Wednesday, 03/07/2019 - 06:02:00

Trại giam di dân


Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Hai mùng 1 tháng Bảy, chính phủ chấp thuận cho một phái đoàn dân biểu đến thăm hai trại giam người di dân Nam Mỹ trên biên giới Texas-Mễ; sau cuộc thăm viếng không nghe dân biểu nào ca ngợi những trại giam khiếp đảm đó, cũng không dân biểu nào chụp được một tấm hình, chứng minh điều họ tố cáo chế độ giam giữ khổ hơn ở tù, vì trước khi được vào trại giam, họ phải nạp cái cell phone của họ cho giới chức cai quản trại.
Quý vị chuyên viên viết luật lần đầu tiên được sáng mắt ra vì phải thi hành những điều lệ của những viên chức làm ra lệ; đúng như thánh hiền VN ngày xửa, ngày xưa nói “phép vua, thua lệ làng.”

Không có cái điện thoại kiêm máy hình, quý vị dân biểu chỉ còn hai lỗ tai để nghe những lời than thở của người di dân bị giam, và đôi mắt xót thương để chứng kiến cảnh địa ngục trần gian, rồi về Hoa Thịnh Đốn kể lại.
Cô Alexandria Ocasio-Cortez, Dân Biểu New York, viết trên Tweeter:

“Tôi cố chen vào một phòng giam giữ phụ nữ để nói chuyện với họ; một bà mô tả với tôi họ là nạn nhân của một hình thức chiến tranh cân não; quý vị quản ngục đánh thức họ vào bất cứ giờ nào -bất kể ngày hay đêm- để chửi rủa họ là đồ đĩ thúi, đồ ăn hại, đái nát, v.v...
“Vậy mà chính phủ giải thích với chúng tôi nguyên nhân không cải thiện trại giam được là thiếu ngân khoản!”

Dân Biểu Ocasio-Cortez đề cập đến chuyện ngân khoản, vì cô và các bạn đồng viện với cô vừa biểu quyết cấp cho hành pháp trên $4 tỉ bạc để cải thiện điều kiện giam giữ người tị nạn, nhưng Thượng Viện Cộng Hòa sửa lại để dùng phần lớn số tiền đó đãi ngộ viên chức trại giam; trả thêm lương phụ trội -overtime- cho quý vị quản ngục.
Phái đoàn Hạ Viện không chỉ bị viên chức trại giam tiếp đón bằng thái độ thù nghịch thôi, mà một số dân địa phương đã biểu tình chống đối họ.


Dân Biểu Ocasio-Cortez trong chuyến thăm trại giam tại Texas. (Getty Images)

Cô Ocasio-Cortez vẫn bênh vực người di dân đang bị cầm tù, nhất là những tù nhân phụ nữ. Cô nói với các phóng viên tháp tùng phái đoàn trong chuyến đi thăm người di dân bị giam trên biên giới, “Không làm gì tai hại cho người khác, không một phụ nữ nào đáng bị hành hạ đến mức này; họ phải có đủ nước để uống, và nhân quyền của họ phải được tôn trọng.”
Viên chức biên phòng nói họ đang điều tra về hai bức tranh vẽ Tổng Thống Trump đè đầu cô Ocasio-Cortez xuống háng ông, và một tấm khác vẽ cô đang bú oral sex người di dân.
Mặc dù không dân biểu nào được chụp hình trại giam, nhưng dưới đây là một vài tấm ảnh tài liệu của Bộ Nội An về tình trạng quá tải trong các trại giam giữ người tị nạn.Cảnh ngủ ngồi trên thiên đường Mỹ ... (From the Office of Inspector General report)... Coi vẫn khang trang hơn cảnh cắm trại ngoài biên giới. (From the Office of Inspector General report)

Ngày hôm sau -thứ Ba mùng 2 tháng Bảy, 2019, Dân Biểu Elijah E. Cummings, tiểu bang Maryland, chủ tịch Ủy Ban Cải cách và Giám Sát của Hạ Viện đòi ông Kevin K. McAleenan - quyền Bộ Trưởng Nội An, và ông Mark Morgan - Ủy Viên Quan Thuế và Biên Phòng đến Hạ Viện để thảo luận.

Ông Cummings nói, “Có vẻ luật pháp và nhân vị đang bị coi thường; lạm dụng và thách đố đang xảy ra hằng ngày. Ủy ban chúng tôi muốn nghe chính những vị cầm đầu các bộ sở này trả lời về tình trạng đó."
Ủy Ban Tư Pháp cũng tuyên bố là họ có nhiều câu hỏi cho hai nhân vật trách nhiệm về trại giam biên giới.
Hãng BuzzFeed News loan tin 826 đứa trẻ, trong tổng số 2,669 đứa bị bắt đã bị giam trong những trại giam thô sơ đó lâu hơn thời gian 72 tiếng ấn định của tòa liên bang.
Viên chức cao cấp của hệ thống trại giam biên giới cảnh cáo tình trạng “ngồi trên trái bom sắp nổ”; nhiều tấm ảnh cho thấy người bị giam chỉ có đủ chỗ để đứng; một người di dân đứng bên cửa sổ cầm tấm bảng có viết chữ HELP cầu cứu.

Một vài trường hợp đã xảy ra là di dân nhét mền hoặc vớ vào cầu tiêu, gây ra nạn nghẹt cầu để quản ngục phải mở cửa cho họ ra; ra được bên ngoài rồi, họ không chịu trở lại phòng giam nữa, khiến trại phải huy động toán “can thiệp đặc biệt” và hăm người di dân là họ sẽ sử dụng biện pháp mạnh (to use force if necessary).
Dân Biểu Cộng Hòa Will Hurd, tiểu bang Texas, công nhận những trại giam người tị nạn trên biên giới thiếu mọi tiện nghi để giam con người lâu hơn ba ngày. Ông nhận định, “Chính phủ không nên giam giữ bất cứ ai, trong những điều kiện khắc nghiệt đến như vậy.”

Bộ Nội An vẫn quả quyết cho rằng trại giam của họ có đủ tiện nghi, và Tổng Thống Trump tuyên bố sau ngày July 4, ông sẽ bắt đầu ruồng bắt những người di dân lậu đang sống trên lãnh thổ Mỹ.
Giữa mùa hè Texas, nóng cả trăm độ, người di dân than là đêm đêm họ ngủ trong “la hielera,” (tủ lạnh) run rẩy trong cái túi ngủ trải trên sàn xi măng giữa những đống tã lót trẻ con, những lọ thực phẩm nhi đồng, những hộp thuốc cảm cúm.

Ông Carmen Qualia -một viên chức cảnh sát- e ngại trẻ con không đủ sức chịu đựng; trong lúc giới bác sĩ Texas tỏ vẻ ngạc nhiên về sức kháng cự đáng kể trong những cơ thể nhỏ bé của những đứa trẻ tù nhân, mặc dù 6 đứa đã thiệt mạng vì không chịu đựng nổi mức khắc nghiệt của trại giam.
Bà Lisa Ayoub-Rodriguez, một bác sĩ nhi khoa làm việc tại El Paso kể lại thảm cảnh của một bà mẹ di dân cùng với đứa con sơ sinh, “Viên chức trại giam phát cho đứa bé một manh tã và một cái mền plastic, bà mẹ ôm sát đứa con vào lòng, hy vọng chuyền hơi nóng của cơ thể bà sang cho con, nhưng ngón tay, ngón chân đứa bé vẫn lạnh cứng, thâm đen.”
Tổng Thống Trump tin tưởng thành tích Zero Tolerance này sẽ giúp ông tái đắc cử!

 

Từ khóa tìm kiếm:
Trại giam di dân
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp