Monday, 29/06/2020 - 06:33:11

Phỏng vấn đồng hương: Đeo hay không đeo khẩu trang?


Tập thói quen mới ở nơi công cộng
Khách hàng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong lúc chờ vào một tiệm bán chè, xôi trong khu thương xá chợ T&K trên đường Bolsa Avenue, Westminster trưa thứ Hai, 29 tháng 6, 2020. Hầu hết các tiệm trong khu thương xá này đều mở cửa. Một doanh gia bán cây kiểng lâu năm ở đây nói rằng tình trạng buôn bán đang rất ế ẩm, nhưng các tiệm vẫn phải mở cửa để duy trì sinh khí thương mại cho toàn khu phố. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)THANH PHONG thực hiện


LITTLE SAIGON - Hiện nay tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ có một số người chống đối việc đeo khẩu trang, viện cớ rằng Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence cũng đâu có đeo khẩu trang. Tuy nhiên đa số người Mỹ đồng ý đeo khẩu trang để ngăn ngừa sự lây lan của coronavirus. Viễn Đông đã phỏng vấn một số vị cao niên, trung niên cũng như giới trẻ. Câu hỏi là: “Trước sự lây lan của coronavirus, việc đeo khẩu trang có cần thiết không? Và bạn nghĩ sao khi thấy Tổng Thống và Phó Tổng Thống Hoa Kỳ đều không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với nhiều người, nhiều giới khác nhau?”


- Nữ tu Maria Nguyễn Thị Nữ (Hiệu Trưởng Trường Việt Ngữ Cộng Đoàn Thánh Linh): “Mặc dù không có luật nào bắt buộc nhưng trong lúc dịch bệnh lây lan khắp nơi như hiện nay thì việc đeo khẩu trang là cần thiết. Tuy nhiên, có nhiều người không quen nên khi đeo khẩu trang cảm thấy khó chịu, có người bị ngứa nữa nên theo Soeur, ai cảm thấy đeo khẩu trang giúp mình an tâm hơn thì nên đeo, ai cảm thấy khó chịu, thấy không đeo sẽ thoải mái hơn thì để tùy ý họ quyết định. Còn việc Tổng Thống và Phó Tổng Thống không đeo khẩu trang, có thể hai vị đó muốn chứng minh cho mọi người thấy họ vẫn khỏe mạnh để điều hành đất nước.”- Cô Trâm Anh (Trưởng Ban Mục Vụ Việt Ngữ Garden Grove): “Trâm Anh hoàn toàn ủng hộ việc mọi người khi ra ngoài phải đeo khẩu trang để bảo vệ mình và tránh lây lan cho người khác. Còn việc Tổng Thống và Phó Tổng Thống Mỹ không đeo khẩu trang, theo Trâm Anh nghĩ, hai vị đó chắc chắn được các bác sĩ săn sóc sức khỏe kỹ lưỡng và họ cũng đã thử nghiệm, không bị nhiễm coronavirus, hơn nữa khi tiếp xúc với mọi người, hai ông đều đứng cách xa nên có thể chấp nhận được.”


- Cựu Thiếu Tá Hồ Đắc Huân: “Trong lúc dịch coronavirus vẫn còn hoành hành thì việc đeo khẩu trang là cần thiết, các nơi trên thế giới họ cũng đeo không riêng gì Mỹ, nên tôi hoàn toàn ủng hộ việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Tổng Thống, Phó Tổng Thống Mỹ không đeo khẩu trang vì hai ông là nguyên thủ quốc gia, hai ông chắc chắn đã được xét nghiệm kỹ, không có vấn đề gì nên hai ông không đeo; hơn nữa, theo tôi là nguyên thủ quốc gia, hai ông cũng phải thể hiện cho người dân biết những suy nghĩ của mình không những bằng lời nói mà còn thể hiện cả trên khuôn mặt nữa, và đó là quyền của hai ông còn mình không được xét nghiệm thường xuyên nên mình phải đeo để bảo vệ mình và tránh lây bệnh cho người khác.”


- Cựu phóng viên chiến trường, thương gia An Nguyễn Kiều Mỹ Duyên: “Trong chương trình Cái Nhà Là Nhà Của Ta trên TV cũng như trên radio, lúc nào Kiều Mỹ Duyên cũng khuyên đồng hương nên mang khẩu trang, ngồi trong xe, trong văn phòng làm việc, đi bác sĩ, đi chợ, đi nhà thờ hay đi chùa đều phải mang khẩu trang vì mình biết mình không bị bệnh nhưng người khác bệnh thì sao? Tốt nhất nên theo lời khuyên của các bác sĩ, ngoài việc mang khẩu trang còn nên cách xa nhau 6 feet và đừng mua khẩu trang làm từ China. Muốn chắc ăn nên hỏi bác sĩ dùng khẩu trang nào tốt nhất, vì bác sĩ, y tá họ là những người có chuyên môn họ hiểu rành hơn mình. Mang khẩu trang một ngày rồi nên bỏ thùng rác ngoài nhà, đừng bỏ vào thùng rác trong nhà bếp.
“Có người thắc mắc sao Tổng Thống và Phó Tổng Thống Mỹ không thấy đeo khẩu trang? Tôi nghĩ Tổng Thống đã khám bệnh, biết mình không có coronavirus nên không mang khẩu trang, ông không mang khẩu trang có lẽ ông muốn thông báo cho mọi người Mỹ biết rằng vị nguyên thủ quốc gia của họ không bị Covid-19 để họ tin tưởng mà bỏ phiếu cho ông trong nhiệm kỳ tới. Cử tri muốn bỏ phiếu cho tổng thống khỏe mạnh chứ không phải tổng thống bị bệnh.


- Ông Phát Lưu (nhân sĩ cộng đồng): “Lúc nào tôi cũng đem theo khẩu trang và mang khi tiếp xúc với người khác. Hiện nay Giáo Phận Orange vẫn đang khuyến cáo giáo dân khi dự lễ phải mang khẩu trang và đứng cách xa nhau 6 feet nên việc đeo khẩu trang là cần thiết. Việc Tổng Thống hay Phó Tổng Thống Mỹ không đeo khẩu trang, theo tôi được biết, tất cả những người khi tiếp xúc với Tổng Thống hay Phó Tổng Thống hoặc vào tòa Bạch Ốc đều phải được thử nghiệm trước; một vài người làm việc trong tòa Bạch Ốc khi xét nghiệm bị dương tính là cho nghỉ việc ngay để chữa trị nên rất an toàn vì thế mà hai ông không đeo khẩu trang cũng không có gì đáng trách.”


- Cô giáo Hồ Thị Đậm (Kentucky): “Tôi ủng hộ việc đeo khẩu trang. Các bác sĩ và chuyên viên y tế đã xác định việc đeo khẩu trang giảm thiểu được lây lan coronavirus rất nhiều, đeo khẩu trang cũng đâu có gì khó khăn trở ngại đâu mà sao nhiều người không chịu đeo khi ra ngoài tiếp xúc với người khác. Vừa rồi sở dĩ Covid-19 tăng vọt vì trong những cuộc biểu tình, phần lớn không mang khẩu trang, vừa đi vừa la hét, nước miếng văng tùm lum nên nhiều người bị bệnh là vậy. Còn nhiều người khác viện lý do thấy Tổng Thống và Phó Tổng Thống không đeo khẩu trang nên họ không đeo. Theo tôi, suy nghĩ như thế không đúng. Tổng Thống là vị lãnh đạo quốc gia ông được chăm sóc y tế rất kỹ, hơn nữa ông tiếp xúc với ai thì những người đó đã được xét nghiệm trước rồi chứ đâu phải ra ngoài muốn tiếp xúc với ai thì tiếp xúc đâu.”


- Cô Huỳnh Thị Ngọc (Ban Quản Trị Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng): “Tôi tán thành mọi người phải mang khẩu trang khi ra ngoài, thứ nhất để bảo vệ chính mình và gia đình mình, thứ hai để tránh lây lan cho người khác vì mình cũng chưa hẳn là không bị bệnh đâu nên đeo khẩu trang vẫn là cách tốt nhất để ngăn ngừa bị lây nhiễm coronavirus.”


- John Nguyễn (thầy giáo của trường trung học tại Whittier): “Mọi người nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ và các giới chức y tế, phải đeo khẩu trang khi ra ngoài tiếp xúc với mọi người. Còn Tổng Thống và Phó Tổng Thống Mỹ nên đeo khẩu trang để làm gương thì tốt hơn.”


- Dina Vũ (một người trẻ): “Con tán thành đeo khẩu trang khi ra ngoài. Đeo khẩu trang khiến mình cảm thấy được an toàn hơn là không đeo, mặc dù mới đeo nó hơi khó chịu một chút nhưng rồi sẽ quen thôi. Con cũng nghĩ Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Mỹ nên đeo khẩu trang để mọi người lấy đó làm gương.”


- Bác sĩ Mindy Hà (Hội Trưởng Hội Đồng Hương Cần Thơ và PTG-ĐTĐ): “Thiết nghĩ đây là điều vô cùng cần thiết trong lúc tình hình Covid-19 đang vô cùng nguy hiểm tại Hoa Kỳ. Chúng ta nên tuân thủ theo những lời khuyên của Phó Tổng Thống Mike Pence, Bộ Trưởng Y Tế Alex Azar, Thống Đốc California Gavin Newsom và các giới chức y tế từ liên bang đến địa phương, họ đều kêu gọi đeo khẩu trang để ngăn ngừa bệnh dịch. Tôi và cả gia đình đều mang khẩu trang khi đi ra bên ngoài, dù đi làm việc, đến những nơi cần thiết hoặc đến nơi công cộng.

“Hiện nay, Phó Tổng Thống Mike Pence đã chấp nhận xuất hiện mọi nơi với khẩu trang và khuyến khích việc nên đeo khẩu trang. Riêng Tổng Thống Trump quyết định không đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng, thì được Bộ Trưởng Alex Azar giải thích: Vì tất cả họ đều được trải qua sự kiểm tra thường xuyên, những giới chức làm việc chung quanh, hoặc giới truyền thông khi họp báo thường phải đeo khẩu trang cho chính họ và đều giữ một khoảng cách an toàn cho Tổng Thống.

“Tóm lại, khi không cần thiết, chúng ta nên hạn chế ra ngoài nhất là đến những nơi công cộng có tụ họp đông người. Những người trên 60 tuổi và có những bệnh như tiểu đường, cao máu v.v. phải nên cẩn thận hơn. Xin hãy nhớ câu Cẩn Tắc Vô Ưu, vì thương yêu và để bảo vệ cho gia đình, cho bản thân mình, cho xã hội khỏi bị lây lan. Khi ra khỏi nhà chúng ta nên nhớ năm điều tâm niệm tối thiểu: Mang khẩu trang, miếng che mặt. Thường xuyên rửa tay. Nên đứng cách nhau 6 feet. Mang theo thuốc rửa tay khô. Nên mang theo thêm găng tay nhựa, nếu thường xuyên va chạm vào những vật nơi công cộng. Kính mong mọi người được bình an và mạnh khỏe qua cơn đại dịch Covid-19.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising