Monday, 15/07/2019 - 04:29:07

Nhu cầu trục xuất


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trục xuất người di dân bất hợp pháp là việc phải làm của nhiều quốc gia, nhất là Mỹ quốc -quốc gia không chỉ giầu nhất thế giới, mà còn có luật pháp công minh, bảo đảm cho mỗi người một mức sống an toàn tối thiểu -điều mơ ước của mọi người, và cũng là sức thu hút khiến nhiều triệu người di dân tìm cách đến Mỹ, và sống tại Mỹ.

Sức thu hút đó khiến tổng số cư dân bất hợp pháp trên lãnh thổ Mỹ lúc nào cũng ở mức hàng chục triệu người.
Trump không hề là vị tổng thống Mỹ duy nhất chủ trương trục xuất cư dân bất hợp pháp, mà trên thật tế tất cả những vị tổng thống trong cận sử Mỹ đều có thành tích trục xuất cư dân bất hợp pháp.
Dưới đây là vài con số về thành tích trục xuất của những vị tổng thống cầm quyền trong khoảng thời gian hai chục năm gần đây. Năm 2006, tổng thống George W. Bush trụ xuất 359,795 người Nam Mỹ vượt biên giới Mỹ-Mễ vào lãnh thổ Mỹ sinh sống, cũng trong năm đó số người vượt biên vào lãnh thổ Mỹ lên đến 811,263..., số vượt biên vào nhiều hơn hai lần số trục xuất ra.

Năm 2016 tổng thống Barach Obama trục xuất 333,592 người, số người vượt biên vào Mỹ 106, 473 người.
Năm 2017, Tổng Thống Donald Trump trục xuất 295,364 người, trong lúc số người vượt biên vào Mỹ là 100,754 người.
So sánh giữa 3 vị tổng thống này thì ông Trump thành công nhất, và ông Bush thất bại nhất trong chính sách giải quyết nạn cư dân lậu.

Chưa hài lòng với chỗ đứng THÀNH CÔNG NHẤT, ông Trump tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc hành quân cảnh sát -cảnh sát đặc trách di dân ICE- để bắt thêm 2,000 người di dân mới lọt qua lưới biên phòng, vào sống tại Mỹ.
Cuộc hành quân ICE bắt đầu từ ngày Chủ Nhật 14/7/2019, gây khiếp đảm cho người di dân Nam Mỹ -kể cả những người di dân đang sống hợp pháp. Những xóm cư trú của người Nam Mỹ. nghèo và rếch rác, bừa bộn, thường ngày nhộn nhịp, bỗng trở thành vắng tanh, yên lặng. Báo chí Mỹ gọi những xóm đó là 'ghost town là 'xóm ma' để mô tả cảnh những khu cư trú của người di dân Nam Mỹ vắng vẻ, khiếp sợ, trước cuộc ruồng bắt mà tổng thống đã loan báo trước.

Tổng thống nói, "Cuộc ruồng bắt sẽ bắt đầu hôm Chủ Nhật, chúng ta sẽ bắt một số người, sẽ đưa những người đó trở về nước họ, chúng ta cũng sẽ bắt những kẻ tội phạm, sẽ giam giữ họ trong khám đường Mỹ, hay khám đường nước họ."
Cuộc ruồng bắt sẽ diễn ra trên tối thiểu 10 thành phố; tên và vị trí của những thành phố đó được ghi trong bản đồ in bên dưới.Địa bàn hành quân dự trù của chiến dịch ICE

Quyền giám đốc nha Quốc Tịch và Di Dân -ông Kevin Cuccinelli nói hiện đang có khoảng 1 triệu người đã có lệnh trục xuất, chỉ chờ bắt được là đưa lên máy bay.
Ông Mathew Bourke, người phát ngôn của ICE (Immigration and Customs Enforcement.-cảnh sát di dân và quan thuế) nói, "Những người vi phạm luật di dân có thể sẽ bị bắt, bị giam, và bị trục xuất."
Một tuần trước ngày cuộc hành quân cảnh sát khởi diễn, bà Veronica bối rối với dự tính đưa gia đình đi nghỉ hè tại Florida; bà dự trù một chương trình khá hấp dẫn cho đám con bà như đến chơi trong Disney World, và mướn tầu ra biển để thả câu.

Cuộc chơi dự định kéo dài một tuần, và Veronica đã mướn một căn phố với 3 phòng ngủ cho gia đình bà gồm 13 người. Quần áo, mền, túi ngủ đã sẵn sàng, cùng với một lô thú nhồi bông của đám trẻ, thành phần nô nức nhất mong ngóng ngày khởi hành.
Nhưng bà người làm, giúp việc trong gia đình, đưa cho bà Veronica coi cảnh ICE bắt người di dân đang diễn ra tại Miami được quay phim và đưa lên mạng; Veronica ngần ngại vì ông chồng bà cũng là một người di dân bất hợp pháp.

