Monday, 11/05/2020 - 05:53:21

Thanh niên bị liệt vì ăn cua mặt quỷ


Anh Mua đã tỉnh táo tại bệnh viện, suýt chết vì ăn cua có nhiều chất độc. (Youtube)CẦN THƠ - Bệnh viện đã cứu sống một thanh niên bị suy hô hấp, liệt tứ chi do ăn cua mặt quỷ, một loại cua thường bán tại các chợ đầu làng ở Việt Nam với giá rẻ. Trước đó vào sáng thứ Sáu, ngày 8 tháng 5, anh Lê Văn Mua, 34 tuổi, người Vĩnh Thạnh, Cần Thơ đang làm việc tại Côn Đảo, sau khi ăn hai càng cua lạ được 10 phút thì cảm thấy bị tê đầu lưỡi, tê hai tay lan xuống chân, khó thở. Anh ta tìm cách nôn ói thức ăn ra.
Sau đó, Mua được người nhà đưa đến trung tâm y tế Côn Đảo cấp cứu. Vì bị độc nặng, bệnh nhân nhanh chóng được đưa về bệnh viện Cần Thơ bằng máy bay vào khoảng 12 giờ trưa cùng ngày trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê sâu, liệt tứ chi. Sau khi được các bác sĩ ở đây cấp cứu và điều trị, đến sáng thứ Hai, bệnh nhân đã tỉnh táo hơn và tay chân đã có thể cử động bình thường.

Theo hình ảnh được chụp lại của người thân bệnh nhân, loài cua lạ mà bệnh nhân ăn có tên khoa học là Zosimus aeneus (tên thường gọi là cua mặt quỷ). Cua mặt quỷ thường sinh sống tại các rặng san hô từ khu vực Nam Phi đến đảo Hawaii. Tại Việt Nam, loài cua này thường được tìm thấy tại vùng biển từ Đà Nẵng đến Bà Rịa- Vũng Tàu.
Đặc điểm dễ nhận diện nhất của loài cua này là màu sắc sặc sỡ, có các nốt nâu ở võ. Trong thịt và vỏ của cua mặt quỷ có một lượng lớn chất cực độc cho hệ thần kinh như tetrodotoxin và saxitoxin, có thể gây tử vong cho con người nếu không may ăn phải dù chỉ là liều cực thấp.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising