Wednesday, 28/03/2018 - 10:52:33

Phát hiện lăng mộ và hài cốt nghi thuộc về Tào Tháo

HÀ NAM - Một nhóm nhà khảo cổ tin rằng, hài cốt nam giới trong một lăng mộ ở Hà Nam, Trung Quốc chính là nhân vật lịch sử nổi tiếng Tào Tháo. Các chuyên gia ở Viện Di Sản Văn Hóa và Khảo Cổ tỉnh Hà Nam kết luận, hài cốt một người đàn ông trưởng thành ngoài 60 tuổi, tìm thấy ở một khu lăng mộ ở miền trung Trung Quốc, chính là Tào Tháo - nhà chính trị quân sự nổi tiếng thời Tam Quốc.

Nhóm chuyên gia khảo cổ phát hiện tàn tích của một lăng mộ rộng lớn, bao gồm hai công trình và một đường hầm, trong cuộc khai quật vào năm 2016 - 2017. Họ cho rằng lăng mộ lớn như vậy khá bất thường ở thời xưa, chứng tỏ chủ nhân lăng một là một nhân vật có quyền lực to lớn.

Theo các tài liệu lịch sử, trước lúc chết, Tào Tháo ra lệnh xây mộ của ông một cách kín đáo, không có bia đánh dấu. Ông Zhou Ligang, nhà nghiên cứu dẫn đầu chương trình khảo cổ, suy đoán rằng Tào Phi, người con trai kế nghiệp Tào Tháo, đã không tuân theo di nguyện đó mà xây một lăng mộ lớn để tưởng nhớ công trạng của cha, và thực hiện bổn phận làm con.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng sau đó Tào Phi đã ra lệnh phá hủy lăng mộ, để đề phòng những người có thù oán với Tào Tháo đào mộ. Điều này cũng giúp giải thích tại sao nhóm nghiên cứu không tìm thấy những mảnh vỡ lớn ở di tích.

"Việc phá hủy lăng mộ không phải hành động trả thù mà đã được lên kế hoạch từ trước,” ông Zhou nhận xét. "Nếu công trình do kẻ thù của Tào Tháo phá hủy, sẽ có nhiều mảnh vỡ tại chỗ, nhưng trường hợp đó không xảy ra.”

Tào Phi nhiều khả năng đã ra lệnh dọn dẹp tất cả mảnh vỡ, theo ông Zhou. Phát hiện này giúp củng cố giả thuyết hài cốt người đàn ông trưởng thành trong gian chính của lăng mộ thuộc về Tào Tháo. Một ngôi mộ nhỏ hơn tìm thấy gần gian chính được cho là Tào Ngang, người con trai cả của Tào Tháo chết trận khi còn trẻ.
Ông Zhou và các phụ tá đang cố gắng xác định danh tính hai người phụ nữ được chôn cất trong cùng gian mộ với Tào Tháo. Các tài liệu lịch sử cho biết, Tào Tháo được mai táng cùng với vợ ông, người qua đời ở độ tuổi 70. Tuy nhiên, hai phụ nữ chôn cùng trong mộ, một người chỉ ngoài 50 tuổi và người còn lại khoảng hơn 20 tuổi. Theo ông Zhou, một bảo tàng đang được xây dựng ở khu di tích để trưng bày các hiện vật, dự kiến hoàn thành trong vòng ba năm tới.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp