advertisements
Friday, 13/05/2022 - 06:51:25

Tổng thống UAE qua đời


Tổng Thống Khalifa bin Zayed Al Nahyan của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) đang duyệt binh cùng Hoàng Tử Anh Philip tại Lâu Đài Windsor nhân dịp ông Khalifa đến thăm Anh ngày 30 tháng Tư, 2013. Đó cũng là lần đầu tiên một tổng thống của UEA viếng thăm nước Anh trong 24 năm. (Ben Stansall - WPA Pool/ Getty Images)

 

ABU DHABI - Tổng Thống UAE Khalifa bin Zayed Al Nahyan đã qua đời hôm thứ Sáu ở tuổi 73, sau nhiều năm bệnh tật.

"Bộ Tổng Thống Vụ đau buồn thông báo với người dân của Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập (UAE) và thế giới Hồi giáo về sự ra đi của Tổng Thống Khalifa bin Zayed Al Nahyan vào ngày 13 tháng 5,” hãng truyền thông WAM của UAE cho biết.

Tổng thống Khalifa đã chống chọi với bệnh tật vài năm qua. Chính quyền UAE chưa công bố nguyên nhân cái chết của ông. UAE thông báo để tang Tổng Thống Khalifa 40 ngày, bắt đầu ngay sau khi ông qua đời. Các bộ và cơ quan chính phủ cũng như lãnh vực tư nhân sẽ dừng làm việc trong ba ngày.

Tổng Thống Khalifa là con trai cả của Zayed bin Sultan Al Nahyan, nhà sáng lập UAE. Ông Khalifa là tiểu vương Abu Dhabi. Ông trở thành tổng thống UAE tháng 11, 2004, khi tiểu vương quốc Dubai nổi lên như một trung tâm du lịch và thương mại, còn tiểu vương quốc Abu Dhabi có thế mạnh về khai thác dầu mỏ và là một thành viên quan trọng trong Tổ Chức Các Nước Xuất Cảng Dầu Hỏa (OPEC).

Sau khi bị đột quỵ năm 2014, Tổng Thống Khalifa hiếm khi xuất hiện trước công chúng và trao phần lớn quyền lực cho người em cùng cha khác mẹ là Mohamed bin Zayed Al Nahyan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements