advertisements
Friday, 13/05/2022 - 08:22:08

Ngân sách California thặng dư kỷ lục $97.5 tỷ


Thống Đốc Gavin Newsom đang phát biểu tại lễ khởi động dự án xây cầu bắc ngang xa lộ 101 để giúp thú hoang không bị xe tông tại Agoura Hills, Nam California ngày 22 tháng 4, 2022. Khi được hoàn tất trong ba năm tới, đây sẽ là cầu băng qua xa lộ dành cho thú hoang lớn nhất thế giới. (Frederic J. Brown/ AFP via Getty Images)

 

SACRAMENTO - California đang bước vào năm tài khóa mới với mức thặng dư ngân sách cao kỷ lục, theo Thống Đốc Gavin Newsom cho biết hôm thứ Sáu.

Ông Newsom đã công bố kế hoạch ngân sách đã điều chỉnh, lên đến hơn $300 tỷ, cho năm tài chính sắp tới, cũng là mức cao nhất trong lịch sử tiểu bang, được thực hiện nhờ doanh thu thuế tăng vọt.

Vào tháng Giêng vừa qua, California đã thu số tiền thuế nhiều hơn $55 tỷ so với ước tính, giúp tiểu bang có thặng dư ngân sách lên đến $97.5 tỷ Mỹ kim.

Điều này có nghĩa là ông Newsom thuộc đảng Dân Chủ, sẽ có hàng chục tỷ Mỹ kim để chi dùng cho các sáng kiến mới và hiện có, trong bối cảnh ông đang chuẩn bị tái tranh cử vào mùa thu.

Ông Newsom dự định sẽ dùng tiền để đối phó hạn hán, giúp duy trì cung cấp dịch vụ phá thai cho phụ nữ ở California, và giúp giảm nhẹ gánh nặng từ chi phí thực phẩm, nhiên liệu, cùng những loại dịch vụ khác, vốn đã tăng cao do lạm phát.

Thống Đốc Newsom dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận với Quốc Hội tiểu bang, hiện đang do đảng Dân Chủ lãnh đạo, về mọi đề nghị ngân sách của ông. Chính phủ sẽ có hạn chót là cuối tháng 6 để hoàn thiện kế hoạch ngân sách, và kế hoạch sẽ có hiệu lực vào 1 tháng 7.

Ông Newsom nói, một trong các ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch ngân sách là giúp giảm ảnh hưởng của lạm phát đối với người dân California.

Ông Newsom đang đề nghị phát tiền $400 Mỹ kim mỗi người, cho những người làm chủ xe tại tiểu bang, và tối đa là hai chi phiếu cho một người. Kế hoạch này sẽ khiếu tiểu bang tốn khoảng $11.5 tỷ Mỹ kim. Trong khi đó, những nhà lập pháp Dân Chủ chỉ muốn phát $200 Mỹ kim, và chỉ dành cho người lợi tức thấp.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements