hưởng đến cả triệu người. Vì thế, chúng ta lại càng phải cẩn thận với lời nói, bình luận của bản thân, đồng thời cần lý trí sáng suốt phân biệt thị phi, tránh vô ý tiếp tay cho kẻ có dụng ý xấu, cũng là bảo vệ tương lai tốt đẹp cho chính mình. Khiêm Từ (1) Theo Kinh Tăng nhất A-hàm, tập I, phẩm Tam bảo [lược], trang .363.
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Tội nghiệp cho Thầy Quảng Thanh quá. Mà cũng TỘI NGHIỆP cho mấy ông bà tự cho mình là PHẬT TỬ, không biết rằng người Phật Tữ CHÂN CHÍNH, cần phải tu tập TỪ BI, HỶ, XẢ. Cãi nhau như MỔ BÒ ngay trong chánh điện, thì đúng là tội nghiệp cho ĐẠO PHÁP. Nhà sư chết cũng không yên, mà Phật Tử cũng chỉ biết cái VỎ của đạo Phật. Cứ việc ở nhà mau tập ĐẠI BI là theo chân Đức Phật.
chanhkien tam đã nói: *** “Đức Phật thường đi khất thực vào xóm của Bà-la-môn. Các đệ tử Bà-la-môn thấy Phật khất thực, họ đem cơm cúng dường. Ngài đến cội cây ngồi ăn, sau đó thuyết pháp cho họ nghe. Kết quả họ xin quy y theo Phật. Qua đôi ba lần, xóm đó từ từ chuyển thành Phật tử hết. Các thầy Bà-la-môn tức quá, chờ Đức Phật vào làng khất thực, họ theo sau kêu tên Phật ra chửi rất thậm tệ. Chửi thì chửi Phật cũng cứ ung dung đi, không trả lời . Chịu hết nổi, vị thầy Bà-la-môn kia chặn đầu Ngài hỏi : - Cồ-đàm, ông có nghe tôi chửi không ? Phật nói : - Nghe. - Nghe sao không trả lời ? Phật đáp : - Như nhà ông có giỗ mời thân quyến tới dự. Khi cúng kính xong, quà còn nhiều nên ông phân chia để tặng họ. Những thân quyến không nhận, vậy những món quà đó thuộc về ai ? - Tôi tặng mà người ta không nhận thì nó thuộc về tôi, chớ về ai ? Phật nói : - Cũng vậy, ÔNG CHỬI MÀ TA KHÔNG NHẬN, THÌ NHỮNG LỜI ẤY THUỘC VỀ AI? Các thầy Bà-la-môn đều cảm thấy mình thật xấu hổ. *** Cách nay không lâu, trên tờ báo của Anh, Daily Mail phát hành tại Hoa Kỳ, có đăng một bài về lễ hội giết Cá Heo ở Na Uy, khi viết về chuyện nầy tôi vẫn còn rợn người, nổi da gà. Một số người Na Uy đã chém chết hàng trăm con cá Heo , máu đỏ cả một vùng biển , nhìn trong ảnh thấy thật thương tâm. Cá Heo rất hiền lành và thông minh mà bị giết một cách thật dã man. Đọc trong kinh và khi nghe một vị Danh, Cao Tăng hiện đời giảng về Quả Báo Luân Hồi , tôi hiểu là có thể trong đời quá khứ bầy Cá Heo nầy lúc còn là người đã cùng cọng nghiệp với nhau khi giết hại những người mà hiện nay giết lại chúng. Giống như có một người đốt một ngọn lửa( có thể bằng miệng, cũng có thể bằng tay, bằng video và có cả ngòi bút ) khơi mào để hại vài người mà họ không ưa, họ căm ghét. Sau đó ngọn lửa bắt đầu thổi bùng lên bởi nhiều người, bằng cách chế thêm dầu, thêm xăng... mỗi ngày ngọn lửa càng bùng cháy dữ dội hơn. Tất cả mọi người đều không biết rằng, ngọn lửa kia xuất phát từ Địa Ngục. Bởi vì Tham ( Ngạ Quỷ ) Sân ( Địa Ngục ) Si ( Súc Sanh
Lý hồng Bàng đã nói: Tại sao TT trụ trì lại chọn chánh điện,nơi lẽ ra phải trang nghiêm thanh tịnh để lễ Phật, tu tập... chứ không phải là nơi tổ chức họp hành chống đối nhau làm hoen ố cửa thiền vốn trong sáng và VÔ NGÃ ! A ĐI ĐÀ PHẬT !
chanhkien tam đã nói: Đọc qua bình luận rất nhiều người,qua báo, video tôi thật sự thương hại cho những người nầy( bị hướng dẫn sai lạc bởi một số phóng viên báo chí, TV, Radio và video đã được chỉ đạo cũng như bị cắt xén theo ý họ ) mà dùng tư tưởng tiêu cực của mình mạt sát , mạ lị, chửi bới vv... THÂN, KHẨU, Ý , mà Ý là thường dẫn đầu mọi TỘI LỖI. Tôi xin dẫn chứng trong video " náo loạn chùa Bảo Quang " ở đoạn 05:00 phút. Ngọc Lan đã phỏng vấn một bà , nói rất nhỏ nhẹ và đạo đức, nhiều người kể cả chúng tôi đã tưởng lầm bà ta là Phật Tử trung lập, không thuộc phe nào, đến video " Chùa Bảo Quang náo động: Trụ trì Thích Phước Hậu lần đầu lên tiếng vì ‘tức nước vỡ bờ’" bắt đầu ở đoạn 06:24 cho đến 06:56. Bà ta đã biến từ một con nai vàng ngơ ngác ở video trước thành một con sư tử cái của nhóm Lộc Bạch ở video nầy( nếu báo Người Việt không p video nầy lên làm sao chúng tôi biết được mặt thật của bà nầy!!! ) Có những người đã đụng chạm đến tôn giáo khác, tôi hy vọng tất cả mọi người kể cả truyền thông , báo chí đã bị lừa( như nhà báo Thanh Phong ) vì không biết họ theo nhóm nào , thì cũng không thể vì những người không hiểu giáo lý , mà lại đổ tội cho Thượng Tọa Thích Phước Hậu, người Mỹ có nói " Put Your in His shoes " mình phải đặt hoàn cảnh của mình vào hoàn cảnh của Thượng Tọa Phước Hậu , thì mọi người sẽ hiểu như thế nào !!! có thể là những người đó đã bị cài vào. Gia đình chúng tôi không phải là đệ tử của HT Quảng Thanh tuy nhiên mỗi lần lễ lớn chúng tôi đều có đến chùa nầy, vì chùa Bảo Quang thường tổ chức trể giờ , ngày, nên rất ít khi trùng lễ với các chùa khác. Chúng tôi có người thân thường đến làm công quả ở chùa Bảo Quang cuối tuần, lại có con là đệ tử của HT Quảng Thanh, cho nên biết rất rõ câu chuyện nầy. Không như tất cả mọi người đang bình luận theo sự hướng dẫn của một số truyền thông báo chí đã có thành kiến với Thượng Tọa Phước Hậu mà mang Ý, KHẨU NGHIỆP rất nặng đó các bạn. Nhìn bề ngoài những người không nói gì, ăn mặc lịch sự , nhưng
Vô danh đã nói: Mời những quý vị hãy đọc hết những comments trên các báo mạng và các YouTube để thấy sự thật những lời phê bình ,chê trách ,nhận xét của độc giả ,ai phải , ai trái quý vị cứ chịu khó đọc
Người quận Cam đã nói: Gia Đình Bạch Lộc cướp chùa để làm gì ??? Mời quý vị chịu khó coi tất cả những lời nhân xét của độc giả trong cũng như ngoài nước để thấy sự thật 99,99% ông Phước Hậu và nhóm Tony Bùi rất thiếu vàn hoá Trên các báo mạng ,những YouTube đã cho thấy các ông bà Phật Tử lớn tiếng ,dữ tợn ... Ông Thanh Phong và cô Ngọc Lan tường trình đúng sự thật Hãy mở các YouTube ra coi để xem kỹ hơn
dn đã nói: vay la tu chang? tu khong can chua. tu tai tam
abe co đã nói: Chinh vi, tu truoc dan nay, TO CHUC PHAT GIAO VN (phia Quoc Gia) van khong duoc QUY CU va MINH BACH IY LICH CAC TU SI cho nen moi de xay ra nhung chuyen LUM XUM VO TRAT TU nhu the nay.
Dân Bolsa đã nói: Phản đối Gia Đình Lộc Bạch muốn cướp Chùa.Ủng hộ Thầy Thích Phước Hậu.
Cư dân Garden Grove đã nói: Tôi ủng hộ Thầy Thích Phước Hậu và các phật tử. Phản đối nhóm Lộc Bạch lợi dụng chốn tôn nghiêm để trục lợi cá nhân, Phản đối Ban Quản Trị có 2 người cùng 1 gia đình. Họ không theo di ngôn Thầy Quãng Thanh.Thật đáng xấu hổ!
xoayvonara đã nói: Thường chúng tôi rất tôn trọng ông Thanh Phong , dù tôi biết ông Công Giáo , tôi đã từng khen ông cũng như nhà báo Đằng Giao của báo Người Việt nhưng lần nầy thì ông đã viết về một phía ,không đúng sự thật, ông rất giống bà Ngọc Lan là khơi mào cho ngọn lửa. Ông không viết những lời Thượng Tọa Thích Phước Hậu đã trình bày là ông Bạch không phải là một tu sĩ mà muốn Thượng Tọa Phước Hậu phải đuổi Thầy Thích Tuệ Đạt ra khỏi chùa, hơn nữa ông cũng không viết lời Thượng Tọa Phước Hậu nói : khi Hòa Thượng Quảng Thanh sắp viên tịch có di ngôn , là lấy 227.000 để cho Thầy làm thiện nguyện, mà phải 3 người đi lấy, nhưng ông Bạch đi lấy một mình , không muốn 2 người nữa đi theo!!! Có ám muội gì mà sợ người ta biết??? Đã làm báo là phải viết trung thực, vì bất cứ tôn giáo nào cũng vậy " TRỒNG DƯA THÌ ĐƯỢC DƯA, TRỒNG ĐẬU ĐƯỢC ĐẬU " đừng ỷ mình có ngòi bút , muốn viết sao cũng được. Ở Địa Ngục có một cửa dành riêng cho những kẻ bẻ cong ngòi bút, miệng mồm tài lanh và viết thiên lệch theo ý mình .