Bà hơi chùn lại trong dự tính đưa gia đình đi nghỉ hè tại Florida, thì một vài thân nhân, thân hữu gọi điện thoại đến mô tả cảnh bắt người di dân tại những khu họ cư trú, trải rộng trên nhiều tiểu bang.
Veronica chỉ là tên của người đàn bà tiếp xúc với nhóm ba phóng viên Caitlin Dickerson, Jose A. Del Real và Julie Bosman của tờ The New York Times, bà yêu cầu họ không nêu họ của bà trên mặt báo.
Bà nói với họ, "Điều làm tôi buồn nhất là không giải thích được cho đứa con gái mới 4 tuổi của tôi hiểu là sẽ không có chuyến đi chơi biển, đi câu, đi coi Disney World mà nó háo hức chờ đợi; có thể trong một thời gian rất lâu, chúng tôi không dám đi đâu nữa."
Bà bảo nhóm phóng viên là bà đã vấn kế luật sư, và luật sư khuyên bà nên hủy bỏ chuyến đi.
Ngày Chủ Nhật 15/7/2019, chiến dịch ICE bắt đầu trên các 'xóm Nam Mỹ' tại nhiều thành phố đã được chấm từ trước; nhưng chỉ bắt được vài chục người trong con số 2,000 mà tổng thống nhắm bắt. Viên chức ICE hy vọng sẽ bắt được thêm nhiều người nữa trong tuần, vì chiến dịch ICE còn tiếp diễn.
Người di dân Nam Mỹ đối phó bằng cách nín khe, không mở cửa, dù cảnh sát ICE ra lệnh cho họ mở cửa; họ bảo nhau là luật bảo vệ tính bất khả xâm phạm của căn nhà; không có án lệnh của tòa, cảnh sát không có quyền đạp tung cửa, vào bắt họ.


Một nhà hoạt động bênh vực di dân đang trao truyền đơn hướng dẫn di dân cách đối phó cảnh sát di trú tại Little Havana ở thành phố Miami, Florida ngày 13 tháng 7, 2019. (Saul Martinez/Getty Images)


Một nhà họat động bênh vực di dân đang chuẩn đi gõ cửa từng nhà để giúp di dân bất hợp pháp tại
tại Little Havana ở thành phố Miami, Florida ngày 13 tháng 7, 2019. (Saul Martinez/Getty Images)


Liza, một cô teenager gốc Nam Mỹ đang ngủ trong một căn nhà nghèo nàn tại khu Passaic, New Jersey chợt nghe có tiếng đập cửa; cô không mở, mọi người trong nhà cũng nín khe, vì họ đã đọc hàng chục lần trên mạng Instagram bí quyết 'know your rights'- (hiểu rõ quyền chủ nhà), do những nhóm thiện nguyện post lên.
Đồng hồ chỉ '1 giờ sáng.'

Tiếng nói từ bên ngoài vọng vào, "Chúng tôi cần nói chuyện với cô, yêu cầu cô mở cửa." Lisa trả lời, "Quý ông có án lệnh của tòa không?"
"Chúng tôi không vào nhà cô, chúng tôi chỉ cần nói chuyện với cô, xin cô ra ngoài này." Dĩ nhiên Lisa không ra, mà cũng không mở cửa.
Đén 5 giờ sáng, một toán thứ nhì đến tăng cường toán cảnh sát ICE đã chờ đợi suốt 4 tiếng đồng hồ; họ ồn ào đập cửa, đập cửa xổ, nhưng không cố ý phá vỡ cửa để vào bên trong nhà. Tuy biết là họ không được quyền phá cửa vào bên trong nhà, nhưng Lisa vẫn khiếp sợ bỏ chạy lên lầu, nơi bố mẹ cô đang run rẩy trốn.

Hàng trăm, hàng ngàn gia đình người di dân -hợp pháp hay không- đã sống qua đêm kinh hoàng đầu tiên của họ trong chiến dịch ICE.
Luật sư khuyên họ sử dụng đạo luật bảo vệ sự an toàn bên trong tư gia; đạo luật đó bảo vệ họ được thêm mấy ngày nữa?!

 

 

Từ khóa tìm kiếm:
Nhu cầu trục xuất
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Ẩn Náu đã nói: Trump là ai?đề nghị khi viết phải để : Tổng Thống Trump,tại sao ghi : Tổng Thống Obama nhưng chỉ ghi Trump là sao?Muốn hay không ông ta cũng là 1 Tổng Thống .Cám ơn.