Wednesday, 30/05/2018 - 08:19:01

Nhà báo Nga tưởng bị ám sát chết máu me, bất ngờ xuất hiện còn sống


Ký giả Arkady Babchenko (phải) xuất hiện cùng Tổng Giám Đốc An Ninh Ukraine Vasyl Grytsak trong cuộc họp báo ngày thứ Tư, 30 tháng Năm, tại thủ đô Kiev. An ninh Ukraine đã tạo vụ ám sát giả để bảo vệ ký giả người Nga này trước âm mưu sát hại từ Moscow. (Getty Images)

KIEV – Một nhà báo người Nga, được thông báo là đã bị ám sát vào thứ Ba, đã bất ngờ xuất hiện trong một cuộc họp báo ở thủ đô Kiev vào thứ Tư, hoàn toàn khỏe mạnh và được bảo vệ bởi lực lượng an ninh Ukraine.
Ông Arkady Babchenko, 41 tuổi, đã xuất hiện tại cuộc họp báo do cơ quan an ninh Ukraine tổ chức mà các ký giả đã đến và tưởng nghe tin cập nhật về vụ ám sát. Ông đã xin lỗi vợ ông là bà Olechka, người đã ngất xỉu khi tìm thấy chồng và tưởng chồng bị bắn chết với máu me dính bê bết trên người trong chung cư của ông vào ngày thứ Ba. Bachenko muốn xin lỗi vợ về việc gây kinh hoàng tột độ cho vợ.

Tại cuộc họp báo, người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine, ông Vasily Gritsak, cho biết các vụ ám sát giả là một kế hoạch nhằm ngăn chận âm mưu ám sát thật sự nhắm vào ông Babchenko, do lực lượng Nga thực hiện. Ông Gritsak cho biết, tình báo Ukraine đã nhận được thông tin về âm mưu này và hợp tác cùng nhà báo Nga sắp đặt kế hoạch đánh lừa những kẻ ám sát.

Người đứng đầu cơ quan an ninh Ukraine cho biết, một số công dân nước này đã được thuê để tham gia vụ ám sát với giá $40,000 Mỹ kim, và Kiev đã bắt giữ một số nghi can. Xuất hiện cùng lực lượng an ninh Ukraine, ông Babchenko cho biết kế hoạch làm giả cái chết của ông được chuẩn bị trong hai tháng. Nhà báo người Nga lên tiếng cám ơn lực lượng an ninh Ukraine vì đã giúp ông thoát khỏi âm mưu ám sát.

Ông Babchenko cũng có cuộc gặp với Tổng Thống Ukraine Petro Poroshenko vào sáng thứ Tư. Ông Poroshenko đã khen ngợi việc làm của lực lượng an ninh Ukraine, và gọi đây là một chiến dịch thành công trong việc ngăn chận âm mưu phá hoại đất nước.

Ông Babchenko, 41 tuổi, là người chỉ trích mạnh mẽ Tổng Thống Vladimir Putin và các chính sách của Nga ở Ukraine và Syria. Ông thậm chí từng tham gia tranh cử trong một cuộc bầu cử không chính thức do phe đối lập ở Nga tổ chức năm 2012. Tin tức về cái chết của ông đã gây ra một cuộc khẩu chiến giữa Moscow và Kiev, cùng nhiều lời chỉ trích từ châu Âu và Washington, và khiến cộng đồng ký giả ở cả Nga và Ukraine đều lo ngại.
Sau khi viết về một chiếc máy bay quân sự của Nga rơi ở Biển Đen vào năm 2016, ông Babchenko nói rằng ông đã bị dọa giết và phải rời quê nhà. Từ Nga, ông đến Prague của Cộng Hòa Czech rồi sau đó đến Kiev. Ông Babchenko từng là phóng viên chiến trường, sau đó làm phát thanh viên cho đài ATR TV của Ukraine.
Ngay sau khi ông Babchenko xuất hiện tại cuộc họp báo, Bộ Ngoại Giao Nga tuyên bố Moscow “nhẹ nhõm” vì nhà báo này vẫn còn sống, và bác bỏ cáo buộc âm mưu ám sát ông này. Nga cũng cho rằng Ukraine đang sử dụng sự việc liên quan tới ông Babchenko nhằm bôi nhọ Moscow.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp