Thursday, 23/05/2019 - 08:48:57

Thủ Tướng Modi tái đắc cử tại Ấn Độ

NEW DELHI – Ngày thứ Năm, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có một chiến thắng đầy kịch tính trong cuộc bầu cử quốc gia, trong khi đảng của ông tiếp tục tăng thế đa số tại quốc hội. Chiến thắng của ông Modi tái khẳng định thêm xu hướng đang lan rộng toàn cầu, khi những đảng cánh hữu giành thắng lợi ở nhiều nước, từ Hoa Kỳ tới Brazil và Ý, với các chính sách cứng rắn đối với chủ nghĩa bảo hộ, di dân, và quốc phòng.
Dữ liệu chính thức từ Ủy Ban Bầu Cử cho thấy đảng Bharatiya Janata (BJP) của ông Modi đã chiếm được 302 ghế trên 542 ghế được tranh cử, tăng thêm so với 282 ghế mà đảng này giành được vào năm 2014, và cũng nhiều hơn so với con số 272 ghế cần thiết để nắm thế đa số tại Hạ Viện.
Các phiếu bầu được kiểm xong hoàn toàn vào rạng sáng thứ Sáu, giờ địa phương. Ông Modi đã được chào đón bằng trận mưa cánh hoa hồng từ hàng ngàn người ủng hộ - những người đã chờ suốt nhiều giờ tại trụ sở của đảng cầm quyền từ chiều thứ Năm, bất chấp trời mưa bão. “Tất cả những điều xảy ra trong suốt cuộc tranh cử nay đã là quá khứ,” ông Modi nói trong bài diễn văn. “Chúng ta cần nhìn về tương lai và đưa mọi người cùng đi tới, bao gồm cả các đối thủ của chúng ta.”
Các thách thức trong nhiệm kỳ tới của ông Modi sẽ là cung cấp việc làm cho hàng chục triệu người trẻ tuổi bắt đầu gia nhập thị trường lao động, giúp tăng thu nhập cho giới nông dân, và khôi phục ngành ngân hàng. Ngoài ra, lời hứa về việc hàn gắn dân tộc của ông Modi có thể sẽ khó thực hiện, do chiến dịch tranh cử của đảng BJP thường gây tranh cãi, và người Hồi giáo thiểu số tại Ấn Độ lo ngại rằng, cuộc sống của họ sẽ khó khăn hơn do các chính sách nhằm làm hài lòng cộng đồng đa số người Hindu.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp