Wednesday, 21/10/2020 - 06:45:05

Trung Quốc dọa trả đũa Thụy Điển vì lệnh cấm Huawei


Một gian hàng triển lãm của Huawei tại hội chợ PT Expo China (PTEXPO) ở Bắc Kinh ngày 15 tháng 10, 2020. (Getty Images)

 

BẮC KINH - Bộ Ngoại Giao Trung Quốc đã yêu cầu Thụy Điển hủy lệnh cấm các hãng công nghệ Trung Quốc tham gia mạng 5G nước này, đồng thời khuyến cáo rằng lệnh cấm có thể sẽ dẫn đến hậu quả xấu hôm thứ Tư.

Vào ngày thứ Ba, các nhà lập pháp Thụy Điển đã ban hành một lệnh cấm mới liên quan đến an ninh quốc gia, buộc các hãng viễn thông nước này phải loại bỏ thiết bị của các hãng Huawei và ZTE từ nay đến năm 2025.

Trong những tháng gần đây, các hãng công nghệ Trung Quốc đã là đối tượng của nhiều lệnh cấm và bị kiểm tra kỹ lưỡng hơn, do mối lo ngại rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng các hãng này để do thám công dân nước ngoài.

Bắc Kinh đã bác bỏ mọi cáo buộc, và cho rằng nước ngoài đang sử dụng lý do an ninh để cản trở sự thành công của các hãng công nghệ Trung Quốc.

Bộ Ngoại Giao Trung Cộng nói nước này hết sức bất bình trước quyết định của Thụy Điển, đồng thời cáo buộc chính phủ Stockholm cố tình đàn áp các hãng viễn thông Trung Quốc, và chính trị hóa sự hợp tác thương mại thông thường.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc kêu gọi Thụy Điển nên sửa sai, để tránh gây ảnh hưởng đến quan hệ song phương và cả các công ty Thụy Điển đang làm ăn tại Trung Quốc.

Lời đe dọa của ông Triệu dẫn đến lo ngại rằng Bắc Kinh có thể sẽ trả đũa nhắm vào hãng sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson của Thụy Điển, vốn đang có hợp đồng 5G với 3 hãng điện thoại lớn của Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising