Thursday, 28/06/2018 - 09:29:53

Trại Hè Liên Trường Trung Học Việt Nam tại Mile Square Park

Toàn Ban Tổ Chức Trại Hè Liên Trường năm 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY - Mỗi năm vào đầu mùa Hè tại Nam California, Liên Trường Trung Học thời Việt Nam Cộng Hòa lại tổ chức một Trại Hè với hai mục đích chính, tạo sự đoàn kết, thân ái giữa cựu học sinh các trường và cùng vui chơi trong không khí thiên nhiên giữa một công viên thoáng mát để nhớ lại dĩ vãng, thuở còn ngồi trên ghế nhà trường cách nay gần một thế kỷ.

Chiếm một khoảng rộng trong công viên, mỗi trường đều có một căn lều xinh xắn, và tùy theo khả năng, đầu óc nghệ thuật của mỗi trường mà trang trí lều trại của mình. Tuy không phải là để dự thi chấm điểm hơn thua nhưng mỗi trường đều cố gắng trang trí mặt tiền, nhất là làm sao cho tên trường của mình phải “nổi bật”.
Chúng tôi thấy lều của Trường Gia Long màu tím và các cựu nữ sinh Gia Long cũng mặc đồng phục màu tím, Trường Trưng Vương lều xanh cùng màu với các cựu nữ sinh đang có mặt trong và ngoài lều, lều của các anh Trường Bưởi – Chu Văn An bên trong đầy ắp thức ăn.

Một anh cựu học sinh trường này nói với chúng tôi, “Mấy món này bà xã chúng tôi, đa số là Trưng Vương nấu nướng thì làm sao không ngon được? Đúng không?”


Lều của Trường Nữ Trung Học Trưng Vương với một số cựu nữ sinh áo xanh, trong đó có chị Vân Bằng, phu nhân Chánh Án Nguyễn Trọng Nho. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Không chỉ có lều của Bưởi, CVA mà tất cả các lều đều bày thức ăn lên bàn ở trong lều tỏa ra mùi thơm phức. Năm nay theo ban tổ chức cho biết, Trường Trung Học Duy Tân, Phan Rang mới tham dự lần đầu nên chúng tôi thấy căn lều trường Duy Tân có vẻ sơ sài, nghèo hơn mấy lều đàn anh, đàn chị, nhưng chắc chắn sang năm sẽ nổi bật, vì các cựu học sinh hãnh diện là quê hương của họ đã sản sinh một vị Tướng Lãnh và đã giữ chức vụ Tổng Thống VNCH, một vị Tổng Thống để lại câu nói bất hủ, “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm” muôn đời vẫn là chân lý.

Ngoài các cựu học sinh chúng tôi cũng thấy một số giáo sư của các trường cũng đến chung vui với học trò cũ của minh, và nhiều cựu học sinh nay đã công thành danh toại như ông chánh án Nguyễn Trọng Nho, như cựu Đại Tá Trần Minh Công (Bưởi – CVA) Viện Trưởng Học Viện CSQG, bác sĩ Võ Đình Hữu, Quốc Học (Chủ Tịch Cộng Đồng VN Liên Bang Hoa Kỳ); BS Nguyễn Thị Nhuận, cựu nữ sinh Trưng Vương (Chủ Nhiệm báo Viễn Đông), bác sĩ Vũ Quốc Phong (Bưởi , CVA) và nhiều vị khác cũng đến hòa mình với các bạn học cũ cùng vui chơi, ăn uống và tham gia, thưởng thức văn nghệ.

Chương trình khai mạc diễn tiến như mọi năm với nghi thức chào cờ, mặc niệm và lời chào mừng của Trưởng Ban Tổ Chức. Năm nay, cựu học sinh Quốc Gia Nghĩa Tử Phó Thịnh Trương được bầu làm Trưởng Ban Tổ Chức, và với truyền thống của Trại Hè, Phó Trưởng Ban Tổ Chức là tất cả các vị Hội Trưởng hay Đại Diện các Hội. Thủ Quỹ là chị Ngô Hoàng Mai (Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân) Thư Ký là chị Võ Minh Phượng (QGNT) và anh Đặng Mão (Petrus Ký).

Trưởng Trại là anh Nguyễn Lý Sáng, phụ tá là chị Đỗ Ngọc Thủy (Liên Trường Tây Ninh). Trưởng Trại đã mời tất cả thành viên Ban Tổ Chức lên sân khấu (các thành viên ban Tổ Chức đều mặc đồng phục màu trắng) và anh giới thiệu từng trường theo thứ tự ABC: Trường Bưởi – CVA, Hội Trưởng là anh Nguyễn Địch Hà; Trường Gia Long, Hội Trưởng là chị Lê Phương Lan; Trường Lê Văn Duyệt, Hội Trưởng là chị Đặng Kim Kiểm; Liên Trường Pleiku do chị Hương Nguyễn là Hội Trưởng; Trường Nguyễn Đình Chiểu – Lê Ngọc Hân do chị Huỳnh Hường làm Hội Trưởng; Trường Petrus Ký do anh Võ Quang Đạt làm Hội Trưởng; Trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Hội Trưởng là chị Võ Minh Phượng và anh Phó Thịnh Trương; Trường Quốc Học- Đồng Khánh, Hội Trưởng là anh Nguyễn Minh Trì và BS Võ Đình Hữu, Trường Trưng Vương, Hội Trưởng là chị Vương Đỗ Mai Phương; Trường Võ Trường Toản do anh Trần Đức Nghĩa làm Hội Trưởng; Trường Võ Tánh và nữ Trung Học Huyền Trân do anh Ngô Thiện Tánh làm Hội Trưởng và chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Liên Trường Tây Ninh do chị Kamela và anh Nguyễn Lý Sáng đại diện; Trường Nguyễn Bá Tòng, Hội Trưởng là chị Xuân Thủy; Trường Duy Tân, Ninh Thuận và trường Trung Học Ba Xuyên (Sóc Trăng) hai trường không thấy Trưởng Trại nêu tên hội trưởng.

Sau phần giới thiệu, bác sĩ Vũ Quốc Phong (Bưởi –CVA) lến bắt nhịp cho ban tổ chức và ông kêu gọi tất cả các cựu học sinh cùng đồng ca nhạc phẩm “Học Sinh Hành Khúc: “Học sinh là người Tổ Quốc mong cho mai sau….Học sinh vì nước vì dân mà thôi.”
Nhờ tài điều khiển linh hoạt của ông bác sĩ trẻ tuổi tài cao, bài hát vang vọng khắp công viên đến nỗi mấy chàng người Mễ Tây Cơ đang chơi thể thao gần đó cũng ngạc nhiên trố mắt nhìn vào khu Trại Hè Liên Trường có những lá cờ vàng tung bay phất phới.
Và sau bài đồng ca mà các cựu học sinh VNCH không ai không thuộc, các Trường lần lượt lên đóng góp vào chương trình vui hè như hát, kể truyện, đố vui v.v. rồi nghỉ giải lao ăn uống, xong lại tiếp tục cuộc chơi. Nhưng rồi, cuộc vui nào cũng phải kết thúc, và Trại Hè Liên Trường đã bế mạc vào buổi chiều cùng ngày.
Mọi người lưu luyến chia tay, hẹn gặp nhau trong Trại Hè Liên Trường năm sau, và ban tổ chức ước mong các trường chưa gia nhập, xin gia nhập cuộc chơi để thể hiện tinh thần đoàn kết của những người học sinh đã được hấp thụ một nền giáo dục nhân bản, biết lễ, nghĩa, trí, tín và luôn biết tôn sư trọng đạo.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp