advertisements
Tuesday, 17/08/2021 - 10:39:49

Thượng Viện điều tra kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan


Nghị Sĩ Bob Menendez đang chuẩn bị mang mặt nạ tại Quốc Hội ngày 10 tháng 8, 2021. (Liz Lynch/ Getty Images)

 

Chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Bob Menendez đã chỉ trích cách chính quyền Biden tổ chức rút quân khỏi Afghanistan, và tuyên bố sẽ điều tra những thất bại về việc điều động binh sĩ và thu thập tình báo.

Ông Menendez, một nghị sĩ Dân Chủ từ New Jersey, khuyến cáo rằng uy tín của Hoa Kỳ đang bị tổn hại nặng nề. Ông tuyên bố Quốc Hội sẽ điều tra toàn diện để hiểu rõ sự thất bại của chính quyền Biden, trong việc đánh giá ảnh hưởng của việc rút quân nhanh chóng khỏi Afghanistan.

"Quốc Hội liên tục được báo cáo là quân đội Afghanistan đã sẵn sàng tiếp quản, và binh lính nước này đã sẵn sàng chiến đấu. Nhưng khi chứng kiến đội quân này tan rã nhanh chóng như vậy, sau hàng tỷ Mỹ kim hỗ trợ từ Hoa Kỳ, việc này thật đáng kinh ngạc. Người Mỹ và cả người Afghanistan rõ ràng là không biết việc gì đang xảy ra,” ông Menendez nói. “Các sự kiện diễn ra trong những ngày gần đây là đỉnh điểm của hàng loạt sai lầm mà các chính quyền Cộng Hòa và Dân Chủ mắc phải trong 20 năm qua. Chúng ta đang chứng kiến kết quả đáng buồn của nhiều năm thất bại về chính sách và hoạt động tình báo.”

Ông Menendez cho biết, Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện sẽ tổ chức một phiên điều trần về chính sách của Hoa Kỳ đối với Afghanistan, liên quan đến các cuộc đàm phán giữa chính quyền cựu Tổng Thống Donald Trump với Taliban, và quyết định rút quân của ông Biden.

Ngoài ra, các nghị sĩ Cộng Hòa cũng muốn chất vấn Ngoại Trưởng Antony Blinken về lý do "Bộ Ngoại Giao đã không chuẩn bị chu đáo cho các tình huống sắp xảy ra.”

Thời điểm tổ chức phiên điều trần chưa được công bố. Trước đó, Nghị Sĩ Mark Warner, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo, vào thứ Hai cho biết ông dự định hợp tác với các ủy ban khác để tìm hiểu lý do vì sao Hoa Kỳ không chuẩn bị khá hơn cho tình huống chính phủ Afghanistan sụp đổ.Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Người 81 đã nói: Ông Biden già quá rôi, đầu óc phải lú thôi. Tôi không ủng hộ Biden nữa, cấn phải cân bằng quyền lực giữa CH và DC.
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements