Tuesday, 19/05/2020 - 05:49:38

Nhật khẳng định chủ quyền với quần đảo bị Nga chiếm đóng


Những nhà hoạt động mang cờ Ukraine và cờ Nhật đã cầm những biểu ngữ mang ý nghĩa “Quần đảo Kuril là lãnh thổ nguyên thủy của người Nhật” và “Nga không quan tâm đến lãnh thổ của người Nga mà chỉ quan tâm đến lãnh thổ của người khác.” Cuộc biểu tình này diễn ra tại Kiev ngày 7 tháng 2, 2020. Mấy năm trước, Nga đã xâm chiến bán đảo Crimea của người Ukraine. (Sergei Supinsky / AFP via Getty Images)

 

TOKYO - Trong báo cáo ngoại giao công bố hôm thứ Ba, Nhật Bản đã đưa ra tuyên bố chính thức, khẳng định chủ quyền đối với quần đảo bị Nga chiếm đóng gần Hokkaido. Vào năm ngoái, Tokyo đã cố gắng kềm chế không đưa ra tuyên bố chủ quyền, với hy vọng phá vỡ thế bế tắc trong tranh chấp lãnh thổ với Nga, nhưng không có kết quả.

Do mối bất hòa này, Nga và Nhật đến nay vẫn chưa ký hòa ước, dù đã 75 năm trôi qua kể từ khi kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến. Báo cáo ngoại giao khẳng định, quần đảo tranh chấp, vốn được Tokyo gọi là Lãnh Thổ Phương Bắc (Northern Territories) và Nga gọi là quần đảo Kuril, là thuộc chủ quyền của Nhật.

Quần đảo này nằm gần cực bắc của đảo chính Hokkaido của Nhật, trải dài từ Thái Bình Dương sang biển Okhotsk. Theo Báo cáo ngoại giao của Nhật, tranh chấp chủ quyền về Lãnh thổ phương bắc là mối lo ngại lớn nhất, và các nỗ lực để đạt được thỏa thuận cần phải được tiếp tục.

Liên Xô chiếm đóng quần đảo này sau khi Nhật đầu hàng vào năm 1945, và Moscow tuyên bố đây là một kết quả hợp pháp của chiến tranh. Đáp lại, Tokyo nói việc chiếm đảo là bất hợp pháp và liên tục đòi Nga trả lại.

Ngoài tranh chấp lãnh thổ với Nga, trong báo cáo ngoại giao 2020, Bộ Ngoại Giao Nhật cũng nhắc đến các rắc rối với Nam Hàn liên quan đến việc kiểm soát thương mại và bồi thường cho người bị cưỡng ép lao động thời chiến. Nhật cũng đồng thời lên án Bắc Hàn vì tiếp tục thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo, vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising