Wednesday, 14/03/2018 - 08:37:00

New Zealand sắp thử taxi bay 12 cánh quạt

WELLINGTON - Thủ tướng Tân Tây Lan Jacinda Ardern sắp công bố thỏa thuận mới với hãng Kitty Hawk về việc thử nghiệm taxi bay tự động, để được cấp giấy phép chính thức ở nước này. Các cuộc đàm phán đã diễn ra khoảng 18 tháng với sự tham gia của nhiều cơ quan chính phủ. Kitty Hawk là hãng nghiên cứu phát triển máy bay tự động, được nhà đồng sáng lập Google - Larry Page - đầu tư. Hãng này hy vọng sự hợp tác mới sẽ giúp hình thành mạng lưới taxi thương mại ở New Zealand trong 3 năm tới. Kitty Hawk cũng đang nghiên cứu một chương trình điện thoại (app) tương tự Uber, có thể giúp khách hàng gọi taxi bay.

Taxi bay tự động của Kitty Hawk mang tên Cora với sải cánh dài 11 mét và hoạt động nhờ 12 cánh quạt. Cora có thể cất cánh giống trực thăng và bay như máy bay bình thường. Nó hoàn toàn chạy bằng điện, có thể đạt tốc độ 177 cây số/giờ, vượt qua quãng đường 100 cây số và chở hai hành khách. Sau khi tìm hiểu, Kitty Hawk chọn New Zealand làm địa điểm thử nghiệm Cora. Kitty Hawk đưa chiếc taxi bay đầu tiên đến New Zealand vào tháng 10 năm ngoái và không lâu sau thì bắt đầu thử nghiệm. Hãng này hoạt động ở New Zealand dưới tên Zephyr Airworks.

Kitty Hawk cũng từng chế tạo một số mẫu xe bay khác, trong đó có xe bay Flyer chạy điện được thiết kế để bay trên mặt nước. Ý tưởng sản xuất taxi bay không mới, nhưng đến nay vẫn chưa có tiến triển đáng kể nào trong việc thương mại hóa taxi bay. Ít nhất 19 công ty đang có kế hoạch phát triển taxi bay, bao gồm Boeing, Airbus, Uber, và Volocopter. Uber đang phát triển dịch vụ taxi bay với hy vọng bắt đầu hoạt động ở Los Angeles, Dallas-Fort Worth và Dubai năm 2020. Dubai cũng đã thử nghiệm taxi bay không người lái chở 2 hành khách vào tháng 9 năm ngoái, và đặt mục tiêu đưa phương tiện tự động chiếm 1/4 số lượt di chuyển đến năm 2030.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp